Phụ Nữ Sức Khỏe

Luộc rau sai cách làm mất chất dinh dưỡng, nhiều người ngỡ ngàng khi biết lý do này, lưu lại ngay các mẹo luộc rau đúng

Rau luôn là chất xơ được các chuyên gia khuyên nạp vào bữa ăn mỗi ngày. Bởi hàm lượng dinh dưỡng mà rau mang lại không hề kém cạnh nhóm chất đạm. Tuy nhiên trong quá trình sơ chế và chế biến, không ít chị em phụ nữ đang không biết hoặc thực hiện sai cách làm thất thoát chất dinh dưỡng trong rau và còn có nguy cơ gây ngộ độc. Dưới đây là một số mẹo luộc rau đúng cách.

1. Đậy vung nồi khi luộc rau

Việc này khiến món rau luộc dễ úa màu, ngả vàng, trông kém hấp dẫn. Hiện nay, rau chứa khá nhiều chất hóa học, luộc rau đậy vung sẽ khiến các chất này không bốc hơi bay đi được, gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Để có món ăn ngon hoàn hảo, sau khi cho rau vào nồi, bạn đậy vung nồi cho tới khi nước sôi mạnh trở lại thì mở vung để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

2. Chỉ luộc với một lượng nước nhất định

Luộc rau trong nước có thể làm mất nhiều chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. Vitamin C và B từ rau tan ra làm nước luộc có màu xanh đặc trưng. Để luộc rau giữ vitamin tối đa, cần luộc trong một lượng nước ít nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn. Luộc rau bao lâu thì chín còn phụ thuộc vào từng loại rau, tuy nhiên cần giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt của rau xuống tối thiểu để đảm bảo dinh dưỡng và màu xanh tự nhiên.

Ảnh minh họa: Internet

Trên thị trường có xuất hiện những loại nồi hồng ngoại giúp luộc rau không cần nước, các bà nội trợ có thể cân nhắc để có cách chế biến phù hợp và hiệu quả nhất.

3. Sai lầm rửa rau 3 nước

Thói quen rửa rau 3 nước nhiều người cho rằng như vậy đã loại bỏ được đất cát cùng các hoá chất có thể có trong rau. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể làm sạch đất và tạp chất bẩn mà không thể rửa trôi các hoá chất khác. Nếu không làm sạch hoàn toàn chất độc hại có thể sẽ gây ra đau bụng, rối loạn tiêu hoá, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, trong rau còn có thể chứa nhiều chất ký sinh trùng, vì vậy cần rửa sạch rau dưới vòi nước và thật kỹ, tránh nhìn rau trắng là sạch. Thay vào đó, cách rửa rau đúng là trước khi rửa nên ngâm rau trong vài phút để loại bỏ hoá chất. Có thể ngâm bằng nước vo gạo vì chúng giúp đánh bật một phần hoá chất trên bề mặt rau hoặc ngâm rau với chút muối để diệt trứng vi sinh vật bám trên rau.

Đan Hạ (t/h)

Tin liên quan

Tiết lộ 4 mẹo vặt chọn khoai lang vừa ngon vừa thơm đến cả trẻ con cũng thích

Khoai lang là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người, tuy nhiên để chọn chúng vừa ngon vừa...

Cô bán ngô tiết lộ bí quyết luộc ngô ngon ít người biết, hóa ra là thêm 1 thứ này...

Đây cũng chính là cách khiến cho ngô ăn ở hàng quán bên ngoài luôn ấm nóng, hạt căng đều...

Đừng vứt sữa hết hạn vào thùng rác, 7 công dụng thần kỳ này của chúng sẽ giải quyết mọi...

Đối với sữa hết hạn, chúng ta thường vứt ra thùng rác nhưng nhiều chuyên gia khuyên không nên vì...

6 cách giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt: Lưu lại ngay để có thể thưởng thức thịt nướng...

Ngày Ung thư Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 4 tháng 2 để truyền bá nhận thức...

Mối nguy hại từ chiếc bếp gas đa số gia đình vẫn đang sử dụng để nấu nướng: Làm tăng...

Những phát hiện mới đã chỉ ra rằng bếp gas có thể gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em...

3 kiểu nấu cơm thơm ngon đầy mới lạ của người Nhật

Ngoài việc gạo Nhật rất thơm và dẻo thì cách nấu cơm của người Nhật cũng rất quan trọng trong...

Bạn có biết ăn khoai tây có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa các món ăn của người Việt. Tuy nhiên, ăn khoai...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

4 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

5 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

5 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

5 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

6 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 9 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 9 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 23 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình