Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn là thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, việc đóng hộp có thể bảo quản hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm. Protein, carbs và chất béo cũng không bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Hầu hết các khoáng chất và vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K cũng được giữ lại trong thực phẩm. Do đó, các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất định sẽ duy trì mức dinh dưỡng cao sau khi được đóng hộp.
Tuy nhiên, vì việc đóng hộp thực phẩm có giai đoạn gia nhiệt để bảo quản nên các vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin B có thể bị hỏng. Các vitamin này nói chung rất nhạy cảm với nhiệt và không khí, vì thế mà chúng cũng có thể bị mất trong quá trình chế biến, nấu nướng và bảo quản thông thường được sử dụng tại nhà của bạn.
1. Sữa chua Hy Lạp
Một hộp sữa chua Hy Lạp không có chất béo chỉ chứa 100 calo nhưng lại chứa đến 19g protein. So với sữa chua thông thường, kể cả chứa thêm siro hay trái cây nhiều đường thì protein của sữa chua Hy Lạp cũng cao gấp đôi nhưng lượng đường lại chỉ bằng một nửa so với lượng đường của sửa chua thông thường. Chính vì lý do này, sữa chua Hy Lạp là một món thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp và giúp cho làn da sáng mịn tự nhiên.
Ngoài ra, trong sữa chua Hy Lạp có chứa lợi khuẩn probiotics – có tác dụng duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột. Sau khi tập luyện thể dục bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn nhẹ với sữa chua Hy Lạp rất tốt vì nó có chứa nhiều kali và canxi, giúp làm lạnh nhanh các cơ bị tổn thương trong quá trình tập luyện.
2. Bơ đậu phộng
Tuy bơ đậu phộng có chứa nhiều chất béo và calo nhưng trên tổng thể chúng vẫn rất có lợi cho sức khỏe. Chất béo trong bơ đậu phộng bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, giúp làm giảm cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, trong bơ đậu phộng cũng chứa rất nhiều protein và chất xơ nên nếu bạn dùng chúng cho bữa ăn nhẹ thì bạn có thể cảm thấy no cả ngày, giúp ích rất nhiều cho việc giảm và kiểm soát cân nặng. Trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm bơ đậu phộng khác nhau. Vì vậy, trước khi mua bạn cần đọc kỹ bảng thành phần và chọn loại có hàm lượng đường và chất bảo quản thấp nhất.
3. Các loại đậu, ngô đóng hộp
Trong những thực phẩm đóng hộp thì đậu đóng hộp lại là một lựa chọn an toàn. Người phương Tây thường sử dụng đậu đóng hộp để chế biến các món salad. Trong đậu đóng hộp có chứa ít chất béo bão hòa và calo nhưng lại giàu chất xơ, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Tuy nhiên, trong các sản phẩm đậu đóng hộp thường có lượng muối khá cao, vì vậy bạn nên chọn sản phẩm có hàm lượng muối thấp hoặc khi chế biến bạn nên rửa qua cho bớt muỗi trước khi nấu.