Viêm đường tiết niệu là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh thường có triệu chứng: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,... Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn thận, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau vùng bụng dưới, thắt lưng hay hai bên mạn sườn.
Theo Đông y, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu là thận hư và bàng quang thấp nhiệt mà lại quan hệ tình dục quá độ và ăn uống thiếu khoa học.
Điều chỉnh lối sống, sinh hoạt điều độ và uống nước thanh lọc cơ thể là những biện pháp hữu hiệu giúp bạn sớm hồi phục sức khỏe. Bên cạnh đó, người bị viêm đường tiết niệu nên bổ sung một vài món ngon đơn giản dưới đây vào bữa ăn hàng ngày để sớm cải thiện tình trạng bệnh.
Người bị viêm đường tiết niệu nên ăn gì:
Cật gà hấp đỗ trọng
Nguyên liệu
50 gram cật gà (mề gà)
15 gram đỗ trọng
30 gram đường phèn
Một ít nhân hạch đào
Một ít muối ăn
Cách chế biến
Cật gà mua về rửa sơ qua, cho muối ăn vào bóp kỹ để sạch chất nhớt và giảm mùi tanh. Bạn có thể bóp cật gà với một ít gừng đập dập để món ăn được thơm hơn. Đỗ trọng rang với một ít muối; đường phèn đập nhỏ.
Cho cật gà, đỗ trọng, đường phèn vào tô và mang hấp cách thủy khoảng 30 phút là được. Người bị viêm đường tiết niệu nên ăn món cật gà 2 lần mỗi ngày. Ăn trong vòng 7-10 ngày kết hợp với một số loại nước thanh nhiệt giải độc sẽ thấy bệnh cải thiện.
Bí xanh (bí đao) nhồi cá chép
Nguyên liệu
500 gram bí xanh
500 gram cá chép
Nhân ý dĩ, nhân hạch đào, hạt sen
30 gram đường phèn
Cách chế biến
Cá chép mua về làm sạch, bỏ ruột và mang. Sau đó lọc lấy thịt rồi giã thịt cá sao cho nhuyễn.
Bí xanh rửa sạch, cắt phần đầu để làm nắp, đồng thời bỏ hết ruột và hạt. Rửa bí thêm lần nữa rồi nhồi phần cá đã giã nhuyễn vào. Mang hấp cách thủy đến khi bí chín mềm là được.
Chia món bí xanh nhồi cá chép thành 2 phần, dùng trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện sức khỏe.
Thịt heo xào rau cần, mã thầy
Nguyên liệu
300 gram thịt nạc heo
200 gram rau cần
100 gram mã thầy
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến
Thịt nạc mua về rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, rau cần rửa sạch, xắt khúc khoảng 3-4cm, rau mã thầy rửa sạch, để ráo.
Phi thơm hành, tỏi rồi xào thịt heo khoảng 3-4 phút, trút ra đĩa. Tiếp đến, xào rau cần sao cho vừa chín tới thì cho thịt heo và rau mã thầy vào, nêm một ít gia vị, trộn đều khoảng 2-3 phút thì món ăn hoàn thành. Lưu ý: Để tốt cho sức khỏe người bị viêm đường tiết niệu, không nên nấu quá nhiều dầu mỡ và nêm nếm mặn.
Không chỉ là món ngon giàu dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, thịt heo xào rau cần và mã thầy còn tốt cho người bị viêm đường tiết niệu.