Phụ Nữ Sức Khỏe

Mách bạn cách chọn măng cụt ngon và những món ăn có thể chế biến cùng

Măng cụt nếu được chọn không khéo sẽ làm giảm đi nhiều vị thơm ngon. Để khắc phục tình huống này, chị em hãy học ngay cách chọn măng cụt ngon được hướng dẫn bên dưới.

Biết cách chọn măng cụt ngon, chị em không những có được loại trái cây giàu vitamin để thưởng thức trực tiếp vào ngày nóng mà còn mang đến bữa ăn gia đình những món ngon độc đáo từ chính loại quả này.

Cách chọn măng cụt ngon

Lựa chọn măng cụt ngon không còn là chuyện khó nếu bạn biết những mẹo nhỏ - Ảnh minh họa: Internet
Lựa chọn măng cụt ngon không còn là chuyện khó nếu bạn biết những mẹo nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, chị em cần quan sát phần đáy quả măng cụt. Ở vị trí này có hình bông hoa nhỏ nhiều cánh tương ứng với số múi bên trong. Căn cứ vào đó bạn sẽ chọn được trái có nhiều múi nhất để mua về.

Ngoài ra, hãy chú ý tới lớp vỏ bên ngoài xem có vệt mủ vàng xuất hiện hay không. Theo kinh nghiệm truyền lại, những trái mang đặc điểm này thường rất ngọt và ngon.

Về màu sắc quả, nếu chúng có màu xám, vỏ rám và sần sùi thì ăn vào sẽ ngon hơn loại có vỏ đen bóng đẹp mắt. Sau khi quan sát bên ngoài, chị em dùng tay ấn thử vào măng cụt.

Những quả tươi ngon thường có đặc điểm dễ ấn, mềm đều. Còn những quả cứng toàn bộ hoặc chỗ cứng chỗ mềm thì chắc chắn không nên mua vì có thể chúng đã bị côn trùng phá hoại hoặc hỏng do để quá lâu.

Mẹo bảo quản măng cụt tươi lâu

Bảo quản măng cụt trong tủ lạnh là phương pháp giữ loại trái này tươi lâu nhất - Ảnh minh họa: Internet
Bảo quản măng cụt trong tủ lạnh là phương pháp giữ loại trái này tươi lâu nhất - Ảnh minh họa: Internet

Sau khi mua về, nếu không được bảo quản kĩ thì măng cụt sẽ nhanh hư. Đặc điểm của loại quả này là kị gió. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ măng cụt ngon lâu chính là cho chúng vào túi nhựa và cất trong ngăn mát tủ lạnh. 

Nếu thực hiện theo phương pháp này và chỉnh nhiệt tủ lạnh khoảng 13 độ C thì chị em có thể bảo quản măng cụt trong 28 ngày. Còn nếu hạ nhiệt xuống còn 2 độ C thì măng cụt có thể để lâu đến 49 ngày, tha hồ cho bạn và gia đình nhâm nhi không chán.

Các món ngon với măng cụt

Măng cụt tươi sau khi mua về có thể ăn trực tiếp hoặc được chế biến thành các món sau để đổi vị cho cả nhà.

Chè măng cụt

Chè măng cụt thơm ngon giải nhiệt - Ảnh minh họa: Internet
Chè măng cụt thơm ngon giải nhiệt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g măng cụt

80g đường phèn

150ml nước cốt dừa

6-8 lá dứa

50g bột năng

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 100ml nước lọc. Sau đó trút qua rây lọc lấy nước cốt. Bắc nồi lên bếp, cho nước lá dứa, cốt dừa, đường và 100ml nước vào đun sôi.

Về măng cụt, chị em bỏ vỏ, lấy thịt quả lăn qua bột năng để tạo thành lớp áo bên ngoài. Tiếp đến, chuẩn bị nồi nước sôi thả măng cụt vào nấu đến khi bột chín, nổi lên trên bề mặt. Vớt chúng ra rồi cho ngay vào tô nước đá lạnh để giữ độ tươi ngon.

