Phụ Nữ Sức Khỏe

Mùa hè là "thời điểm vàng" để ăn xoài, nhưng ăn XOÀI XANH hay XOÀI CHÍN mới thực sự tốt? BS đưa ra giải đáp vô cùng hợp lý

Xoài thường được tiêu thụ ở 2 trạng thái lúc xanh hoặc lúc đã chín, nhưng liệu nên ăn thế nào thì tốt hơn?

Mùa hè nên ăn xoài xanh hay xoài chín mới tốt hơn?Xoài được mệnh danh là "ông hoàng của các loại trái cây", nó không chỉ hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn, mùi vị chua ngọt mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như vitamin A, C, D cùng với sắt, kali và canxi. Lượng pectin và chất xơ phong phú trong xoài giúp hạ thấp lượng cholesterol, ổn định huyết áp, điều hòa nhịp tim. Không chỉ thế, xoài còn được biết đến với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống chọi với nhiệt độ cao trong mùa hè.

Hình minh họa
Trong y học cổ truyền, xoài còn được biết đến với cái tên là quả vọng. Nó được đánh giá là loại quả có hương vị ngọt ngào, mang tính chất cân bằng, giúp lưu thông sinh khí, bồi bổ tỳ vị và cung cấp nước cho cơ thể. Theo quan điểm của Đông y, những người đang trải qua chứng tiêu khát có thể tìm thấy sự cải thiện khi ăn xoài.Mùa hè là "thời điểm vàng" để ăn xoài vì lúc này là vào chính vụ, xoài ở trong trạng thái tươi ngon nhất. Xoài thường được tiêu thụ ở 2 trạng thái lúc xanh hoặc lúc đã chín, nhưng liệu nên ăn thế nào thì tốt hơn?Trả lời về câu hỏi này, ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) cho biết: Cả 2 loại xoài xanh lẫn xoài chín đều đem đến cho cơ thể những lợi ích khác nhau. Xoài xanh có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ... phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, người muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên không phù hợp dùng cho người bị đau bao tử, bị trào ngược dạ dày. Còn xoài chín thì có thể dành cho nhóm người đau bao tử, có bệnh đường tiêu hóa, lại dễ tiêu hơn. Tuy nhiên chúng có chỉ số đường huyết ở mức trung bình cao, không phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường.

 
Hình minh họaThS BS Đặng Ngọc Hùng kết luận: Mỗi loại xoài lại phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Tuy nhiên ở trạng thái nào thì xoài cũng là loại quả ngon, giàu vitamin... và chúng ta có thể ăn đều đặn.

3 KHÔNG cần nhớ khi ăn xoài

Không nên ăn quá nhiều xoài trong một lúcXoài dù xanh hay chín cũng không nên ăn nhiều. Bởi ăn nhiều xoài xanh có thể gây ra bệnh dạ dày, còn ăn nhiều xoài chín sẽ làm tăng lượng đường huyết. Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 - 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

Hình minh họaKhông ăn xoài khi bụng rỗng

 

 

Khi bụng trống rỗng, cả xoài chín lẫn xoài xanh đều không phải là lựa chọn thích hợp để tiêu thụ. Vị chua đặc trưng của loại trái cây này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng tiết dịch vị và từ đó tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thêm vào đó, việc ăn xoài khi đói có thể khiến cơ thể phản ứng không tốt, dẫn đến cảm giác say hoặc có thể ngộ độc tạm thời.

 

Đang bị tiêu chảy thì không nên ăn xoài

 

Nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy có thể gia tăng khi bạn tiêu thụ một lượng lớn xoài do hàm lượng chất xơ cao - khoảng 3 gram trong một quả. Nếu đang trong quá trình hồi phục từ tiêu chảy, bạn nên hạn chế ăn xoài để tránh làm nóng cơ thể và tránh tình trạng không để bệnh nặng thêm.

Theo Bảo Nam/Tổ Quốc

Tin liên quan

"Lộc trời" mọc trên đá có tên rất lạ, xưa không ai ngó ngàng nay thành đặc sản nổi tiếng,...

Loại rau này được ví như "lộc trời" mọc trên đá, có hương vị lạ lẫm, trở thành đặc sản...

4 loại thực phẩm ngăn ngừa cháy nắng, dưỡng da từ trong ra ngoài, giá thành "hạt dẻ" phù hợp...

Những loại rau củ này là thần dược cứu cánh cho làn da của chị em vào những ngày hè...

Ăn rau muống có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ai không nên ăn nhiều rau muống

Rau muống là loại rau dân dã, dễ ăn, dễ chế biến nên thường có mặt trong bữa cơm của...

Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Cà Mau, trông sợ "chết khiếp" nhưng ngon và bổ, càng...

Trông con này mũm mĩm đáng sợ nhưng thực chất đây là đặc sản được nhiều người ưa chuộng ở...

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản hiếm dân thành phố thích mê, giá...

Quả này giống y hệt như quả roi ở miền Bắc nhưng màu nhạt hơn. Mấy năm nay, chúng bỗng...

Phần bỏ đi của cây dứa xưa không ai ăn giờ thành đặc sản có hương vị lạ, dân thành...

Thứ này giòn, có vị ngọt dịu, có thể chế biến thành những món ăn vừa lạ vừa ngon ở...

Loại cây như cỏ dại xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố,...

Loại rau này giòn ngọt, hấp dẫn, mấy năm nay trở thành món đặc sản có mặt trong các nhà...

Tin mới nhất

3 loại thực phẩm 'thuốc đắng' nhưng không 'giã tật' nguy hại cho cơ thể, loại số 2 còn tiềm...

3 giờ trước

Bí kíp "lợi hại" giúp chăm sóc da mịn màng khi bước sang tuổi 30

3 giờ trước

Bí quyết giảm cân bằng nước đậu đen giúp bạn có thân hình gợi cảm

6 giờ trước

'Mặt trái' đáng sợ ít người biết của việc uống nước chanh mật ong

6 giờ trước

Phụ nữ Hàn chăm da rất hay, chọn loại dưỡng đa năng để da đủ ẩm và tránh nếp nhăn

7 giờ trước

Chuối lành tính, bổ dưỡng từ 'xanh đến chín' nhưng lại là đại kỵ đối với những người này

14 giờ trước

Ngủ chỉ 4 - 5 giờ mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời?

1 ngày 11 giờ trước

Da bất ngờ bầm tím sau khi ăn tiết canh lợn

2 ngày 1 giờ trước

Những độc tố tự nhiên cần đề phòng

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình