Phụ Nữ Sức Khỏe

Mướp đắng cực tốt cho sức khỏe nhưng "đại kỵ" với 4 nhóm người này, phải hết sức thận trọng

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đối với một số người, loại quả này lại không có tác dụng, đôi khi còn khiến cho bệnh tình ngày càng nặng hơn…

Mướp đắng (còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương… Tuy mướp đắng rất tốt, nhưng chính vì loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn. Đặc biệt, với những người sau cần rất thận trọng khi ăn mướp đắng.

Người huyết áp thấp, tiền sử huyết áp thấp

Người bị bệnh huyết áp thấp hoặc từng có tiền sử huyết áp thấp thì không nên ăn nhiều mướp đắng. Nguyên nhân, công dụng của mướp đắng là giảm huyết áp và hạ đường trong máu, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người mắc bệnh huyết áp thấp.

Ảnh minh họa: Internet

Nếu lỡ ăn nhiều mướp đắng, người bệnh có thể bị huyết áp thấp hơn, gây hạ đường huyết, đau đầu, hoa mắt và chóng mặt vô cùng nguy hiểm.

Người bệnh tiểu đường

Mướp đắng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau khi sử dụng, do đó đối với bệnh nhân tiểu đường sử dụng kết hợp với thuốc làm giảm đường trong máu có thể khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống mức thấp nguy hiểm. Nếu bạn có dùng bất kỳ loại thuốc giảm đường nào hãy cân nhắc số lượng sử dụng mướp đắng.

Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ không nên ăn mướp đắng trong thời kỳ kinh nguyệt

Mướp đắng là một loại thực phẩm có vị đắng tính lạnh. Nếu phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến khí huyết đông lại, từ đó gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh.

Người có vấn đề về tiêu hóa

Không ai có thể phủ nhận giá trị của mướp đắng. Tuy nhiên, có một nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thực phẩm, đó là không nên lạm dụng. Dùng nhiều mướp đắng có thể khiến bạn bị tiêu chảy và bị các vấn đề về dạ dày. Vì vậy, với người đang mắc bệnh tiêu hóa, mướp đắng không thể ăn nhiều, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi ăn mướp đắng

Lưu ý những điều dưới đây để nhận được lợi ích tốt cho sức khoẻ và tránh những tác dụng phụ không mong muốn từ mướp đắng:

  • Sử dụng mướp đắng vừa phải và không lạm dụng.
  • Không kết hợp mướp đắng với sườn heo chiên hoặc măng cụt.
  • Tránh uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng vì có thể kích ứng dạ dày. Nên uống trà xanh sau khi ăn mướp đắng 1 - 2 giờ.
  • Không ăn mướp đắng khi bụng đói.
Vân Anh

Tin liên quan

Dụng cụ nấu ăn bằng silicon có an toàn? Chuyên gia nói sự thật ít người biết

Dưới đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicon. ...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu ăn đu đủ ngay khi thức dậy vào buổi sáng?

Đu đủ là một loại trái cây có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn để...

6 hành động tưởng “xoa dịu” căng thẳng nhưng lại khiến cơ thể lo lắng hơn

Bạn có thể nghĩ rằng những thói quen phổ biến này sẽ giúp bạn thư giãn nhưng không, thay vào...

5 thói quen hàng ngày có thể hủy hoại sức khỏe não bộ

Những thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của chúng ta. Bằng cách nhận thức được...

Bất ngờ với điều xảy ra với cơ thể nếu bạn ngừng ăn đường trong 30 ngày?

Với mục tiêu giảm cân và có làn da sáng hơn? Hãy thử thực hiện chế độ ăn kiêng không...

Tại sao nên thêm khóm vào thói quen ăn uống hàng ngày?

Thêm khóm vào thói quen ăn uống hàng ngày là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và...

Tại sao càng nhuộm tóc bạc càng nhanh và nhiều?

Nhiều hóa chất trong các loại thuốc nhuộm tóc bạc phá hủy sắc tố melanin làm đen tóc dẫn tới...

Tin mới nhất

Không ngờ thịt vịt giá rẻ mà chế biến được thành nhiều đặc sản lại có nhiều công dụng tuyệt...

23 phút trước

Hạt bơ ăn xong chớ vội vứt đi, hãy bóc lấy hạt và trồng vào chậu, chúng sẽ sớm thành...

23 phút trước

Tác dụng chữa bệnh của lá ổi, nhiều người tiếc hùi hụi vì bỏ qua bài nhiều bài thuốc quá...

23 phút trước

Top 7 thực phẩm cần tránh xa để đánh bay bụng mỡ!

14 giờ trước

Lợi ích bất ngờ của nước hầm xương

15 giờ trước

'Khoá' mỡ máu bằng loại hạt quen thuộc

15 giờ trước

1 loại củ giúp làm sạch gan, dưỡng ẩm phổi và giải độc cơ thể cực tốt: Nấu 3 món...

16 giờ trước

Loại lá xưa nay toàn bỏ đi nhưng là 'báu vật toàn thân', nấu 2 món ăn ngon vô cùng...

16 giờ trước

Sau khi áp dụng thực đơn và ăn theo 'quy tắc' 3 bữa đúng giờ mỗi ngày, trong 3 tháng...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình