Theo Boldsky, trong 1 thìa cà phê mật ong có chứa khoảng 64 calo nhưng không có chất béo hay cholesterol gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, mật ong còn giàu vitamin, enzym, axit amin cùng nhiều khoáng chất khác như canxi, sắt, natri, magiê, kali… Vì vậy, bạn nên sử dụng mật ong mỗi ngày để mang về những lợi ích sau.
Thải độc da
Mật ong chứa nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời nên nó được mệnh danh là "thần dược cho sắc đẹp". Thường xuyên sử dụng mật mỗi ngày sẽ có thể thải độc da, làm sạch cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, tính chất kháng khuẩn của mật ong còn giúp ngừa mụn, cải thiện tình trạng da nhanh chóng. Từ đó mang đến cho bạn làn da sáng mịn hơn.
Giảm cân
Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, béo phì, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên bạn nên loại trừ tất cả các đồ ăn, thức uống ngọt có đường nhưng không phải mật ong. Vì đường trong mật ong có thành phần khác với đường có trong các chất làm ngọt khác. Bên cạnh đó, mật ong sẽ làm tăng sự trao đổi chất bên trong cơ thể, giúp giảm cân dễ dàng hơn.
Giảm cholesterol xấu trong cơ thể
Các thành phần khoáng chất và vitamin trong mật ong góp phần làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Tiêu thụ mật ong hàng ngày có thể thúc đẩy các hợp chất chống oxy hóa trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể loại bỏ lượng cholesterol gây hại hiệu quả.
Bảo vệ tim
Nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa chứa trong mật ong có thể ngăn chặn các động mạch bị thu hẹp. Sự thu hẹp động mạch có thể dẫn đến suy tim, suy giảm trí nhớ hoặc đau đầu. Do vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm với vài thìa mật ong mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tim.
Cải thiện giấc ngủ
Đường trong mật ong sẽ làm tăng hàm lượng insulin trong máu, thúc đẩy sản sinh hormone serotonin. Setoronin sẽ được chuyển hóa thành melatonin, một loại hormone giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Giúp dạ dày khỏe mạnh hơn
Mật ong có đặc tính khử trùng mạnh và làm lành các vết thương nhỏ trong dạ dày nhanh chóng, ngừa viêm loét dạ dày. Các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn một thìa mật ong lúc dạ dày rỗng mỗi ngày để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Giảm căng thẳng thần kinh
Trong mật ong có chứa rất nhiều glucose cần thiết cho hoạt động của các tế bào thần kinh. Nó giúp làm dịu các cơn căng thẳng và mệt mỏi thần kinh; đồng thời, giảm bớt các rối loạn tâm lý.
Ngăn ngừa ung thư
Hợp chất flavonoid trong mật ong là một chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến hiện nay. Hơn nữa, nếu bạn kết hợp trà xanh với mật ong thì tác dụng ngừa ung thư sẽ cao hơn rất nhiều.
Bạn có thể uống 1 – 2 thìa mật ong nguyên chất lúc dạ dày đang rỗng hoặc pha cùng với nước ấm, trà xanh và cho thêm vào vài lát gừng để phát huy tối đa tác dụng. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có liều lượng sử dụng thích hợp, bởi dù cho là thực phẩm tốt nhưng nếu quá lạm dụng cũng sẽ gây hại cho sức khỏe.