Đậu lăng có nguồn gốc từ các nước phương Tây và Trung Á, hiện nay nó đã trở nên quen thuộc với người Việt. Hạt đậu lăng hình tròn, màu nâu nhạt, kích thước nhỏ, chứa ít calo nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Đậu lăng dồi dào chất xơ
Chất xơ hòa tan là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý trong đậu lăng. Thành phần này có tác dụng làm đầy dạ dày và kích thích nhu động ruột, từ đó cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn. Một chế độ ăn giàu chất xơ còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu nhờ quá trình ngăn hệ tiêu hóa hấp thu chất béo.
Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết (đại tràng) và bệnh tiểu đường tuýp 2. Chỉ cần dùng 1 chén đậu lăng, bạn đã bổ sung 16g chất xơ cho cơ thể.
Đậu lăng chứa nhiều folate
Đậu lăng cũng là thực phẩm giàu folate. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời có tác dụng hỗ trợ sự hình thành tế bào hồng cầu và các chứng năng thần kinh.
Đồng thời, thực phẩm này cũng giàu axit folic (một dạng folate đặc biệt), mang đến nhiều lợi ích cho người ăn kiêng. Axit folic còn có nhiều tác dụng đối với phụ nữ mang thai và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Đậu lăng dồi dào magiê
Việc thiếu magiê có thể khiến bạn cảm thấy tê cứng, ngứa ran, xuất hiện các triệu chứng như cúm và thậm chí có nguy cơ bị co giật hay mắc các vấn đề về tim mạch.
Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần khoảng 310 đến 320mg magiê để cải thiện lưu lượng máu và bổ sung nguồn oxy trong cơ thể. Trong khi đó, một chén đậu lăng (khoảng 136g) đã chứa 71mg magiê. Do đó, bạn nên sử dụng đậu lăng mỗi ngày để bổ sung lượng magiê cần thiết cho các hoạt động trong cơ thể.
Đậu lăng giàu canxi
Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn canxi nhưng không phải từ sữa hay tôm, cá,… thì hãy nghĩ ngay đến đậu lăng. Theo nghiên cứu, trong 136g đậu lăng có chứa 38g canxi. Nhờ đó, đậu lăng được xem là lựa chọn hàng đầu cho những người ăn chay. Vì chúng có khả năng giúp họ có hệ xương chắc khỏe mà không cần sử dụng các sản phẩm từ động vật.
Đậu lăng giàu protein
Các nghiên cứu cho thấy trong 136g đậu lăng có chứa 18g protein. Nguồn protein dồi dào là một trong những thành phần quan trọng giúp bạn có cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh.
Đậu lăng giàu polyphenol
Một thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể không kể đến trong đậu lăng là polyphenol. Chúng có tác dụng bảo vệ cơ thể bạn khỏi tia cực tím và bức xạ dẫn đến loãng xương, các vấn đề về tim mạch và bệnh ung thư. Một nghiên cứu còn phát hiện polyphenol có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ.
Đậu lăng giàu sắt
Cơ thể bạn cần chất sắt để bơm oxy đến mạch máu và các cơ quan khác. Nếu thiếu sắt, bạn sẽ bị thiếu máu, nhanh chóng rơi vào trạng thái mệt mỏi, da dẻ xanh xao. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 19.8mg sắt để đáp ứng cho các hoạt động và đảm bảo sức khỏe.
Trong 136g đậu lăng có chứa 6.6mg sắt. Do đó, chỉ cần ăn khoảng 1 chén đậu lăng, bạn đã đáp ứng được 1/3 nhu cầu sắt hằng ngày của cơ thể.
Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/food/a26945633/are-lentils-good-for-you/