Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau ví như nhân sâm, mọc dại khắp nơi: Thế giới dùng nhiều, người Việt chẳng ăn

Rau sam là loại rau rất quen thuộc đối với người Việt. Đây là loại rau mọc dại ít được người dân sử dụng. Rau sam là loại dược liệu tốt cho sức khoẻ được ví chẳng khác gì sâm.

Rau trường thọ của người Trung Hoa xưa

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, rau sam là loại rau dân dã. Trước kia khi còn khốn khó, thiếu lương thực, rau sam vẫn được người dân sử dụng làm rau ăn. Loại rau này có vị hơi chua, rất đặc trưng nên thường dùng trong các bài thuốc điều trị vấn đề về đường tiêu hoá. Tuy nhiên, ngày nay khi thực phẩm nhiều, rau phong phú mọi người cũng ít dùng rau sam trong các bữa ăn hơn.

Nếu như ở Việt Nam rau sam là loại rau dại chẳng được mấy người chú ý tới, thì tại Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Châu Âu, Châu Mỹ người ta dùng rau sam để làm thuốc và làm rau ăn. Ví dụ như người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp dùng rau sam trong rất nhiều món ăn, người Mỹ dùng rau sam trộn giấm.

Rau sam, nguồn ảnh: Internet.

Riêng tại Trung Quốc rau sam được hái tươi nhúng vào nước sôi lấy ra ngay rửa cho sạch nhớt rồi phơi khô hoặc sấy để làm thuốc. Người Trung hoa xưa còn coi rau sam là thứ rau 'trường thọ'.

Nghiên cứu tại Đài Loan (Trung Quốc) cho thấy trong rau sam có chứa nhiều axit hữu cơ, kali nitrat và các muối kali khác. Trong rau sam có nhiều muối kali oxalat, một số chất giúp thông tiểu, có tác dụng giải độc. Người dân Đài Loan dùng rau sam để làm thuốc chữa bệnh cước thuỷ thũng, tiểu tiện khó khăn.

Y thư cổ của Trung Quốc còn ghi chép lại nhiều tác dụng dược lý của rau sam như: Tác dụng làm co nhỏ mạch máu, ức chế sự phát triển của trùng lỵ.

Theo tài liệu nghiên cứu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương (năm 1972), rau sam Việt Nam có 1,4% protit, 3% gluxit, 85mg% canxi, 1,5mg sắt, 26mg% vitamin C, 0,32mg% caroten, 0,03mg% vitamin B1, 0,11mg% B2, 0,7mg% PP… (*)

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, trong y học cổ truyền rau sam có vị chua, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, tiêu sưng, sát trùng… Dùng rau sam để chứa lở ngứa hắc lào, kiết lỵ, bạch đới ở phụ nữ, giun sán, đái buốt.

Cách dùng rau sam chữa hắc lào: rau sam 40g, củ riềng 20g, vỏ chuối xanh 10g. Cả 3 nguyên liệu trên giã nát lấy nước bôi vào vị trí bị hắc lào, ngày bôi 4-5 lần.

Cách dùng rau sam chữa ghẻ lở: Rau sam 30g, lá xoan 20g, lá đào 10g, rửa sạch lá giã nát ngâm rượu và dùng bôi lên vùng da ghẻ lở.

Lương y Vũ Quốc Trung cho hay, mọi người cũng có thể dùng rau sam chữa viêm ruột, kiết lỵ bằng cách: rau sam tươi 30g đun lấy nước uống. Trường hợp trẻ con bị rôm sảy lấy rau sam tươi giã nát vắt nước tắm cho trẻ.

Y học hiện đại cũng đã phân tích trong rau sam có chứa nhiều hợp chất quý như: flavonoid, alkaloid, terenoid, acid hữu cơ và các hợp chất khác. Các chất này có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rau sam có hàm lượng Omega-3 và Kali có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng rối loạn nhịp tim, điều chỉnh hàm lượng cholesterol có trong máu và giúp huyết áp được ổn định hơn.

Về mặt dinh dưỡng rau sam có chứa nhiều vitamin (A, B, C), khoáng chất như: canxi tốt cho xương, sắt, magie, kali... Với những dược tính quý và những giá trị dinh dưỡng có trong rau sam thì loại rau này được ví như loại 'thuốc' bổ rẻ tiền sẵn có trong tự nhiên tốt cho cơ thể.

Theo Ngọc Minh/Thể Thao Văn Hóa

Tin liên quan

Học sinh Hà Nội ngộ độc do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng: Chuyên gia nói gì?

Liên quan đến vụ ngộ độc tại trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội), nguyên nhân ban...

Bột ngọt được ví như 'canh Mạnh Bà' gây suy giảm trí nhớ? Bà mẹ mang thai, cho con bú...

Bột ngọt là một trong các gia vị mà chúng ta dùng hằng ngày trong chế biến các món ăn,...

Loại củ này bổ như nhân sâm nhưng độc như thạch tín với 3 đối tượng, biết cách dùng...

Với các phụ nữ Việt thì gừng là một thực phẩm có nhiều lợi ích từ làm đẹp đến bồi...

5 loại thực phẩm giúp tăng lượng keratin trong cơ thể, bổ sung hàng ngày tóc đẹp 'miễn bàn'

Các loại thực phẩm nhiều keratin có tác dụng giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng cường sự phát triển của...

Phụ nữ Ấn rất mê loại thảo mộc này, nấu ăn hay làm nước uống đều cực bổ, trị thiếu...

Sả là một loại thảo mộc lâu năm dùng trong ẩm thực đa chức năng có nguồn gốc ở Ấn...

7 món này mà ăn hàng ngày không khác gì 'thuốc độc' bơm âm thầm vào cơ thể, tàn phá...

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cơ thể nhưng một số trong đó có thể...

7 lợi ích bất ngờ của quả thanh long với sức khỏe

Thanh long là loại quả quen thuộc của Việt Nam, dưới đây 7 lợi ích bất ngờ của quả thanh...

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

14 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

14 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

20 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 15 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 15 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 19 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 19 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 19 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

2 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình