Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn dân dã giúp sạch mỡ máu, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Tào phớ là món ăn cực dân dã, giúp làm sạch mỡ máu xấu, bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ ngừa ung thư. Theo truyền thuyết, tào phớ được tạo ra trong quá trình điều chế "tiên dược" cho vua chúa thời xưa.

Tào phớ, ảnh ST

Tào phớ - món ăn rẻ tiền, tốt cho sức khỏe

BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (Cơ sở 3) cho hay, tào phớ là món ăn ngon được làm từ đậu nành, có màu trắng ngà, mịn tan, vị không quá ngọt và phảng phất hương vị của đậu nành.

Theo truyền thuyết, các vua chúa thời xưa mong có loại thuốc trường sinh nên đã yêu cầu các thầy thuốc dùng đậu nành và nước muối để tinh chế "thuốc tiên".

Dù tào phớ không phải là một loại "tiên dược" kỳ diệu, nhưng nó rất ngon và có một hương vị độc đáo, nhanh chóng trở nên phổ biến khắp thế giới.

Ở nước ta, tào phớ là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Tào phớ được bán quanh năm suốt tháng, nếu là mùa hè thì có thể thưởng thức tào phớ ăn kèm với đá, còn khi mùa đông trời lạnh thì đã có chén tào phớ ấm nóng hoà với nước gừng cay nồng.

Bác sĩ Vũ cho hay, trong Đông y, tào phớ được xem là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, giúp hạ nhiệt bên trong và bồi bổ cơ thể.

Tào phớ, ảnh ST

Theo nguyên lý Đông y, cơ thể con người có sự cân bằng âm dương, mất cân bằng sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Tào phớ được coi là một món ăn mang tính âm, có thể giúp cân bằng dương quá mức trong cơ thể.

Ăn tào phớ cũng được cho là có tác dụng nuôi dưỡng: Tỳ, Vị, Phế. Khi ăn với nước đường gừng, tào phớ giúp ấm Tỳ - Vị, hỗ trợ tiêu hóa, chống buồn nôn, tăng cường khả năng miễn dịch.

"Tào phớ rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo bão hòa, nhiều axit béo không bão hòa đa, không có cholesterol, có lượng calo thấp và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất (canxi, sắt, phospho…), isoflavone, chất chống oxy hóa cũng như các axit amin thiết yếu. Tào phớ ăn vào được cơ thể tiêu hoá và hấp thu nhanh", bác sĩ Vũ nói.

Không chỉ tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tào phớ còn có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của răng, xương, hỗ trợ trong chức năng tạo máu.

Bác sĩ Vũ cho biết tào phớ không chứa cholesterol, rất có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đậu nành (sản phẩm từ đậu nành) giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt (HDL).

Tào phớ cũng rất giàu isoflavone (có chức năng như phytoestrogen), có tác dụng ngăn ngừa và ức chế loãng xương, phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.

Lưu ý khi ăn tào phớ

Theo bác sĩ Vũ, khi ăn tào phớ không nên ăn quá 200g mỗi ngày, ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như:

- Gây đầy bụng, khó tiêu;

- Gây tăng lượng calo dẫn đến tăng cân;

- Tăng tích tụ acid uric có thể dẫn đến bệnh gout;

Ngoài ra, phụ nữ ăn quá nhiều tào phớ có thể làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố. Việc ăn nhiều tào phớ cũng có thể gây thiếu hụt khoáng chất, do tào phớ có chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm... đặc biệt là i-ốt).

Bác sĩ Vũ cho biết thêm người bị suy giáp nên tránh ăn tào phớ; người có khối u vú nhạy cảm với estrogen cũng nên hạn chế ăn tào phớ.

Bác sĩ Vũ cũng lưu ý tào phớ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên nên lựa chọn mua tàu phớ ở những nơi bán uy tín, hợp vệ sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo Ngọc Minh/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Điều cần biết khi bạn muốn ăn quả vải

Quả vải là trái cây nhiều người ưa chuộng với vị ngọt đặc trưng và chế biến được các món...

Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng...

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp...

Bí mật bất ngờ đằng sau hành động lấy khăn lau thịt của các cô bán thịt ngoài chợ

Ra chợ mua thịt, bạn sẽ thấy đa số các hàng thịt đều có một chiếc khăn chuyên dùng để...

Rau muống, khoai lang - rau củ giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư

Đột quỵ và ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, nhưng để...

Tác hại của việc ăn nhiều rau muống

Dưới đây là những tác hại của việc ăn nhiều rau muống bạn cần biết.

Rau muống ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những nhóm người sau

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mùa hè, rau muống ngon bổ nhưng không phải ai cũng...

Tin mới nhất

Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...

21 giờ trước

Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào

21 giờ trước

Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai

22 giờ trước

Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ

22 giờ trước

Một người chết, nhiều người nhập viện sau bữa cỗ

22 giờ trước

Phẫu thuật bảo tồn vú trong điều trị ung thư giúp phụ nữlấy lại sự tự tin trong cuộc sống

1 ngày 8 giờ trước

NÓNG: Mưa lớn xuất hiện ở Hà Tĩnh sau chuỗi ngày nắng kỷ lục, gây sạt lở đất, 3 công...

1 ngày 9 giờ trước

9 nhóm người được tăng lương hưu sau cải cách tiền lương 1-7

1 ngày 9 giờ trước

"YouTuber nghèo nhất Việt Nam" từ làm phụ hồ đổi đời nhờ clip đồng quê dân dã triệu view, cuộc...

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình