Bé trên 1 tuổi cơ thể đã có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm tạo nền tảng phát triển thể chất trong những năm đầu đời. Đối với các loại hải sản, từ tháng thứ 7 trở đi trẻ đã có thể ăn dặm với nguồn thực phẩm này. Cua biển, cua đồng và các loại hải sản khác đều giàu protein, canxi, vitamin A, D, axit béo omega 3 cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện.
Để trẻ quen dần với các loại hải sản, cha mẹ có thể cho trẻ ăn từ từ từng ít một và tăng dần trong những tháng tiếp theo. Sau 1 tuổi, cha mẹ có thể chế biến các món ăn từ cua cho bé nhằm bổ sung nguồn canxi vượt trội, phòng tránh nguy cơ suy dinh dưỡng, còi xương.
Cách nấu súp cua cho bé trên 1 tuổi
Nguyên liệu:
Để chế biến món súp cua cho bé trên 1 tuổi thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, cha mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Cua: 1 con
- Trứng gà ta: 1 quả
- Ngô ngọt : 1 hộp cỡ vừa
- Bột năng : 2 muỗng canh
- Dầu mè : 2 muỗng canh
- Gia vị (muối, đường, bột nêm, tiêu…)
Thực hiện:
Bước 1: Cua sau khi mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước, thêm một ít muối, luộc sôi khoảng 7 phút rồi vớt cua ra. Tiếp đến, mẹ gỡ phần thịt cua ra rồi xé hoặc giã nhỏ để trẻ dễ ăn. Mẹ lưu ý khi chọn cua nấu súp cho trẻ trên 1 tuổi cần chọn cua còn sống, tươi xanh. Hạn chế chọn những con không còn ngọ nguậy sẽ gây mùi tanh và hao hụt dinh dưỡng.
Bước 2: Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi nhỏ. Ngô ngọt cho ra chén để riêng.
Bước 3: Mẹ bắc nồi nước trên bếp, cho cà rốt vào nấu chín. Sau đó thêm thịt cua đã sơ chế vào. Tiếp đến, đập trứng, đánh đều tay, đổ từ từ vào nồi súp đang sôi.
Bước 4: Hòa bột năng vào nước lạnh rồi cho vào nồi. Mẹ lưu ý đổ bột một chiều theo hướng từ trên xuống, vừa đổ vừa quấy liên tục đến khi được độ quánh vừa phải thì dừng lại.
Bước 5: Thêm hành ngò vào nồi súp, thêm dầu mè hoặc dầu ô liu nhằm tăng khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể trẻ. Cuối cùng, múc ra chén cho bé thưởng thức.
Chúc chị em thành công khi chế biến súp cua cho trẻ trên 1 tuổi ăn dặm!