Phụ Nữ Sức Khỏe

Luộc tôm tươi hay đông lạnh đều cần loại gia vị này để thịt tôm ngọt, đỏ au, không tanh

Món tôm luộc không khó chế biến nhưng nếu không biết cách thì thịt tôm sẽ bị bở và tanh. Dưới đây là một vài mẹo luộc tôm giúp bạn tránh được những vấn đề này.

Chọn tôm ngon

Món tôm luộc ngon nhất là sử dụng tôm tươi. Nên chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy tanh tách, vỏ tôm sáng bóng, trong, mắt sáng, đầu và chân gắn chặt vào thân.

 

Nếu không có tôm tươi, bạn cũng có thể sử dụng tôm đông lạnh. Nên chọn mua tôm ở cơ sở có uy tín.

Sơ chế tôm

Tôm mua về cần được rửa sạch, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Có nhiều cách để rút chỉ tôm. Bạn có thể dùng tăm chọc ngang qua thân tôm, ở khớp nối gần đuôi tôm (hoặc ở khớp ngay dưới đầu tôm) rồi nhấc lên để lấy phần chỉ lưng ra ngoài. Bạn cũng có thể cắt vát chéo ở đầu tôm, dùng tay đẩy phần màu đen trong đầu tôm ra đồng thời kéo cả chỉ tôm ra ngoài.

Rửa sạch tôm và đem ướp với 1/2 chén rượu trắng. Mẹo này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm và để tôm lên màu đỏ đẹp hơn.

Bạn làm tương tự với tôm đông lạnh. Làm cần được rã đông từ từ, không ngâm trong nước nóng. Sau khi tôm đã mềm thì cũng tiến hành làm sạch, lấy chỉ tôm. Ướp tôm với rượu và gừng để tôm thơm ngon, không bị tanh.

Luộc tôm

Cách luộc tôm rất đơn giản nhưng nhiều người dễ mắc sai lầm. Có thể bạn cho rằng luộc tôm nên luộc từ khi nước còn lạnh (giống như luộc thịt). Tuy nhiên, cách này sẽ khiến thịt tôm bị bở, không giữ được vị ngọt tự nhiên.

Bạn nên đun cho nồi nước sôi lên mới cho tôm vào. Sử dụng nước nóng để luộc tôm sẽ giúp tôm ngọt và khử mùi tanh hiệu quả.

Khi luộc tôm, bạn nên cho một chút gừng, sả đập dập, một ít muối để tôm được thơm ngon, đậm đà.

Thời gian luộc tôm sẽ phụ thuộc vào kích thước của con tôm cũng như số lượng tôm bạn cần luộc. Không nên luộc tôm quá lâu vì nó sẽ khiến thịt tôm bị bở, nhạt.

Để biết được tôm đã chín hay chưa, bạn hãy quan sát màu sắc và hình dáng của con tôm. Thấy tôm hơi uốn cong lại giống nửa hình tròn, toàn bộ vỏ chuyển màu đỏ là được.

Bạn có thể áp dụng cách ủ tôm để tôm được ngọt và mọng nước hơn. Đây là bí kíp của một số hàng làm hủ tiếu Nam Vang, gỏi cuốn tôm thịt. Với lại tôm 40-60 con/kg, sau khi cho tôm vào nồi và nước sôi trở lại thì tắt bếp. Đậy vung nồi và om tôm trong nước nóng khoảng 1 phút. Tôm sẽ chín đều và căng chắc, ngọt thịt. Tôm vớt ra rổ để ráo nước. Nếu vớt tôm từ nồi ra và để vào đĩa luôn thì phần nước nóng còn rỉ ra sẽ khiến tôm bị mềm, nhão.

Ngâm tôm trong nước đá

Với một số món như hủ tiếu, gỏi cuốn, bún nước lèo, bánh đa cua... tôm sau khi luộc sẽ được vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá lạnh. Cách này giúp thịt tôm săn chắc, dễ bóc vỏ hơn.

Nếu bạn muốn ăn tôm luộc, thịt tôm còn nóng thì chỉ cần để ráo nước và xếp lên đĩa là có thể thưởng thức ngay.

Theo Thanh Huyền/Thời báo văn học nghệ thuật
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • Khéo tay

Tin liên quan

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Muối ớt xanh là món chấm kèm của các món ăn như luộc, hải sản, nướng. Hôm nay, VietNamNet chia...

Luộc trứng nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

Khi luộc trứng nên cho nước nóng hay nước lạnh vào nồi, mất bao lâu để trứng chín, có cách...

Đừng vứt vỏ bưởi nữa, áp dụng ngay những cách này giúp thu hút tài lộc, tốt cho sức khỏe...

Bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe ắt hẳn ai cũng biết rồi nhưng có thể bạn chưa...

Học ngay cách làm bánh hotdog phô mai chà bông, trẻ con cũng thích mà người lớn cũng yêu

Những chiếc bánh hotdog chà bông phô mai thơm nức mũi được bày bán khắp đường phố Việt Nam, hôm...

5 sai lầm khiến rau luộc mất ngon

Luộc rau là kỹ năng đơn giản nhưng nếu không biết cách dễ làm rau xỉn màu, nhũn nát, mất...

Mẹo chưng hoa ngày Tết, cắm bình cứ thêm vài giọt này vào nước đến hết Rằm vẫn tươi

Để hoa Lay Ơn chưng được thật lâu và thật đẹp, bạn chỉ cần làm theo cách này sẽ giúp...

Mách chị em các mẹo đơn giản làm bánh mì cũ nóng giòn như mới ra lò

Đảm bảo bánh mì cũ sẽ vàng ngon, giòn rụm nếu chị em áp dụng những mẹo dưới đây.

Tin mới nhất

Minh Hằng tiết lộ thức uống "rẻ tiền" thường dùng mỗi sáng, giúp da đàn hồi, trắng sáng bước sang...

3 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

3 giờ trước

Chân dài từng công khai chê bai Đỗ Thị Hà: Chạm tới hào quang năm 15 tuổi rồi lẵng lẽ...

3 giờ trước

'Bóc trần' mức cát-xê của Dương Mịch trong Cáp Nhĩ Tân 1944 giữa lúc tranh cãi về diễn xuất

3 giờ trước

TP.HCM: Cảnh báo một căn bệnh đang tăng bất thường, nguy cơ biến chứng nặng ở trẻ em

3 giờ trước

Ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết ở TP.Huế

3 giờ trước

Cách hạn chế say tàu xe khi đi du lịch, về quê

3 giờ trước

WHO nói gì về nguy cơ dịch cúm gia cầm

3 giờ trước

Những thực phẩm tốt cho mắt bạn nên dùng hàng ngày 

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình