Khế có vị chua, ngọt dịu và được trồng nhiều ở các nước Châu Á. Theo Boldsky, 100g khế có chứa đến 34,4mg canxi, 0,1mg sắt, 133mg kali, 10mg magie cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác như vitamin A, chất xơ, natri,… Bên cạnh đó, khế còn là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như polyphenolic, axit galic, quercetin và epicatechin.
Vậy cụ thể khoa học chứng minh được ăn khế có tác dụng gì?
Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, khế là một loại trái cây có đặc tính chống ung thư mạnh, đặc biệt là ung thư gan. Chúng chứa các hợp chất polyphenolic, có khả chống lại các tác nhân có thể gây đột biến ở các gốc tự do. Bên cạnh đó, khế còn chứa một lượng chất xơ cao giúp làm sạch ruột kết, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng.
Tăng khả năng miễn dịch
Sự hiện diện của hàm lượng vitamin C cao trong khế có khả năng thúc đẩy hoạt động hệ miễn dịch, tăng sản xuất các tế bào máu trắng. Nhờ đó, cơ thể có thể tạo ra kháng thể để chống lại ho, sốt và đau họng hiệu quả.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Khế có lượng kali và natri dồi dào, chính vì vậy chúng giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Mức huyết áp bình thường là điều cần thiết để giữ cho hoạt động tim mạch bình thường và đảm bảo nhịp tim luôn ở mức ổn định, giúp máu huyết lưu thông.
Giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân thì nên thêm khế vào thực đơn ăn kiêng hàng ngày. Trong 100g khế chỉ chứa 31 calo. Ngoài ra, khế còn giàu chất xơ giúp cho dạ dày no lâu hơn. Hơn nữa, chúng còn giúp tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, từ đó đốt cháy được mỡ thừa và giảm cân dễ dàng hơn.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là điều không thể thiếu để giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó kích thích hoạt động của nhu động ruột, thúc đẩy phân qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn, từ đó giảm táo bón, đầy hơi hiệu quả. Hơn nữa, khế còn có đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày.
Điều trị các vấn đề về da
Khế có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm mạnh nên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như viêm da, eczema. Bệnh chàm da xuất phát do sự kết hợp của các yếu tố như bất thường trong hệ thống miễn dịch, da khô, nhiễm khuẩn,… tất cả những điều này có thể được ngăn ngừa chỉ bằng cách ăn khế.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Sự hiện diện của hàm lượng chất xơ trong khế sẽ làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau khi ăn. Điều này giúp kiểm soát mức insulin trong cơ thể.
Giữ cho da và tóc khỏe mạnh
Các hợp chất oxy hóa có nhiều trong khế như polyphenolic, axit galic, quercetin giúp chống lại tác động của stress oxy hóa và ngăn chặn các tác hại của các gốc tự do lên tế bào. Hơn nữa, ăn khế còn có thể làm chậm quá trình lão hóa, kích thích mọc tóc.