Sữa đậu nành là thức uống phổ biến được khuyến khích dùng hằng ngày vì đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các dưỡng chất trong đậu nành có tác dụng cung cấp năng lượng, bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, ngừa loãng xương, giảm mỡ bụng,...
Chị em còn chần chờ gì mà không học ngay cách làm sữa đậu nành đơn giản tại nhà để có được loại "dược liệu" thiên nhiên mang nhiều năng lượng cho các thành viên trong gia đình.
Sữa đậu nành lá dứa
Sữa đậu nành beo béo kết hợp thêm mùi lá dứa thơm nhẹ chắc chắn sẽ mang đến cho bạn loại thức uống tốt cho sức khỏe lại vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu
120g đậu nành
1,2l nước
3-4 cọng lá dứa
Dụng cụ
Vải lọc
Máy xay sinh tố
Cách chế biến
Đầu tiên, cho tất cả đậu nành vào tô, xả mạnh dưới vòi nước để các hạt lép và chất bẩn nổi lên trôi ra ngoài. Đến khi không còn nhìn thấy bọt thì ngưng, ngâm tiếp đậu trong nước lạnh từ 6-8 tiếng (nếu trời nóng). Trong quá trình ngâm, cách từ 2-3 tiếng nên thay nước một lần.
Sau đó, bỏ hết nước ngâm rồi xả mạnh đậu nành dưới vòi nước một lần nữa cho bọt ra hết. Như vậy, nước chua sẽ không ngấm vào trong hạt. Tiếp theo, dùng tay bóp vỏ đậu nành để lấy hạt rồi cho vào máy xay sinh tố. Đổ từ từ 200ml nước vào máy, vừa xay vừa dừng để sữa thành phẩm mịn mượt, không bọt.
Kế đến, cho hỗn hợp vừa làm vào vải lọc, bóp mạnh. Phần sữa thu được đem đổ vào nồi, đun trên lửa nhỏ khoảng 20-30 phút thì tắt bếp. Để thức uống thêm thơm, lúc sữa sôi chị em có thể cho vài lá dứa vào nồi tạo hương.
Sữa đậu nành mè đen
Mè đen chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, đường bột, canxi, sắt,... kết hợp thêm dinh dưỡng trong đậu nành sẽ mang đến cho bạn và gia đình món uống vừa lạ miệng vừa vô cùng chất lượng.
Nguyên liệu
200g đậu nành
50g mè đen
100g đường
1,5l nước đun sôi để nguội
2 cọng lá dứa
Cách chế biến
Trước tiên, ngâm đậu nành trong nước khoảng 10 tiếng để vớt bỏ hạt sâu nổi lên trên mặt. Trong thời gian ngâm, lưu ý cách 4 tiếng thay nước một lần để đậu không bị chua. Tiếp theo, đãi sạch vỏ đậu, chỉ giữ lại phần hạt nấu nước. Mè đen đem rang chín.
Sau đó, cho đậu nành và mè đen vào máy xay cùng 0,5 lít nước. Khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn, trút vào túi vải để nhồi lấy nước. Trong quá trình nhồi, thêm từ từ 1 lít nước còn lại vào cho đến khi túi chỉ còn bã khô.
Tiếp theo, đem phần sữa thu được cho vô nồi nấu sôi cùng vài cọng lá dứa. Có thể bỏ thêm đường vào lúc này để tạo độ ngọt cho sữa ngay từ đầu hoặc thêm sao cho phù hợp khẩu vị từng người. Sữa sôi đồng thời dậy mùi lá dứa là hoàn thành món uống thơm ngon.
2 cách làm sữa đậu nành đơn giản trên đây giúp chị em có thể tự chế biến loại thức uống thơm ngon này ngay tại nhà. Vừa tiết kiệm thời gian lại đảm bảo an toàn và chất lượng thì không còn gì tuyệt hơn. Chúc bạn thành công!