Phụ Nữ Sức Khỏe

Loài rau được cho là thần dược nhưng ở Việt Nam lại cho gia súc ăn

Tại Việt Nam, loại cây này chủ yếu được lấy về làm thức ăn gia súc. Thế nhưng ở các nước Châu Âu, rau càng cua lại rất được ưa chuộng vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó.

Rau càng cua là một loại rau thuộc họ Hồ tiêu, mọc hoang dại ở nhiều nơi và sống trong vòng 1 năm. Loại cây này phân bố ở những nơi có khí hậu nhiệt đới.

Ngoài cái tên gọi rau càng cua, nhiều nơi còn gọi đây là rau tiêu hay đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo. Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng.

Tại Việt Nam, loại cây này chủ yếu được lấy về làm thức ăn gia súc. Thế nhưng ở các nước Châu Âu, rau càng cua lại rất được ưa chuộng, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn và có giá không hề rẻ vì những lợi ích y học kỳ diệu của nó.

Theo đông y, cây càng cua vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.

Rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng, thích hợp cho người giảm béo, còn được dùng làm vị thuốc. Trong rau chứa nhiều chất sắt, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt.

Các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp... Người ta có thể nghiền lá ra dùng đắp trị sốt rét, đau đầu, dịch nhầy từ lá dùng uống trị đau bụng. Ngoài ra, toàn cây rau này được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, đòn ngã và được vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.

Hiện nay, nhận thấy được giá trị dinh dưỡng của rau càng cua nên dân Việt đã bắt đầu ưa chuộng loài rau này. Trên các trang mạng rau này được rao bán với giá từ 80.000 – 90.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam. Còn tại Hà Nội rau này được rao bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Theo Trang Dung/Người đưa tin

Tin liên quan

Đây là lý do củ cải trắng được ví như 'nhân sâm trắng' trong thực phẩm

Củ cải trắng không những là món ăn ngon miệng mà còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

2 loại thực phẩm giá rẻ bèo nhưng vừa đẹp da vừa ngừa ung thư cực hiệu quả

Trong nước ép này có các chất chống oxy hóa cao, lượng vitamin C lớn do đó nó có khả...

Tác dụng phụ đáng sợ của ngải cứu, không phải ai cũng biết

Theo Đông y, rau ngải cứu là loại cây thuốc chữa bệnh, nó có thể giúp xoa dịu những cơn...

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của củ sen mà nhiều người không biết

6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời nhất của củ sen mà nhiều người không biết

Món ăn tốt cho phụ nữ hiếm muộn, giúp tăng cơ hội thụ thai

Bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để bồi bổ sức khỏe, tăng cơ hội thụ...

Loại rau thơm "rẻ như bèo" nhưng chữa bệnh cực hiệu quả

Kinh giới là cây rau gia vị rất phổ biến, tuy nhiên ít người quan tâm đến công dụng chữa...

Thực phẩm lọc sạch phổi ngay tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Việc bổ sung một số thực phẩm tốt cho phổi giúp cải thiện chức năng phổi, tăng sức đề kháng,...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 9 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 18 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình