Vào dịp Tết, nhiều gia đình thường chuẩn bị các món ăn truyền thống để thắp hương, sau đó cùng nhau thưởng thức, trong đó có món nem. Để Tết có nhiều thời gian vui chơi hơn, nhiều người gói sẵn nem từ trước đó, rán qua rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần mỗi khi đến bữa hoặc lúc có khách.
Mặc dù là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích vì vừa thơm ngon lại giòn rụm, nem rán cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khỏe, nhất là với những người đang có bệnh lý mãn tính.
Nem rán chứa nhiều dầu mỡ, nhất là khi rán lại nhiều lần nên ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, nếu xét về tính đa dạng thực phẩm thì nem là món ăn đứng đầu bảng. Bởi để làm nên một chiếc nem chúng ta cần rất nhiều loại nguyên liệu, có đủ cả 4 nhóm chất là đường bột (miến), đạm (thịt, trứng), chất béo (thịt, dầu mỡ khi rán), vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ quả). Do chứa nhiều loại thực phẩm nên món ăn này cũng mang lại nhiều năng lượng. Theo bảng tính calo của Viện dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 100g nem chứa 137 calo nhưng sau khi rán, lượng calo này tăng lên khoảng 150 calo/100g.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo mọi người không nên ăn nhiều nem rán, bởi chúng chứa nhiều năng lượng, trải qua quá trình chiên rán khá kỹ nên các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt nhiều. Việc ăn quá nhiều nem rán có thể gây tình trạng thừa cân, béo phì sau mỗi dịp Tết. Đặc biệt, những người bị rối loạn mỡ máu, tiểu đường, đang thừa cân, béo phì thì nên hạn chế.
Bác sĩ Hưng tư vấn, chỉ nên ăn 1 đến 2 chiếc nem mỗi bữa (tùy vào việc làm nem dài hay ngắn) và không nên bữa nào cũng ăn món này. Một lưu ý khác khi ăn nem là nên ăn kèm với các loại rau, vừa chống ngán, vừa cân bằng dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt hơn.
Chỉ nên ăn nem với lượng vừa phải và ăn kèm với rau sống để chống ngán, dễ tiêu hóa. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyên các gia đình không nên làm quá nhiều nem để tích trữ. Thay vào đó, chỉ làm ăn đủ một bữa, các bữa sau dùng các thực phẩm khác để giúp đa dạng nguồn thức ăn hơn khi ngày Tết có rất nhiều lựa chọn.
“Làm quá nhiều nem để tích trữ đồng nghĩa với việc sẽ phải chiên đi, rán lại nhiều lần. Việc này sẽ khiến dầu mỡ thấm nhiều vào thực phẩm, còn các chất dinh dưỡng có bên miếng nem lại bị biến đổi. Đó là chưa kể nếu bảo quản không đúng cách, để quá lâu, đồ ăn bị hư hỏng, nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”, bác sĩ Hưng khuyên.
Một thói quen khác hay gặp ở nhiều gia đình khi chế biến nem là dùng dầu chiên lại nhiều lần. Quá trình này có thể gây phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... gây hại cho sức khỏe. Số lần dùng lại dầu ăn càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng tăng.
“Tốt nhất là không nên làm nem tích trữ để tránh việc chiên đi, chiên lại nhiều lần. Trong trường hợp đã làm rồi, sau mỗi lần rán nem cần loại bỏ ngay dầu cũ, lần rán tới sẽ thay dầu mới để hạn chế gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Hưng chia sẻ.