Cháo rau cải muối khô: Rau cải muối khô (phần cuống rau cải muối xong chưng lên rồi phơi khô) 30g, gạo lứt 50g, dầu lạc, muối vừa đủ; rau cải muối khô thái nhỏ, cùng với gạo lứt nấu thành cháo, khi cháo chín cho thêm một chút dầu lạc, muối vào; mỗi ngày ăn một lần. Món cháo này có thể dưỡng vị hóa đàm, thích hợp với chứng âm hư mất tiếng.
Cháo mía: Mía 250g, gạo lứt 50g; mía rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi, cho cùng gạo vào nồi, thêm lượng vừa nước, dùng lửa to đun sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu thành cháo; mỗi ngày ăn 2 lần. Món cháo này có công dụng thanh nhiệt sinh tân, nhuận phế hòa vị, trừ phiền chỉ khát, thích hợp với chứng đau sưng hong, ho, tâm phiền, mồm khát.
Cháo kim ngân hoa: Kim ngân hoa, gạo lứt mỗi vị 30g; rửa sạch kim ngân hoa, cho nước vào nấu lấy nước, bỏ bã, thêm gạo lứt vào dùng lửa to nấu sôi, hạ lửa nhỏ nấu cho cháo chín; mỗi ngày sáng tối hâm nóng ăn. Món cháo này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, thích hợp với các chứng mụn nhọt, nhiệt độc, đau sưng họng, phong nhiệt, cảm mạo.
Cháo mã thầy: Mã thầy, gạo lứt mỗi loại 50g, trước hết gọt bỏ vỏ mã thầy rồi thái miếng, sau đó cho cùng gạo lứt vào nồi, thêm nước, dùng lửa to đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu cho cháo chín; mỗi ngày ăn 3 lần, hâm nóng ăn. Món cháo này có công hiệu thanh nhiệt hóa đàm, thích hợp với chứng sốt cao, mắt đỏ, đau sưng họng. Tuy nhiên, người hư hàn huyết hư kiêng dùng.
Cháo thịt lợn rau đắng: Rau đắng gạo lứt mỗi loại 100g, thịt lợn băm 50g, muối, mì chính, mỡ lợn vừa đủ; rau đắng nhặt sạch cho vào nồi, thêm nước, dùng lửa to nấu sôi, sau đó cho gạo, thịt vào nấu thành cháo, nêm nếm gia vị lại là được; ăn trong ngày, chia nhiều lần ăn. Món cháo này có công dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc, rất thích hợp với người viêm họng, viêm amidan. Tuy nhiên người tỳ vị hư hàn nên kiêng dùng.