Khi bước vào tháng thứ 9, mẹ sẽ nhận thấy rất nhiều khó khăn phải đối mặt phía trước. Đầu tiên là cảm giác nặng nề, khó chịu mỗi lần di chuyển, sau đó là những lo lắng khi gần đến ngày chuyển dạ… Tuy nhiên, việc quan trọng nhất là mẹ vẫn phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo có đủ dưỡng chất cho em bé cũng như đảm bảo sức khỏe của mẹ để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.
Vào giai đoạn này, thai nhi gần như đã phát triển hoàn chỉnh. Trọng lượng của bé cũng sẽ tăng lên nhanh chóng và não, phổi cũng trong quá trình hoàn thiện. Việc này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Vì vậy chị em cần chú ý trong việc chọn lựa thực phẩm để tránh gặp phải những vấn đề xấu trong thai kỳ.
Mang thai tháng thứ 9 nên ăn gì?
Thực phẩm giàu chất xơ
Những thực phẩm giàu chất xơ mẹ nên bổ sung hàng ngày là rau xanh, trái cây, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt…
Thực phẩm giàu chất sắt
Những thực phẩm giàu chất sắt bao gồm cá, thịt gà, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, đậu lăng, rau bina, các loại quả mọng, trái cây sấy khô…
Thực phẩm giàu canxi
Đây là giai đoạn thai nhi cần nguồn cung cấp canxi lớn nhất để hoàn thiện xương và răng vì vậy nếu mẹ không bổ sung đủ canxi thì em bé sẽ lấy canxi từ chính cơ thể mẹ.
Những thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa và các sản phẩm từ sữa, bột yến mạch, hạnh nhân và các loại hải sản.
Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C cũng rất quan trọng trong tháng thứ 9 này. Vì vậy mẹ bầu chớ bỏ qua: trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, bông cải xanh và súp lơ…
Thực phẩm giàu vitamin A
Mẹ cũng nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A trong giai đoạn này như rau bina, cà rốt, khoai lang, dưa đỏ…
Mang thai tháng thứ 9 không nên ăn gì?
Cũng như trong suốt thai kỳ, ở tháng thứ 9 này, mẹ bầu vẫn nên tránh những thực phẩm sau:
- Cà phê
- Trà đặc
- Rượu
- Đường hóa học
- Pho mát mềm
- Thực phẩm tái sống
- Thuốc lá