Phụ Nữ Sức Khỏe

'Bỏ túi' kinh nghiệm chọn củ kiệu tươi ngon để muối trong dịp Tết

Để làm được những hũ kiệu muối thơm lừng, trắng tinh, chỉ em chỉ cần ghi nhớ những bí quyết chọn lựa kiệu muối đơn giản này.

Giá trị dinh dưỡng từ củ kiệu

Củ kiệu là củ của cây kiệu, một loại cây thân thảo thuộc họ hành, thân màu trắng, hình trái xoan thuôn. Đây là cây gia vị được sử dụng rộng rãi ở nước ta và nhiều nước trên thế giới.

Đĩa kiệu muối luôn có sẵn trên mâm cơm người Việt trong dịp Tết - Ảnh minh họa: Internet

Củ kiệu còn có tên gọi khác là tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông… Theo Đông y, củ kiệu vị cay, đắng, tính ấm tốt cho kinh phế, đại tràng; giúp thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau. Kiệu có tác dụng làm ấm bụng, trị viêm mũi mãn tính, buồn nôn, xương khớp sưng đau, tức ngực, khó thở.

Trong ẩm thực, củ kiệu có thể được dùng để muối chua hoặc xào cùng các thực phẩm khác như mực, tôm, nghêu, sò hoặc lòng gà, lòng lợn…

Thông thường trong dịp Tết, mâm cơm người Việt không thể thiếu được đĩa kiệu muối ăn kèm thịt mỡ, bánh chưng.  Lá kiệu có thế dùng trực tiếp như các loại rau hoặc dùng để nhúng lẩu.

Cả củ kiệu và lá kiệu đều dùng trong chế biến món ăn - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, cứ 100g củ kiệu tươi chứa 3,1g protein; 1,2g chất béo; 18,3g carbohydrate; 0,7g chất xơ hòa tan. Thành phần dinh dưỡng của củ kiệu còn chứa nguồn vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, magie, kali, natri, kẽm.

Kinh nghiệm chọn mua củ kiệu để muối

Hũ kiệu muối trắng tinh, thơm giòn là nét đặc trưng trong ngày Tết ở các vùng miền nước ta. Đĩa dưa hành, kiệu muối thường ăn kèm các món ăn giàu đạm như chả giò, thịt đông… sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, giải tỏa cảm giác chán ngấy vị béo vì thịt mỡ.

Để chuẩn bị những lọ kiệu muối hấp dẫn, bạn cần chú ý ngay từ công đoạn đầu tiên chọn lựa kiệu để muối. Để làm được điều này, bạn chỉ cần “bỏ túi” một số bí quyết đơn giản.

Phân biệt các loại củ kiệu

Kiệu Huế và kiệu trâu là hai loại củ kiệu thông dụng - Ảnh minh họa: Internet

Củ kiệu gồm hai loại: kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm thân nở, eo thắt rõ rệt, đuôi kiệu mảnh, không dày.

Trong khi đó kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, không thắt eo. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên mua kiệu Huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn hơn, thơm hơn so với kiệu trâu.

Chọn củ kiệu có kích thước nhỏ vừa phải

Để làm được món kiệu muối thơm ngon bạn nên chọn những củ kiệu thân nhỏ vừa phải. Nên hạn chế chọn những củ kiệu quá to để tránh vị quá hăng, cay nồng, giảm độ ngon. Củ kiệu nhỏ, vừa ăn sẽ nhanh thấm gia vị, gia tăng độ thơm ngon.

Chọn củ kiệu bóng, mẩy, không dập nát

Nên chọn những của kiệu trắng tươi, không dập nát, không trầy xước - Ảnh minh họa: Internet

Củ kiệu nên chọn những bó đều, màu trắng tươi, không bị trầy xước, dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt khi muối và bày trí món ăn ra đĩa.

Bằng kinh nghiệm chọn kiệu muối đơn giản, bạn sẽ thành công khi chuẩn bị tươm tất những lọ dưa cà và kiệu muối trong bữa ăn ngày Tết.

Thục Uyên (T.H)

Tin liên quan

Thịt bò hầm củ cải trắng - món ngon đủ chất cho ngày lạnh

Canh thịt bò củ cải với những miếng củ cải trắng trong vắt, thịt bò bổ dưỡng sẽ giúp bữa...

Mách bạn cách làm món bắp bò rim xì dầu, kéo ông xã về nhà ăn cơm

Biết cách làm món bắp bò rim xì dầu dai giòn đậm đà, chị em sẽ khiến các thành viên...

Học nhanh 3 cách hầm giò heo ngon lành để tẩm bổ cả nhà

Giò heo là một món ăn bổ dưỡng thích hợp để bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe. Biết...

Cách làm thịt lợn khô cháy tỏi dai ngon cho Tết

Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, bà nội trợ đang mách nhau cách làm...

Chị em nên biết luộc gà cúng Tết theo cách này để trổ tài khéo tay khiến mọi người trầm...

Nấu gà tưởng là việc đơn giản nhưng không phải chị em nào cũng biết cách luộc gà cúng ngon,...

Những quy tắc đặc biệt trên mâm cơm Việt được cộng đồng mạng chia sẻ 'chóng mặt'

Những quy tắc khi dùng đũa, khi ngồi ăn theo cách truyền thống của người Việt ta đã được cộng...

Học ngay 3 cách làm món thịt lợn xào giả bò để bữa ăn thêm hấp dẫn

Nấu nướng là một nghệ thuật và phụ nữ chính là nghệ sĩ tài năng của lĩnh vực này. Bằng...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

17 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

21 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

1 ngày 17 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

1 ngày 17 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

1 ngày 17 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

2 ngày 2 giờ trước

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình