Tất cả những ai mang thai, sinh con đều hiểu rõ sự khó khăn để giảm cân nặng của mẹ sau khi sinh, giúp mẹ trở về cân nặng khi chưa mang thai. Đôi khi, chúng ta cảm thấy có lỗi với bản thân khi giảm cân không thành công, khi nhìn vào chiếc bụng ngấn mỡ, vòng đùi và vòng mông ngày càng to hơn chứ chẳng giảm được chút nào. Thế nhưng những người mẹ có đùi và mông to có biết rằng đã đến lúc bạn tự hào vì hai bộ phận này của cơ thể mình không?
Các nhà khoa học thấy rằng việc phụ nữ mông to với lượng DHA cung cấp cho não trẻ là có liên quan. Khẳng định này bắt nguồn từ một nghiên cứu hồi năm ngoái của GS Will Lassek tại ĐH Pittsburgh (Mỹ) nêu trong cuốn sách Tại sao phụ nữ cần chất béo mới xuất bản của ông.
Theo đó, ông Will Lassek cho biết khả năng phụ nữ mông to thường sinh con thông minh hơn do mỡ ở mông giữ vai trò quan trọng trong sự gây dựng não bộ đứa trẻ, đặc biệt giúp não phát triển ở giai đoạn trẻ bú mẹ.
Phần mỡ ở mông và chân được dự trữ như một nguồn dinh dưỡng thiết yếu để cung cấp cho bào thai. Lượng mỡ này liên tục được huy động để tạo và nuôi dưỡng hệ thần kinh cho trẻ.
GS Lassek giải thích: “Các bạn cần rất nhiều mỡ cho hệ thần kinh và mỡ ở vùng này cũng rất giàu docosahexaenoic acid (DHA) - vốn là thành phần đặc biệt quan trọng trong não người ”. Ông Lassek cho rằng ngoài việc cung cấp dinh dưỡng qua sữa mẹ, các tế bào mỡ trong thời gian mang thai cũng được huy động giúp bào thai hấp thu chất dinh dưỡng.
Các nhà khoa học khẳng định, sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào chất béo được tách ra trực tiếp từ đùi và mông của người mẹ, đặc biệt đúng với những mẹ cho con bú sữa mẹ.
Còn theo các nhà khoa học ở trường Đại học Pittsburgh nghiên cứu và công bố vào năm 2015, chất béo ở khu vực này là một “kho báu” để xây dựng bộ não của trẻ. Giáo sư Will Lassek là một nhà dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh. Nghiên cứu của ông đã tìm ra được mối liên quan giữa lượng DHA, trí thông minh và lượng mỡ mà người mẹ đang tích trữ trong cơ thể sau khi sinh. Nghiên cứu này được xuất bản trên những tờ báo khóa học cũng như trong sách Why Women Need Fat.
Ông nói: “Bạn sẽ cần nhiều chất béo để tạo ra một hệ thần kinh và chất béo trong những khu vực này cũng rất giàu DHA - thành phần đặc biệt quan trọng trong não con người. Trông có vẻ giống như phụ nữ đã tiến hóa để tích lũy các chất béo, giữ chúng lại cho đến khi đứa trẻ chào đời”. Ông giải thích thêm rằng, một người người mẹ nuôi con, lượng mỡ trữ sẵn này sẽ bắt đầu hoạt động. Kết quả là DHA được lưu trữ ở đây sẽ được sử dụng bởi bộ não đang phát triển để có sự phát triển khỏe mạnh.
Đáng ngạc nhiên, trong tổng lượng DHA cần thiết cho trẻ, 80% đến từ lượng chất béo lưu trữ trong cơ thể mẹ cho con bú sữa mẹ. Hơn thế nữa, DHA chỉ chiếm ít hơn 1% chất béo của cơ thể và đó là lý do vì sao rất nhiều DHA cần được luân chuyển. Điều này dẫn đến việc mẹ cho con bú sữa mẹ thường giảm cân nhanh hơn những người mẹ còn lại.
Tuy nhiên, mẹ cần phải hiểu rằng chất béo ở vùng mông, hông, đùi không phải là cách duy nhất để nuôi dưỡng một đứa trẻ thông minh. Có nhiều yếu tố khác đóng vai trò trong này như sức khỏe tổng thể và chế độ ăn uống của người mẹ. Đừng quên duy trì chỉ số BMI của rất quan trọng để có một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ cùng những người thân yêu của bạn. Do đó, duy trì lối sống năng động, lành mạnh sẽ tốt hơn cho cả sức khỏe của mẹ và con.
Ngoài ra, để sinh con thông minh, khỏe mạnh các mẹ cần tẩm bổ những món sau:
- Bí ngòi
Bí ngòi được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm hoặc làm xốt cho món mỳ Ý…
- Hạt bí ngô (bí đỏ)
Hạt bí ngô có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mg omega3, cùng nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt.
- Trái bơ
Chất béo chiếm khoảng 60% của bộ não đang phát triển. Bơ có chứa hàm lượng axit oleic giúp tạo ra và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ xung quanh các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương.
25-35% lượng calo hàng ngày của mẹ nên đến từ chất béo không bão hòa.
- Trứng
Trứng cung cấp protein và chất sắt, cả hai chất này đều quan trọng cho sự phát triển não bộ và khả năng học hỏi của bé.
Mẹ bầu cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm giàu choline nhất là lòng đỏ trứng - một quả trứng luộc sẽ cung cấp cho mẹ 113mg choline.
- Súp lơ trắng
Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega3.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).
- Bắp cải
Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Bắp cải là thực phẩm phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến, vì vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.