Bổ sung canxi giúp con cao hơn
Khoai lang là loại rau củ giàu canxi bậc nhất. Trung bình, trong một củ khoai có khoảng 55mg canxi và một bát khoai lang chín có khoảng 76 mg chất này.
Giúp thai nhi tăng cân
Khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, axit amin, vitamin C, B1 và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,…
Tốt cho trí não thai nhi
Choline đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập. Ngoài trứng và thịt, khoai lang là một trong số những thực phẩm có nguồn Choline dồi dào.
Phòng chữa táo bón
Đây là triệu chứng mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, khoai lang có chứa một hàm lượng lớn chất xơ và các axit amin, nhờ đó sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giải độc và triệt tiêu táo bón.
Phòng chống cảm cúm và các bệnh lây nhiễm
Phòng ngừa tiểu đường
Thực tế cho thấy, có ít nhất 5% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Nhờ vào chất beta caroten trong khoai lang, nó sẽ có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, còn chất xơ hoà tan sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hạ thấp lượng đường và cholesterol xấu, phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.
Chống viêm nhiễm
Chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, beta carotene và mangan, khoai lang có khả năng chống viêm nhiễm hiệu quả cho mẹ bầu.
Phòng ngừa đau mỏi xương khớp
Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng phải ghi nhớ những điều này khi ăn khoai lang:
– Không ăn quá nhiều: Khoai lang có lượng vitamin A rất cao. Tình trạng dư thừa vitamin A không hề tốt cho sức khỏe. Chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 củ, không nên ăn quá nhiều.
– Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: Hàm lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua như củ cải muối sẽ sản sinh a-xít, gây khó chịu cho dạ dày.
– Không ăn sống: Màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không được làm chín có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho hệ tiêu hóa: đầy hơi, ợ nóng, buồn.