Phụ Nữ Sức Khỏe

Mỗi ngày ăn một củ khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đến những “đại kỵ” này

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, kali… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số nhóm người nhất định không nên dùng.

 

Khoai lang là một thực phẩm nằm trong nhóm thực phẩm giá thành rẻ nhưng tốt cho sức khỏe. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, khoai lang không chỉ là nguồn bổ sung dưỡng chất mà còn phù hợp với nhiều chế độ ăn uống cũng như tình trạng sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, khi ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn, dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.

Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của khoai lang đối với sức khỏe

Ăn khoai lang mỗi ngày để chống lại lão hóa: Carotenoid có trong khoai lang là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Chất này có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia tử ngoại, các khí và chất ô nhiễm khác trong môi trường. Nhờ đó, các tế bào trong cơ thể có thể giảm tốc độ lão hóa, giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Khoai lang là “thần dược” của hệ tiêu hóa: Ăn khoai lang trị táo bón điều này hầu hết mọi người đều đã biết. Chất xơ trong khoai lang sẽ hút các phân tử nước giúp chất thải mềm hơn, dễ đi ra ngoài hơn. Phòng ngừa táo bón rất quan trọng với bệnh nhân bị trĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang giúp giảm cân: Ăn khoai lang mỗi ngày với lượng vừa đủ sẽ hỗ trợ giảm cân khá tốt. Khoai lang giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế cảm giác đói và cảm giác thèm ăn vặt. Khoai lang cũng là thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp. Vì thế, chúng ta thường thấy thực phẩm này thường xuyên có mặt trong các thực đơn giảm cân.

Những “đại kỵ” khi ăn khoai lang

Không ăn khoai lang khi đói: Việc ăn khoai lang khi đói có thể gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa. Khi dạ dày trống rỗng, khoai lang sẽ kích thích sản sinh quá mức axit dịch vị, dẫn đến ợ chua, nóng ruột và thậm chí là viêm loét dạ dày. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn khoai lang sau khi đã ăn các bữa ăn chính hoặc kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ.

Ảnh minh họa: Internet

Không ăn khoai lang có đốm đen: Các đốm đen xuất hiện trên củ khoai lang là tín hiệu báo động về sự hiện diện của vi khuẩn gây hại. Những vi khuẩn này sản sinh ra độc tố có khả năng gây tổn thương gan và các cơ quan nội tạng khác. Điều đáng lưu ý là độc tố này rất bền vững và không dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, việc ăn phải khoai lang bị nhiễm khuẩn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tránh chiên rán hoặc thêm đường: Khoai lang giàu dinh dưỡng, nhưng để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà nó mang lại, chúng ta cần chế biến một cách thông minh. Luộc hoặc hấp là những phương pháp tối ưu, giúp bảo toàn tối đa lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ quý giá. Tránh xa các phương pháp chế biến như chiên, rán hoặc thêm quá nhiều đường, vì chúng không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của khoai lang mà còn khiến bạn nạp vào cơ thể lượng calo dư thừa, gây hại cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng phụ tiềm ẩn của việc ăn quá nhiều khoai lang

Có thể gây vàng da: Ăn quá nhiều beta-carotene từ các loại thực phẩm như khoai lang có thể gây vàng da.

Có thể gây sỏi thận: Khoai lang rất giàu oxalate nên những người cần tuân theo chế độ ăn ít oxalat, chẳng hạn như những người bị sỏi thận (sỏi canxi oxalate- loại sỏi thận phổ biến nhất), nên tránh ăn nhiều khoai lang.

Vân Anh

Tin liên quan

Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà

Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các...

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà

Nhiều người cho rằng trứng sống chứa nhiều lợi ích hơn trứng gà nấu chín. Vậy ăn trứng gà sống...

Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon

Với cách làm cơm cuộn không cần rong biển dưới đây, bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có...

Chanh dây là 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ hại vô cùng

Chanh dây giàu vitamin A, C, kali và chất xơ hỗ trợ khả năng miễn dịch, tiêu hóa, sức khỏe...

Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt...

Cải xoong là loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng trong phòng bệnh ung thư, tim mạch nhưng một...

Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa

Một số dấu hiệu thực phẩm hư hỏng khá rõ ràng, nhưng một số khác cần phải xem xét và...

6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới

Một chế độ ăn kém lành mạnh sẽ ảnh hưởng tới sinh lý nam giới.

Tin mới nhất

Bí quyết diện áo len mùa lạnh, đơn giản nhưng hút mắt người nhìn

2 giờ trước

6 bí quyết dưỡng da 'thần thánh' của phụ nữ Hàn Quốc

2 giờ trước

Uống một tách trà gừng trước khi đi ngủ, đây có phải là việc làm tốt cho sức khỏe?

2 giờ trước

Điểm danh 5 loại thực phẩm là ‘người hùng’ giúp ngăn ngừa ung thư vú, chị em nên bổ sung...

2 giờ trước

Bỏ bữa sáng, cơ thể bạn sẽ gánh chịu những hệ quả khôn lường

2 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho răng mà bạn nên bổ sung

21 giờ trước

Tôm kỵ với thực phẩm nào? Những điều nên tránh khi ăn tôm

21 giờ trước

Bụng biến dạng sau khi chi 110 triệu đồng để hút mỡ, tạo hình

21 giờ trước

Cô gái phải cấp cứu vì một vết đốt nhỏ ở vị trí nhạy cảm

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình