Một chế độ ăn lý tưởng là sự kết hợp cân bằng giữa trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa và những thứ khác. Cũng giống như tất cả các loại thực phẩm khác, rau, củ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của chúng ta.
Mặc dù gọt vỏ, cắt, thái hoặc băm rồi nấu chúng có vẻ là một công việc đơn giản, nhưng làm thế nào để giữ được giá trị dinh dưỡng khổng lồ mà chúng ta nhận được từ món ăn này là điều chúng ta cần cân nhắc.
Các loại rau, củ, quả cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Tuy nhiên, bạn có biết cách gọt vỏ hoặc cắt chúng sẽ ảnh hưởng đến đặc tính dinh dưỡng của chúng không? Cách bạn xử lý rau, củ trước khi nấu là điều hết sức quan trọng quyết định việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là một số mẹo cắt rau củ thông minh để giữ được dinh dưỡng tối đa cho sức khỏe từ chúng.
Luôn rửa sạch rau trước khi gọt vỏ
Bạn cần rửa sạch rau trước khi gọt vỏ, bởi vì không chỉ để loại bỏ bụi bẩn trên chúng mà còn giữ lại các vitamin tan trong nước của thực phẩm mà bạn có thể mất đi nếu rửa sạch sau khi gọt vỏ.
Sử dụng dao thật sắc (bén)
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt rau bằng dao cùn có thể khiến chúng mất đi một số chất dinh dưỡng. Sử dụng lưỡi dao sắc có thể giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phát triển và cũng có thể ngăn rau củ bị mềm quá mức. Từ đó sẽ giúp giữ được dinh dưỡng của rau. Vì vậy, áp dụng mẹo cắt rau củ này là một ý tưởng sáng suốt.
Thái rau to, dày sẽ giữ dinh dưỡng tốt hơn
Người ta nói rằng rau càng thái nhỏ thì càng nhanh hỏng. Chúng có thể mất độ ẩm, màu sắc tự nhiên và một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất. Vì vậy, nếu bạn định cắt rau và cất giữ để nấu sau; cố gắng cắt/chặt chúng thành từng miếng lớn hơn.
Đặc biệt, rau củ cắt nhỏ phải được nấu chín và tiêu thụ ngay. Do đó, bạn hãy nhớ mẹo cắt rau củ này để giữ dinh dưỡng tốt nhất.
Gọt vỏ rau, củ càng mỏng càng tốt
Đây cũng là một mẹo cắt rau củ mà bạn nên thực hiện. Hãy nhớ gọt vỏ rau càng mỏng và càng sát vỏ càng tốt. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được lượng chất dinh dưỡng tối đa từ chúng. Bởi một số rau, củ lớp sát vỏ lại càng giàu dinh dưỡng và vitamin.
Không gọt vỏ
Thậm chí, có một số loại rau có vỏ ăn được vì chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó, bạn biết những loại rau nào và cố gắng giữ vỏ của chúng để tận dụng tối đa những lợi ích này. Một số loại rau này là dưa chuột, ớt chuông, bí đỏ và thậm chí cả khoai tây.