Phụ Nữ Sức Khỏe

Đậu đen có thực sự tốt cho sức khỏe?

Đậu đen là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ giàu dinh dưỡng, đậu đen còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu đen là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp, trong 136g đậu đen có chứa: 227 calo, 15g protein, 2g chất béo bão hòa, 15g chất xơ, 41g carbohydrate, 0.5g đường, 2g natri. Ngoài ra, đậu đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ các loại đậu nào khác.

Đậu đen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Đậu đen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Annessa Chumbley, Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, khẳng định: “Đậu đen là siêu thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe”.

Lợi ích tuyệt vời từ đậu đen                           

Cung cấp năng lượng dồi dào

Sự thiếu hụt protein và chất xơ là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy sụp.

Đậu đen chứa dồi dào hàm lượng chất xơ và protein là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Sự kết hợp giữa hai thành phần dinh dưỡng này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và thoải mái hơn.

Đậu đen chứa dồi dào hàm lượng chất xơ và protein là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn
Đậu đen chứa dồi dào hàm lượng chất xơ và protein là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, hàm lượng kẽm trong đậu đen cũng là nguồn dinh dưỡng đáng chú ý. Nó thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo.

Kiểm soát lượng đường huyết

Đậu đen là thực phẩm lý tưởng dành cho người có chế độ ăn kiêng đường. Theo Giáo sư Annessa Chumbley: “Đậu đen chứa rất ít tinh bột, khi đi qua ruột non, chúng không tiêu hóa và giúp ngăn chặn tình trạng đường huyết tăng đột biến”.

Đậu đen là thực phẩm lý tưởng dành cho người có chế độ ăn kiêng đường
Đậu đen là thực phẩm lý tưởng dành cho người có chế độ ăn kiêng đường - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết, đậu đen còn tốt cho sức khỏe hệ tim mạch. Theo đó, chúng có khả năng kiểm soát và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu và bệnh tim mạch do xơ vữa.

Đậu đen có khả năng kiểm soát và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu và bệnh tim mạch do xơ vữa
 Đậu đen có khả năng kiểm soát và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa tình trạng mỡ máu và bệnh tim mạch do xơ vữa - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Annessa Chumbley cho biết, nguồn chất xơ hòa tan trong đậu đen là thành phần có tác dụng cuốn các cholesterol LDL và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

Một số lưu ý khi dùng đậu đen

Đậu đen là thực phẩm lành mạnh và dễ dàng tiêu hóa nên hầu hết mọi người đều có thể sử dụng mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích, nên cẩn thận khi dùng thực phẩm này vì nó có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi. Giáo sư Annessa Chumbley khuyên bạn trong trường hợp này chỉ nên dùng một lượng nhỏ đậu đen cho nhu cầu cần thiết.

Khi mắc hội chứng ruột kích thích thì nên cẩn thận khi dùng đậu đen vì nó có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi
Khi mắc hội chứng ruột kích thích thì nên cẩn thận khi dùng đậu đen vì nó có thể gây ra triệu chứng chướng bụng, đầy hơi - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, nên hạn chế dùng các sản phẩm đậu đen chế biến sẵn. Đặc biệt là người bị tăng huyết áp. Nguyên nhân là chúng chứa rất nhiều muối nên có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của thận và gây ra các vấn đề về huyết áp.

Nguồn: https://www.womenshealthmag.com/food/a26992159/are-black-beans-healthy/?fbclid=IwAR2QCkRdgc2bqvyvkUOFAlGzqLKLbN4F5oAncFd5TaHfLuBXoPdPqDBCfn8

Trăm Nguyễn (Theo Womenshealth)

Tin liên quan

Chữa mất ngủ hiệu quả với đậu đỏ, bạn nhất định phải biết

Thực phẩm hàng ngày không chỉ cung cấp nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ...

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành bạn cần phải biết

Sữa đậu nành được chế biến đơn giản, ít tốn kém nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao....

Ăn nhiều rau, đậu giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Một nghiên cứu gần đây, người ta thấy rằng ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp tránh nguy...

Bạn hãy ăn vặt bằng đậu phộng

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nam Úc, Đại học Adelaide và Đại học Newcastle ở Úc khuyên...

Học cách làm đậu phộng rang tỏi ớt cực ngon, không lo thiếu mồi nhậu cho ông xã

Biết cách làm món đậu phộng rang tỏi ớt đơn giản tại nhà, chị em có thể lấy ra để...

Chuyên gia chia sẻ: Sự thật về bài thuốc chữa thoái hóa khớp bằng đậu bắp

Những chia sẻ của chuyên viên Vật lý trị liệu - ông Bạch Đình Trung Kiên sẽ giúp bạn hiểu...

Thưởng thức các món ăn ngon hàng ngày từ đậu hũ theo phong cách Nhật Bản

Đậu hũ là nguyên liệu phổ biến mà bất cứ chị em nào cũng từng chế biến qua. Nhưng biến...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

10 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

14 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

14 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

14 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

14 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

14 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

14 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

14 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình