Phụ Nữ Sức Khỏe

Loài hoa ít người biết nhưng được ví như 'tiên dược' chăm sóc sức khỏe, xào với thịt bò 'bao ngon - bao cuốn'

Đây là món ăn ngon cũng là tiên dược cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới.

Trên cây thiên lý, cả lá và hoa thiên lý đều sử dụng để ăn được, tuy nhiên hoa thiên lý được bán phổ biến hơn cả. Mặc dù gọi là hoa nhưng hoa thiên lý thường được chế biến như một loại rau. Hoa thiên lý có vị hơi ngọt, hơi hăng và có mùi thơm đặc trưng.

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm… Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao…

Tốt cho người bị trĩ, sa dạ con

Lá và hoa thiên lý không những chế biến thành món ăn khá ngon mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh trĩ và sa dạ con hiệu nghiệm. Người phụ nữ mang thai bị trĩ cũng có thể dùng hoa thiên lý để trị bệnh mà không phải lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

Để tăng hiệu quả, bạn có thể dùng lá thiên lý giã đắp trực tiếp vào chỗ bị trĩ, kết hợp Kết hợp với uống 3 đến 4 bát nước lá thiên lý tươi, hoặc nấu canh ăn trực tiếp. Đây cũng là bài thuốc hiệu nghiệm chữa bệnh sa dạ con.

Tốt cho người bị vô sinh

Chất kẽm trong hoa thiên lý có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.

Liều dùng hoa thiên lý trong các bài thuốc phổ thông từ 20g đến 30g (100-200g tươi). Khi chế biến các món ăn với hoa thiên lý, chú ý không xào nấu quá chín sẽ làm giảm các dưỡng chất và dập nát cánh hoa, mất ngon.

Giúp hỗ trợ giảm cân

Trong hoa thiên lí chứa một lượng lớn chất xơ và chất diệp lục của cây giúp cơ thể dễ dàng trao đổi chất hơn, từ đó làm việc hấp thụ chất béo của cơ thể từ lượng thức ăn hàng ngày, đồng thời gây cảm giác mau no, bạn sẽ dừng bữa ăn của mình sớm hơn mọi ngày.

Ngoài ra, hoa thiên lí chỉ chứa một lượng rất nhỏ calo nên bạn hoàn toàn co thể sử dụng hoa thiên lí hằng ngày cho thực đơn giảm cân hằng ngày của mình mà không cần phải sợ béo phì.

Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý

Chuẩn bị nguyên liệu

Hoa thiên lý: 200g

Thịt bò: 300g

Tỏi, hành tím

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu hào

Cách làm thịt bò xào hoa thiên lý

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa thiên lý: nhặt bỏ phần cuống già và phần hoa bị úa vàng, sau đó đem hoa rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.(để có độ giòn và ngọt đặc trưng của hoa, nên chọn mua hoa mới, còn tươi)

Tỏi và hành tím: bóc vỏ, băm nhỏ.

Thịt bò: chọn miếng thịt còn tươi, có độ đàn hồi tốt. Khi mua về, rửa sạch thịt bò rồi thái thành từng lát mỏng.

Ướp thịt bò: Cho thịt bò vào tô và ướp cùng với các loại gia vị bao gồm: hành tím băm, 1⁄2 tỏi băm, ít muối, ít tiêu, 1 muỗng dầu hào rồi trộn thật đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Bước 2: Xào bò

Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào cùng với phần tỏi băm còn lại, phi thơm vàng. Rồi cho thịt bò vào xào đều tay.

Xào sơ trong 3 phút rồi bạn cho thịt bò ra đĩa. Lưu ý, bạn cần vặn lửa thật to để thịt bò được xào mềm mà không bị dai.

Bước 3: Xào hoa thiên lý

Cho dầu ăn vào cho nóng chảo thì nhanh tay cho hoa thiên lý vào xào.

Vặn lửa to giống với xào thịt bò để hoa thiên lý giữ được màu xanh mướt.

Bước 4: Hoàn thành

Khi hoa thiên lý vừa chín đến thì cho thịt bò vào xào cùng, đảo thật nhanh và đều tay. Sau đó, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa ăn.
Xào thêm khoảng 2 phút để hoa thiên lý và thịt bò hòa quyện thì tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Ăn đậu phụ nhớ kỹ 5 thực phẩm 'ĐẠI KỴ', chớ dại mà kết hợp với nhau kẻo ăn 1...

5 loại thực phẩm đại kỵ với đậu phụ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên kết...

4 loại rau mọc dại đầy vườn, người ở quê nhổ bỏ, dân thành phố 'SĂN LÙNG' vì ăn 1...

4 loại rau này cung cấp nguồn dinh dưỡng vô cùng mát lành cho cơ thể.

Tiết lộ 7 lợi ích bất ngờ và đáng kinh ngạc của quả roi đối với sức khỏe

Ngoài cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất cho cơ thể thì quả roi còn mang đến nhiều lợi ích khác...

6 sai lầm cơ bản thường thấy khi nấu cơm hầu hết bà nội trợ Việt mắc phải

Những sai lầm cơ bản này hầu như ai cũng mắc phải, tương vô hại nhưng thực chất sẽ giảm...

Ăn quá nhiều thứ này trước khi lên giường nghiêm trọng gấp ba lần cà phê khiến bạn mất ngủ...

Chứng mất ngủ hay khó ngủ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải sau khi thức dậy. Tình trạng...

Chuyên gia cảnh báo 4 thực phẩm càng ăn càng nuôi khối u: Số 4 trẻ em mê tít, người...

Nhiều người vẫn vô tư tiêu thụ những loại thực phẩm này mà không biết tác hại vô cùng.

Loại rau rẻ bèo gắn liền với gian bếp Việt bỗng hóa ‘nhân sâm trường thọ’ bên trời Âu, dân...

Cho đến tận bây giờ rau khoai lang vẫn là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ là...

Tin mới nhất

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

1 giờ trước

Hè nắng đổ lửa, không còn sợ lớp trang điểm ‘nhòe nhoẹt’ vì làn da nhiều dầu nhờ bí quyết...

14 giờ trước

Bí quyết 'đẹp bất chấp' mùa nắng với các tips siêu đơn giản

14 giờ trước

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

21 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

21 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

21 giờ trước

Nhan sắc BTV Hoài Anh qua camera thường minh chứng 'lão hóa ngược' là có thật, làn da căng bóng...

21 giờ trước

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

1 ngày 1 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình