Sởi là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính đang phát triển thành dịch khắp cả nước, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam.
Bệnh sởi tên tiếng Anh là measles hoặc rubeola. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với các dấu hiệu ban đầu như sốt, phát ban, mắt đỏ, ho, chảy nước mũi... Sởi có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.
Trong giai đoạn bệnh sởi mới khởi phát, trẻ sẽ có những dấu hiệu nói trên. Ngoài việc thăm khám, chăm sóc sức khỏe, cha mẹ có thể nấu một số món ăn bài thuốc nhằm làm thuyên giảm các triệu chứng bệnh.
Món ăn bài thuốc trị bệnh sởi
Canh cá lóc
Nguyên liệu:
Cá lóc: 1 con cỡ vừa
Cải cúc (tần ô): 100g
Gia vị
Thực hiện
Bước 1: Cá lóc rửa sạch, nướng chín thơm loại bỏ xương, lấy thịt. Rau tần ô rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Tiến hành nấu canh rau tần ô đến khi sôi thì cho thịt cá lóc vào tiếp tục nấu chín. Tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau cùng, múc ra tô và cho bé ăn lúc ấm giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu của bệnh sởi trong giai đoạn đầu khi vừa mắc bệnh.
Cháo hạt mùi (ngò)
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 100g
Hạt mùi (hạt ngò): 50g
Đậu xanh: 50g
Hành lá, tía tô, gia vị
Thực hiện:
Hạt mùi rửa sạch nấu lấy nước, loại bỏ bã. Tiếp đến, cho gạo nếp, đậu xanh vào nước hạt mùi nấu cháo chín nhừ. Tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ cho vào cháo sau khi sôi. Nêm gia vị vừa miệng ăn múc ra chén cho trẻ ăn trong ngày.
Canh rau má thịt băm
Nguyên liệu:
Rau má: 200g
Thịt heo nạc: 50g
Gia vị
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thị heo nạc băm nhỏ; rau má rửa sạch, cắt khúc; hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Cho hành vào phi thơm trên bếp, cho thịt băm vào xào săn đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục cho gia vị đảo cho thịt thấm.
Bước 3: Từ từ cho nước sôi vào nồi, đậy nắp nấu đến khi sôi. Sau đó mở nắp cho rau má vào, tiếp tục nấu canh trên ngọn lửa vừa, tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn rồi múc ra tô cho trẻ ăn lúc nóng.
Nước mía ép
Ngoài các món canh, món cháo từ những nguyên liệu dễ tìm, mẹ cũng có thể chuẩn bị sẵn một ly nước mía ép cùng rau mùi (rau ngò) uống từ 2 – 4 lần trong ngày.