Khi ăn, chị em múc măng cụt cho vào ly, rưới thêm nước cốt dừa lá dứa và ít đá lạnh là có ngay món giải khát ngon tuyệt vời. Tranh thủ thời tiết nắng nóng làm ngay món chè măng cụt giải nhiệt, bạn sẽ thấy cơ thể thật sảng khoái và mọi bức bối tan biến đi hẳn.

Gỏi măng cụt tôm thịt

Gỏi măng cụt sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ăn vô cùng thú vị - Ảnh minh họa: Internet
Gỏi măng cụt sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ăn vô cùng thú vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

50g thịt ba chỉ

10 con tôm sú

50g mực tẩm

600g măng cụt

30g dừa nạo

1 muỗng mè rang giã dập

Tắc (hoặc chanh)

Cách chế biến

Đầu tiên, thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi luộc chín, thái sợi. Tôm luộc tương tự, lột vỏ, chẻ làm đôi bỏ đường chỉ lưng. Mực tẩm xé sợi vừa ăn. Sau đó, tách lấy múi măng cụt để vào tô nước đá ướp khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo. Việc làm này giúp chúng không bị thâm đen dưới tác động của không khí bên ngoài.

Tiếp theo, cho 2 muỗng cà phê nước cốt tắc vào chén, trộn cùng 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm để tạo thành hỗn hợp nước trộn gỏi. Mọi thứ đã hoàn thành, giờ đây chị em chỉ việc cho măng cụt, tôm, thịt, mực, dừa nạo, mè vào tô trộn cùng nước tắc vừa chế biến là có thể dọn ra bàn thưởng thức ngay.

Cách chọn măng cụt trên đây thật đơn giản. Chỉ cần ghi nhớ một tí là chị em hoàn toàn có thể an tâm khi măng cụt mua về quả nào cũng đều trắng tròn và ngọt. Chúc bạn thành công!

Bảo San (T.H)

Tin liên quan

Mẹo cắt trái cây mùa hè vừa nhanh vừa tiện

Trái cây ngọt mát là điều kỳ diệu của mùa hè, nhưng bạn đã bao giờ thấy bực bội khi...

Gỏi cùi dưa hấu xoài xanh siêu hấp dẫn

Món gỏi cùi dưa hấu, xoài giòn ngon, thanh mát thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm mùa hè.

'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết

Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết...

Cách làm sinh tố dâu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Chỉ vài bước đơn giản là bạn có ngay ly sinh tố dâu thưởng thức. Cách làm sinh tố dâu...

Bí quyết làm thạch nhãn dừa ngon hết ý chị em nhất định phải biết

Mùa hè nóng nực này chị em hãy làm ngay cho gia đình mình thưởng thức món ăn vừa dễ...

Cuối tuần làm nộm xoài xanh bắp bò

Thêm món nộm xoài xanh chua chua, giòn giòn này vào cơm cuối tuần vô cùng thích hợp.

Cuối tuần, trổ tài làm gỏi sứa xoài xanh giòn sần sật đãi cả nhà

Cả nhà đã quá quen thuộc với các món gỏi tai heo, gỏi gà xé phay,... Cuối tuần, hãy thay...

Tin mới nhất

Tạm biệt các vấn đề về tiêu hóa bằng trà bạc hà và hạt rau mùi

54 phút trước

Ai cũng ăn bắp cải trắng, loại bắp cải chứa gấp 10 lần chất cực tốt cho miễn dịch này...

3 giờ trước

Sáng ăn rau rất tốt, nhưng cần 'tránh xa' các loại rau thông dụng này vì gây hại cho dạ...

3 giờ trước

10 loại thực phẩm giúp tăng cường lượng magiê tốt nhất

4 giờ trước

Đây là món ăn nhẹ giúp chống viêm và giảm cân

4 giờ trước

Một số loại rau củ tốt nhất giúp giảm mỡ bụng

4 giờ trước

Thực hiện những mẹo này để ngừng tiêu thụ đồ ăn vặt

17 giờ trước

Đây là những lợi ích của việc tiêu thụ chất béo lành mạnh

17 giờ trước

Ăn trước 7 giờ tối có thể giúp bạn giảm cân ra sao?

18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình