Bà bầu uống nước vối được không?
Câu trả lời là được. Từ lâu đời, người ta đã sử dụng lá vối hoặc nụ vối để nấu trà hoặc hãm lấy nước và dùng hàng ngày. Nước vối khá giàu dược tính, đặc biệt có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe: Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis… Nước vối giúp người sử dụng phòng ngừa và điều trị một số bệnh ngoài da (ghẻ lở, mụn nhọt…) rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, nước lá vối hoặc nụ vối còn chứa tannin, vitamin, khoáng chất và khoảng 4% tinh dầu có mùi thơm dễ chịu. Đồng thời, nước vối cũng khá giống với nước chè xanh, một nguồn dinh dưỡng rất lành tính và tốt cho thai kì của mẹ. Do đó, bà bầu uống nước vối vừa phải trong thai kỳ rất có lợi cho sức khỏe.
Cách nấu nước vối cho bà bầu
Lá vối khô sau khi rửa sạch cho vào ấm nhỏ, thêm nước lạnh vào và đun đến sôi, bà bầu có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích. Nước vối nấu từ lá khô có màu đỏ nâu hơi nhạt. Nếu sử dụng lá vối tươi thì có màu xanh như nước trà xanh.
Nụ vối cũng được rửa sạch và đun trong nước đến khi sôi hoặc hãm trong ấm nước sôi giống như cách hãm trà xanh. Nước vối có vị hơi đắng nhẹ, ngọt và hương thơm ngai ngái.
Lợi ích khi bà bầu uống nước vối
Tùy theo bà bầu chọn bộ phận nào để pha chế nước uống mà nước vối sẽ cho các công dụng và lợi ích khác nhau.
Hỗ trợ tiêu hóa tốt, giúp bà bầu ăn ngon miệng
Chất đắng nhẹ trong lá và nụ vối kích thích sản xuất nhiều dịch vị tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất tannin giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không gây ảnh hưởng có hại cho hệ lợi khuẩn sinh sống trong ống tiêu hóa. Do vậy, lá và nụ vối giúp ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt, chữa viêm gan, vàng da và bỏng…
Lá vối khi kết hợp với một số loại thảo dược khác được dùng làm thuốc chữa đau bụng đi ngoài, viêm đại tràng mãn tính hoặc các chứng đầy bụng, ăn không tiêu….
Chữa bệnh ngoài da
Lá vối nấu nước tắm có tác dụng chữa các bệnh ngoài da như lở ngứa và chốc đầu, nước vối cũng rất lành tính cho cả trẻ nhỏ. Khi dùng lá vối làm thuốc nên dùng lá tươi sẽ tốt hơn.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Chữa bệnh tiểu đường là một trong những công dụng nổi bật nhất của nụ vối do các thành phần polyphenol và hoạt chất ức chế alpha – glucosidase, hạn chế sự gia tăng đường huyết sau khi ăn. Đồng thời, nước nấu từ nụ vối còn giúp ổn định được đường huyết, giảm lipid máu. Bà bầu uống nước vối mỗi ngày thường có chỉ số đường huyết ở mức ổn định.
Chống oxy hóa
Một số nghiên cứu tiến hành trong phòng thí nghiệm đã cho kết quả nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống oxy hóa mạnh, phục hồi các men chống oxy hóa trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.
Điều hòa chuyển hóa Cholessterol máu
Sự có mặt của thành phần beta-sitosterol trong nụ vối giúp hỗ trợ giảm mỡ máu, điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol máu.
Bà bầu uống nước vối giúp lợi sữa
Nước vối có nhiều vitamin, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt là lợi sữa. Bà bầu uống nước vối ngay từ những ngày đầu thai kỳ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh đồng thời lợi sữa khi em bé được sinh ra.
Nước vối giúp mẹ bầu có làn da đẹp
Lá vối đun với nước uống hàng ngày thay nước lọc sẽ giúp da dẻ mịn màng, sạch mụn, đánh tan mỡ thừa và có vòng eo săn chắc sau sinh. Nước vối rất tốt cho những chị em da nhờn và hỗn hợp thiên dầu hoặc da mụn, nhạy cảm.
Bà bầu uống nước vối không những giúp thanh nhiệt giải độc mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Chị em hãy chú ý uống nước vối mới nấu, tránh để qua đêm, nước bị ôi thiu sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.