Phụ Nữ Sức Khỏe

3 kiểu nấu cơm thơm ngon đầy mới lạ của người Nhật

Ngoài việc gạo Nhật rất thơm và dẻo thì cách nấu cơm của người Nhật cũng rất quan trọng trong việc tạo ra một bát cơm vô cũng thơm ngon.

Người Nhật có rất nhiều cách nấu cơm khiến các bà nội trợ trên thế giới "phát cuồng" và học theo. Với những cách đó khiến cơm thêm phần thơm dẻo, ngon đến bất ngờ, cùng xem đó là những cách nào nhé!

Những ai từng thưởng thức cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Độ ngon ấy không chỉ nằm ở loại gạo mà còn bởi những bí quyết tuyệt vời của bà nội trợ Nhật.

1. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa: Internet

Có thể bạn không tin vào cách chúng tôi sẽ giới thiệu ở đây nhưng bạn hãy thử làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện trước khi bấm nút.

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.

Giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

2. Người Nhật áp dụng phương pháp ủ gạo, đổ nước để cơm dẻo và không bị khô – nát


Có một công đoạn khá mới lạ mà người Nhật áp dụng rất thường xuyên để cơm dẻo thơm, đó là quá trình ủ gạo. Sau khi vo sạch gạo, bạn chỉ cần để nguyên gạo trong rá cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn sạch, nhúng nước hơi ẩm để đậy lên gạo. Ủ như vậy sau khoảng 30 phút thì gạo nấu cơm sẽ hấp thu độ ẩm nhiều hơn và chín dẻo hơn.

Tiếp đến, bạn cho gạo vào nồi và đổ nước; khi nấu cơm quan trọng nhất là việc đổ nước sao cho thật chính xác. Với loại gạo có thời gian đóng gói tầm khoảng 3 tháng trước khi sử dụng, bạn chọn tỉ lệ gạo - nước là 1:1; còn với loại gạo được đóng gói từ hơn 3 tháng trước, tỉ lệ này sẽ là 1:1,1. 

3. Mẹo thêm một chút dấm ăn vào trước khi nấu

Thực tế cho thấy việc thêm một thìa cafe dấm ăn (dấm trắng) vào trong nồi trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ được các mùi hôi trong nồi cơm và giúp cơm lâu bị ôi thiu hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Một cách nấu cơm kiểu Nhật giúp cơm lâu bị hỏng, ôi thiu đó là cho thêm dấm ăn vào. Thực tế cho thấy việc thêm một thìa cafe dấm ăn (dấm trắng) vào trong nồi trước khi nấu sẽ giúp loại bỏ được các mùi hôi trong nồi cơm và giúp cơm lâu bị ôi thiu hơn. Một số bạn có thể sẽ thắc mắc sợ rằng cho dấm ăn vào sẽ khiến cơm có mùi của dấm ăn. Điều này các bạn không cần phải lo lắng vì với nhiệt độ khi nấu sẽ khiến mùi của dấm ăn theo hơi nước bay hơi ra bên ngoài chứ không ảnh hưởng gì đến hương vị của cơm. 

Ngọc Thư (t/h)

Tin liên quan

Đừng để thịt lợn trong tủ lạnh quá lâu, chuyên gia cảnh báo nếu để vượt qua thời gian này...

Thịt lợn là một trong những thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người, tuy nhiên khi mua về nhiều...

Thực hư việc dùng khăn tẩy trang làm mụn bùng phát và tăng nguy cơ ung thư?

Mặc dù chỉ cần lau sạch lớp trang điểm nghe có vẻ như là một điều dễ dàng sau một...

Mách bạn 6 loại thực phẩm rẻ như cho trong nhà nhưng lại là “khắc tinh” với chứng hôi miệng...

Hôi miệng là hiện tượng trong khoang miệng phát ra hơi thở có mùi hôi hoặc mùi khó chịu cho...

Mẹo chọn mua dưa chuột tươi ngon giòn ngọt, chị em học hỏi ngay để "né" được các quả dưa...

Chị em lưu ý đến 3 điểm này khi đi mua dưa chuột để tránh 'mua lầm' dưa chuột không...

Những thói quen xấu khi sử dụng smart phone khiến chúng nhanh hỏng và "xuống cấp" trầm trọng

Những thói quen xấu này sẽ khiến cho 'chiếc dế yêu' của bạn có ngày bị 'hỏng' đấy.

Giải quyết triệt để tình trạng mọt đen "xâm nhập" gạo bằng 3 mẹo "dễ như ăn kẹo"

Không chỉ làm mất giá trị thấm mĩ mà mọt đen còn làm cho gạo có "nguy cơ" mất hết...

Đi mua tôm gặp 4 dấu hiệu này thì tuyệt đối "bỏ" ngay lập tức kẻo rước bệnh vào người

Học ngay 4 dấu diệu nhận biết tôm kém chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe bạn nhé.

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

7 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

7 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

8 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

8 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 11 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 11 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 11 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình