Phụ Nữ Sức Khỏe

2 loại quả ‘vàng’ vừa thơm ngon bổ dưỡng lại ít ‘tắm’ thuốc trừ sâu bán đầu chợ Việt, người dân lại ít chọn mua cho gia đình

Không chỉ là những loại quả an toàn vì ít ‘ngậm’ thuốc trừ sâu, bên trong chúng còn chứa một lượng dinh dưỡng lớn mà nhiều người không biết.

Nếu bạn đang không biết chọn mua loại quả nào vừa ngon, vừa rẻ mà không chứa thuốc trừ sâu thì nên nghĩ ngay đến 2 loại quả này nhé.

Quả dứa vừa bổ dưỡng lại ít dùng thuốc trừ sâu

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần hóa học của quả dứa chiếm 90% nước. Ngoài ra dứa còn có protid, acid hữu cơ, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP và vitamin C.

Thực tế trong các loại quả thì dứa có lớp vỏ dày, ngăn các loại thuốc phun bên ngoài thấm vào ruột dứa. Khi mua dứa, nên chọn dứa chín vừa phải, không quá chín bởi dứa chín dễ bị nát và lên men. Để lưu giữ được lâu hơn bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Những lợi ích bất ngờ từ quả dứa

- Có thể ngăn ngừa ung thư: Theo các chuyên gia, việc ăn một quả dứa mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. Thêm một điều tuyệt vời về loại quả này là nó làm chậm quá trình tổn thương tế bào và khiến bạn trông trẻ trung hơn. Loại trái cây này có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều loại bệnh.

- Tốt cho răng: Ít ai biết rằng việc dứa giúp tăng cường nướu răng, giúp răng chắc khỏe, bởi trong dứa có chứa một lượng canxi lớn. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều mangan giúp tăng cường xương và răng.

- Tốt cho đường tiêu hóa:  Ăn dứa hay uống nước ép từ quả dứa sẽ giúp bạn thoát khỏi khó chịu của chứng đầy bụng. Dứa có một nguồn giàu bromelain, chất xơ và vitamin C giúp tiêu hóa tốt.

- Giúp giảm cảm cúm và ho hiệu quả: Trong quả dứa có chứa bromelain 1, một loại enzyme có đặc tính chống viêm nhiễm có thể chống lại nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn. Ăn dứa thường xuyên có thể ngừa ho và cảm lạnh.

- Là loại quả giúp làm đẹp: Nước ép dứa có rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có thể điều trị mụn trứng cá, tổn thương do ánh nắng mặt trời và làn da không.

Dưa bở giúp tăng cường miễn dịch lại ít ngâm hóa chất

Dưa bở còn được mọi người gọi là loại dưa giúp giải nhiệt mùa hè. Trong dưa bở có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe khác.

Một số lợi ích bất ngờ từ dưa bở

- Bổ sung các hợp chất tốt cho cơ thể: Ăn dưa bở thường xuyên rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong dưa bở ruột xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các hợp chất thực vật tốt. Đặc biệt, bạn cũng đừng quá lo lắng về vị ngọt của quả mang lại.

Ảnh minh họa: Internet

- Loại quả giàu vitamin: Dưa bở là loại quả không chứa chất béo nhưng cung cấp lượng lớn vitamin C, vitamin B6, folate, vitamin K, kali và magie. Ngoài ra, hạt và quả chứa các chất chống oxy hóa mạnh như beta-carotene, phytoene, quercetin và axit caffeic.

- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Ăn nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là dưa bở có hàm lượng kali cao và natri thấp, có thể giúp bạn duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Ngoài ra, loại trái này là nguồn cung cấp folate và các vitamin B khác giúp giảm homocysteine, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.

- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch: Dưa bở có hàm lượng cao vitamin C, được biết đến nhiều nhất với vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và cảm lạnh thông thường.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Dưa bở có chứa chất xơ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình tăng đường huyết, thúc đẩy nhu động ruột bình thường và sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Trên thực tế, đối với một số người mắc chứng rối loạn tiêu hóa hoặc mới bắt đầu đưa chất xơ vào chế độ ăn uống, nên bắt đầu với lượng ít chất xơ. 

Tuy nhiên, dưa bở là loại quả có chứa 90% là nước, nên nước có trong trái cây và rau quả mà bạn ăn góp phần vào tình trạng hydrat hóa tổng thể của bạn. Do đó, chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều cũng thật sự không tốt.

Thủy Mặc (t/h)

Tin liên quan

Cách hay đọc mã vạch biết ngay thực phẩm của Trung Quốc

UPC – mã sản phẩm chung được xem là một cách hay giúp bạn nhận biết được nguồn gốc của...

Vì sao mùa hè nên ăn các loại hạt này để tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt này vừa giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa tăng cường khả năng...

5 loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Dầu cám gạo, dầu mù tạt, dầu đậu phộng, dầu mè hay dầu ô liu là những loại dầu ăn...

5 cách sử dụng bia thừa hiệu quả đáng ngạc nhiên

Sử dụng bia thừa để tưới cây, gội đầu, ướp thịt, làm sạch đồ gỗ nội thất hay dụ sâu...

Cho kem đánh răng vào nước vo gạo, bạn sẽ ngỡ ngàng trước 6 công dụng đặc biệt dưới đây

Nhiều người khi vo gạo xong sẽ bỏ đi nước. Tuy nhiên, nếu biết đến những mẹo này từ nay...

Top thực phẩm giàu vitamin B không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đừng để chế độ dinh dưỡng thiếu hụt thực phẩm giàu vitamin B...

Thạch quế hoa kỷ tử - món ăn dưỡng nhan, thanh nhiệt giải độc tốt cho phái đẹp

Với món tráng miệng thanh mát và đẹp mắt như thạch quế hoa kỷ tử, mẹ trẻ khiến nhiều người...

Tin mới nhất

Kasim Hoàng Vũ nhập viện

1 giờ trước

5 lầm tưởng về việc tiêu thụ đường bạn không nên tin

3 giờ trước

5 thói quen buổi tối đơn giản để kiểm soát căng thẳng

3 giờ trước

Những chiến lược giúp giảm nguy cơ đột quỵ

3 giờ trước

8 thực phẩm nên tránh ăn trong và sau khi bị sốt

3 giờ trước

Hồ Ngọc Hà huỷ show Miss Universe Vietnam trước giờ G: Thiếu chuyên nghiệp hay hợp tình?c

4 giờ trước

Hồ Hoài Anh đến Lào Cai, Hồng Đăng ở Vĩnh Phúc hỗ trợ bà con vùng lũ

4 giờ trước

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đường

4 giờ trước

NÓNG: 'Ngụy An Lạc' Ngô Cẩn Ngôn và 'Hoằng Trú' Hồng Nghiêu khoe giấy đăng ký kết hôn, xác nhận...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình