Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại thịt này "vạn người mê" trong ngày Tết, nhưng nếu chủ quan có thể là ổ vi khuẩn khiến cả gia đình rước họa

Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý.

Nếu chủ quan, loại thịt "quốc dân" trong ngày Tết này có thể tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe

Trong ngày Tết, thịt trâu gác bếp là món ăn được lòng hầu hết các gia đình. Món ăn này ngọt bùi, dai dai, mùi hơi ám khói... Vì thế nó là một món ăn đặc sắc để đón khách.

Bàn về món thịt trâu gác bếp, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: Thịt gác bếp, hay thịt hun khói là loại thực phẩm đã có từ lâu đời. Các loại thịt thường được treo lên cao... Trong quá trình đun bếp củi, khói được tạo ra và có chứa các chất kháng khuẩn tốt... Khói giúp ức chế vi sinh vật, do đó thịt sẽ được bảo quản lâu hơn. Không chỉ thịt trâu mà thịt bò, thịt lợn... cũng được người dân các vùng Tây Bắc bảo quản theo cách như vậy, tạo nên một món ăn ngon đặc sắc.

Không chỉ thịt trâu mà thịt bò, thịt lợn... cũng được người dân các vùng Tây Bắc bảo quản theo cách như vậy, tạo nên một món ăn ngon đặc sắc. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, vị chuyên gia cảnh báo, các gia đình không nên ham rẻ mà mua loại thực phẩm hun khói kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc. Hiện nay trên thị trường, các loại thịt trâu, bò gác bếp được bày bán rất rộng rãi, với các mức giá khác nhau. Có nhiều nơi sản xuất thủ công, không có quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không được kiểm định và cũng không có hạn sử dụng... nên có thể tiềm ẩn những nguy hiểm như:

- Nguy cơ chứa nhiều chất phụ gia

Vị PGS cho hay, thịt hun khói, gác bếp giá rẻ có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do các cơ sở chế biến sử dụng thịt kém chất lượng, sau đó sử dụng phụ gia hay hương liệu hóa học để tạo mùi, tạo vị cho món ăn... Việc dùng quá nhiều chất phụ gia có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc cho người sử dụng.

- Được hun khói chưa đúng cách

Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo thêm rằng: Quy trình làm thịt gác bếp cần tuân thủ đúng thời gian hun khói. Có trường hợp cơ sở sản xuất giảm thời gian hun khói, khiến miếng thịt không chín đều, có chỗ ngon và có chỗ bị hỏng. Những phần thịt không được tiếp cận với khói có thể chưa chín kỹ và dễ sản sinh nấm, vi sinh vật... do đó có thể gây họa cho sức khỏe người ăn.

Thịt trâu gác bếp vốn là thịt sống, chưa trải qua công đoạn chế biến kỹ lưỡng nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặc biệt lưu ý. Ảnh minh họa
 

- Dùng thịt lợn sề làm giả thịt trâu và dùng nhiều phụ gia để "biến hóa"

Trên thị trường, có nhiều trường hợp người bán dùng thịt lợn sề làm thịt trâu gác bếp để sinh lời cao. Giá của 1kg thịt trâu gác bếp lên tới hàng triệu đồng, do đó đây là một hành vi gian lận thương mại đáng lên án. Hơn nữa, những loại thịt gác bếp làm giả thường sử dụng rất nhiều phụ gia để "biến hóa" màu sắc, mùi vị cho thịt... tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người sử dụng.

Cách lựa chọn và sử dụng thịt trâu gác bếp

- Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lân (Viện Y dược học Cổ truyền Quân đội) thịt trâu gác bếp là thịt sống nên trước khi ăn phải làm chín. Không nên cho thịt trâu gác bếp vào lò vi sóng vì sẽ khiến thịt cứng và dai hơn. Hãy thấm nước vào miếng thịt, mang đi hấp cách thủy cho thịt mềm ra.

- Người cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, đau dạ dày... không nên tiêu thụ nhiều loại thịt này.

Tốt nhất các gia đình nên cho thịt trâu gác bếp là món ăn chơi, vui miệng... không nên tiêu thụ quá nhiều. Ảnh minh họa

- Nên chọn thịt trâu gác bếp bề ngoài đen sẫm, bên trong hồng hào, bản to dài, khi xé thịt không bị nát vụn. Không nên mua những loại bản ngắn, thịt bở, xé thịt nát vụn, màu đỏ sẫm... vì dễ mua phải thịt lợn sề gác bếp.

- Tốt nhất các gia đình nên cho thịt trâu gác bếp là món ăn chơi, vui miệng... không nên tiêu thụ quá nhiều.

- Sau khi mua về có thể bảo quản cấp đông, nếu sử dụng ngay có thể để ngăn mát tủ lạnh để tránh hiện tượng mốc trắng.

Tổng hợp

Theo Bảo Nam/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Cá chép có tác dụng gì cho sức khỏe? Cá chép đỏ có ăn được không?

Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, cá chép còn là con vật gắn liền với truyền thuyết vượt vũ...

Chuyên gia Mỹ: Ăn cà chua giúp tiêu diệt vi khuẩn thương hàn

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà chua và nước ép cà chua có chứa đặc tính kháng...

Giò lụa không thể thiếu dịp Tết nhưng xuất hiện 3 dấu hiệu này thì đừng ăn vì có thể...

Chị em nên né tránh gấp món giò lụa kiểu này, kẻo khiến cả nhà rước họa ngay dịp năm...

6 loại quả là “thần dược” hạ đường huyết, giàu chất xơ, giảm cân hiệu quả: Tết đến nhà nào...

Đây là những loại quả quen thuộc vừa được dùng để ăn, ép nước uống hoặc sử dụng trong nấu...

Nghiên cứu mới chỉ ra ăn kim chi mỗi ngày có thể giảm 11% nguy cơ béo phì

Chuyên gia khuyên ăn nên 3 phần kim chi mỗi ngày và không nên tiêu thụ quá nhiều vì rất...

Uống nước gì tốt cho thận? 6 loại đồ uống giúp thận lọc sạch cặn bẩn và độc tố, loại...

Nước rất cần thiết để duy trì chức năng của thận nhưng việc lựa chọn đồ uống tốt cho thận...

Cách làm ba ba om chuối đậu đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng

Ba ba om chuối đậu là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Vậy cách làm ba ba om...

Tin mới nhất

Mỹ nhân phim giờ vàng VTV gây sốt vì nhan sắc quá trẻ đẹp ở tuổi tứ tuần, làm mẹ...

32 phút trước

Vương Hạc Đệ gây sốt với nụ cười tỏa nắng, hình ảnh đảm đang bếp núc trong show truyền hình...

35 phút trước

Cách trị mụn bằng khổ qua

1 giờ trước

Phùng Ngọc - "Thằng Cò" phim Đất Phương Nam lấy vợ lần 2, lễ cưới được tổ chức giản dị...

4 giờ trước

Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua

4 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường

4 giờ trước

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới

4 giờ trước

Danh tính sao nữ từng che ô cho Lưu Diệc Phi 18 năm, bất ngờ 'vụt sáng', vươn tầm đỉnh...

4 giờ trước

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình