Nhiều người khóc dở khi cố tăng cân cho con trong bụng nhưng ngược lại chỉ mỗi mẹ lên ký. Trong khi đó, có những mẹ không tăng cân quá nhiều nhưng thai nhi lại đạt cân nặng tiêu chuẩn. Vậy có cách nào để đạt sự cân bằng trọng lượng cho cả mẹ và con? Dưới đây là 7 món ăn bổ dưỡng có thể giúp bạn tìm ra phương thức tăng cân hợp lý và an toàn cho cả hai mẹ con.
Chuối
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/thai-nhi-tang-can1.jpg)
Loại quả này quá quen thuộc đến mức nhiều người quên đi công dụng tuyệt vời của nó. Chuối là sự lựa chọn số 1 cho các mẹ bầu vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển của xương, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng chuột rút trong thai kỳ. Điều quan trọng nhất là loại quả này không chứa nhiều chất béo khiến mẹ tăng cân nhưng lại cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng, giúp bé tăng cân và phát triển chiều cao.
Mía
Trong mía có lượng đường tự nhiên rất cao, giúp bổ sung lượng nước đồng thời cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể cho cả mẹ và con. Đặc biệt là với lượng canxi, sắt, vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác sẽ đảm bảo cho sự phát triển tối đa của em bé trong bụng. Nếu mẹ biết cách uống nước mía, chắc chắn thai nhi sẽ tăng cân nhanh, sinh ra bụ bẫm và sạch sẽ.
Khoai lang
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/thai-nhi-tang-can2.jpg)
Khoai lang là một siêu phẩm dinh dưỡng không thể thiếu đối với mẹ bầu bởi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi. Vitamin B6 trong thực phẩm này cũng giúp thúc đẩy quá trình hình thành tế bào máu, nuôi dưỡng thai nhi một cách toàn diện. Khoai lang là một trong số những thực phẩm có nguồn choline dồi dào, giúp phát triển trí não của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập. Hơn nữa, việc tăng cường choline khi mang thai còn giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi nữa mẹ bầu nhé!
Rau xanh
Nhiều mẹ bầu coi thường vai trò của rau xanh vì lầm tưởng nó không có nhiều chất dinh dưỡng. Thực ra, đây mới là là nguồn canxi, vitamin, dinh dưỡng tuyệt vời mà thai nhi đang cần. Một số loại rau bổ dưỡng như: rau cải, cải bắp, măng tây, cải bó xôi… đều rất tốt cho hệ xương khớp và não bộ của thai nhi. Đặc biệt, nhờ hàm lượng chất xơ cao và giàu vitamin, mẹ bầu có thể ăn rau xanh hàng ngày mà không sợ tăng cân, táo bón hay thiếu chất. Nhờ vậy mà thai nhi có thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.
Đậu
![](https://cdn.phunusuckhoe.vn/thai-nhi-tang-can3.jpg)
Tất cả các loại đậu như đậu đen, đậu nành, đậu xanh,… đều là những thực phẩm tốt cho phôi thai. Nguyên do là bởi đậu chứa nhiều chất xơ và protein hơn tất cả bất cứ loại rau nào khác. Trong khi đó, protein lại rất quan trọng trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi sẽ tăng cân đều. Ngoài ra, nó còn là nguồn thực phẩm giàu sắt, folate, canxi và kẽm cực kì tốt cho cả 2 mẹ con.
Các loại hạt ngũ cốc
Từ các loại hạt ngũ cốc khá phổ biến như hạt dưa, đậu phộng, hạt sen… cho đến một số loại đắt đỏ, quý hiếm như hạt macca, hạt óc chó… đều cực kỳ tốt cho thai nhi. Hạt ngũ cốc không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện cảm giác thèm ăn, chống đói mà còn cung cấp một lượng các loại vitamin và khoáng chất rất lớn giúp bé tăng cân và phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu ăn hạt óc chó còn có thể tăng chỉ số IQ cho con.
Các loại cháo cá
Thành phần Omega 3 có trong các món cá rất có lợi cho sự phát triển não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi. Mặt khác, mẹ bầu ăn nhiều cháo cá còn giúp cho thai nhi tăng cân tốt, giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh tật về sau. Tuy nhiên, không phải loại cá nào mẹ bầu cũng ăn được. Chỉ nên ăn những loại cá nhỏ vì không chứa thủy ngân như: cá chép, cá trôi, cá rô, cá phi, cá cơm…