Phụ Nữ Sức Khỏe

Thức ăn thừa để được bao lâu và làm gì để kéo dài thời hạn sử dụng?

Thức ăn thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-5 ngày và ở nhiệt độ phòng cũng chỉ để được khoảng 1-2 giờ.

Nếu bạn không bảo quản thức ăn thừa đúng cách hoặc để thức ăn thừa trong tủ lạnh quá lâu, vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trên thực phẩm và khiến thức ăn bị hỏng. Khi ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm như ngộ độc thực phẩm.


Thức ăn thừa có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-5 ngày và ở nhiệt độ phòng cũng chỉ để được khoảng 1-2 giờ. Ảnh: KINGA KRZEMINSKA/GETTY IMAGES.

Cách bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn

Thực phẩm nóng: Làm lạnh thức ăn thừa hai giờ sau khi nấu hoặc lấy ra khỏi thiết bị hâm nóng.

Thực phẩm lạnh dễ hỏng: Làm lạnh thực phẩm như thịt gia cầm, thịt, cá và các sản phẩm từ sữa trong vòng hai giờ

Nhiệt độ nóng: Làm lạnh thức ăn thừa trong vòng một giờ nếu bạn ở ngoài trời nắng nóng hoặc ăn trong xe hơi nóng

Chia số lượng lớn thành nhiều hộp khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này sẽ giúp thực phẩm nguội xuống nhiệt độ an toàn nhanh hơn. Phương pháp này đặc biệt cần thiết đối với những thực phẩm như súp và thịt quay nguyên con, vốn cần nhiều thời gian để nguội.

Tránh bảo quản thức ăn thừa quá nhiều trong tủ lạnh, điều này làm giảm lưu thông không khí cần thiết để làm mát thích hợp.

Thức ăn thừa nên đậy kín bằng nắp, màng bọc thực phẩm hoặc các loại nắp có thể tái sử dụng khác. Bạn cũng có thể bọc thực phẩm dễ hỏng để nguội trong bao bì kín, chẳng hạn như màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không.

Đậy kín thức ăn thừa sẽ giúp ngăn chặn nhiều vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn của bạn hơn. Nó cũng giúp thực phẩm của bạn giữ được độ ẩm và tránh hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác có thể làm thay đổi mùi vị của thức ăn thừa.

Đóng băng và làm lạnh: Nếu không định ăn thức ăn thừa sau 3-5 ngày, bạn có thể cấp đông chúng để tăng thời hạn sử dụng lên 3-4 tháng.

Thức ăn thừa đông lạnh có thể để được vô thời hạn, nhưng việc đông lạnh sẽ loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm, làm thay đổi mùi vị và chất lượng theo thời gian.

Khi bạn đã sẵn sàng ăn thức ăn thừa đông lạnh, hãy rã đông chúng trong tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng. Bạn cũng phải ăn thức ăn thừa đã rã đông trong vòng 3-4 ngày vì thực phẩm rã đông sẽ bắt đầu phát triển vi khuẩn.

Cách kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn thừa

Cấp đông hoặc làm lạnh càng sớm càng tốt: Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn.

Giữ thực phẩm trong hộp kín: Luôn bảo quản thức ăn thừa bằng nắp hoặc màng bọc để giữ kín khỏi vi khuẩn và các mùi tủ lạnh khác.

Chia nhỏ số lượng: Bảo quản thức ăn còn nóng trước đó với lượng nhỏ và trong hộp đựng nông, giúp chúng nguội nhanh chóng.

Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh của bạn: Sử dụng nhiệt kế thiết bị để đảm bảo tủ lạnh của bạn ở mức 40 ° F (4 ° C) trở xuống và tủ đông của bạn ở mức 0 ° F (-17 ° C) trở xuống.

Giữ nóng thức ăn nóng: Nếu bạn để thức ăn nóng ở ngoài hơn hai giờ, hãy giữ thức ăn đã nấu chín trong nồi nấu chậm, đĩa hâm nóng hoặc khay hâm nóng để giữ nóng.

Giữ lạnh thực phẩm dễ hỏng: Nếu bạn để thực phẩm lạnh dễ hỏng như thịt nguội và salad khoai tây trong hơn hai giờ, hãy cho chúng vào đá.

Tránh ô nhiễm tủ lạnh: Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và bảo quản thức ăn thừa cách xa thịt sống để tránh lây lan thêm vi khuẩn và các mầm bệnh khác.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Công thức làm bánh Mexico tơi xốp ngon 'đỉnh chóp' và nóng hổi vừa thổi vừa ăn ngay tại nhà

Với công thức món bánh Paparori từ mẹ nội trợ xứ Nhật, hội chị em tranh thủ học ngay cách...

Công thức làm món chả cá ngũ sắc vô cùng 'bắt cơm', vụng đến mấy làm cũng thành công

Không chỉ bắt mắt trong cách chế biến, món chả cá ngũ sắc còn mang đến hương vị mềm mịn...

Lợi ích cho sức khỏe khi ăn sầu riêng

Ăn sầu riêng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng...

Công thức làm gà rô ti đơn giản, đậm đà, ngon ngất ngây

Gà rô ti là một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với hương vị rất đậm đà, vị...

Bật mí 2 cách làm bánh khoai mỡ thơm ngon, giòn rụm, điểm 10 chất lượng

Ngoài những cách dùng khoai mỡ để chế biến thức ăn thông thường thì bạn cũng có thể dùng khoai...

Những loại rau củ ăn sống là 'thần dược' cho cơ thể, nhưng hễ nấu chín lại 'bay sạch' dinh...

Khi nấu chín những thực phẩm này sẽ bị phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc...

Người trồng dưa nói nhỏ: Cắm một chiếc đũa vào quả dưa hấu, việc làm đơn giản nhưng lợi ích...

Mẹo nhỏ cắm 1 chiếc đũa vào quả dưa hấu đang được các chị em truyền tai nhau.

Tin mới nhất

Kasim Hoàng Vũ nhập viện

1 giờ trước

5 lầm tưởng về việc tiêu thụ đường bạn không nên tin

3 giờ trước

5 thói quen buổi tối đơn giản để kiểm soát căng thẳng

3 giờ trước

Những chiến lược giúp giảm nguy cơ đột quỵ

3 giờ trước

8 thực phẩm nên tránh ăn trong và sau khi bị sốt

3 giờ trước

Hồ Ngọc Hà huỷ show Miss Universe Vietnam trước giờ G: Thiếu chuyên nghiệp hay hợp tình?c

4 giờ trước

Hồ Hoài Anh đến Lào Cai, Hồng Đăng ở Vĩnh Phúc hỗ trợ bà con vùng lũ

4 giờ trước

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đường

4 giờ trước

NÓNG: 'Ngụy An Lạc' Ngô Cẩn Ngôn và 'Hoằng Trú' Hồng Nghiêu khoe giấy đăng ký kết hôn, xác nhận...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình