Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả mệnh danh "thực phẩm lành mạnh nhất" vừa ngon, rẻ lại dễ chế biến

Đây là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, rất được người Việt ưa chuộng bởi chi phí thấp và chứa đựng lượng dinh dưỡng cao đến bất ngờ.

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, được rất nhiều gia đình Việt yêu thích. Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và một số chất quan trọng như sắt, canxi…

Tuy nhiên, nhiều người đang mắc phải những sai lầm trong cách chế biến và sử dụng trứng do thói quen.

Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mệnh danh "thực phẩm lành mạnh nhất", thậm chí gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe.

Ăn trứng đúng cách giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Ăn trứng sống

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín đề phòng nhiễm khuẩn...

Nguyên nhân là đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H).

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ cơ thể hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%. Ở trứng luộc tỷ lệ hấp thu 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%.

Do đó, bạn nên ăn trứng luộc chín tới để bảo đảm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất, các vitamin... ít bị mất đi.

Luộc trứng quá lâu

Luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút.

Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn từ 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Những thói quen ăn trứng sai cách có thể khiến thực phẩm này gây hại cho sức khoẻ. (Ảnh minh họa)

Chiên trứng cháy

Trứng gà chiên hoặc ốp dùng thì nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Lửa to dễ khiến bên ngoài cháy, bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2.

Chiên ở nhiệt độ cao cũng khiến các vitamin trong trứng mất đi. Chỉ nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để lòng đỏ chín tới.

Hâm lại trứng

Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa nếu được hâm lại. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.

Ăn trứng đã chín để qua đêm

Trứng được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn.

Nguyên do là khi luộc trứng, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

Ăn trứng cùng sữa đậu nành

Nhiều người có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng.

Tuy nhiên, trong sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ protein trong cơ thể người.

Nếu kết hợp 2 thực phẩm này thì protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỉ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

 Nhiều người mắc phải những sai lầm trong cách chế biến và cách ăn trứng gây hại cho sức khoẻ. (Ảnh minh họa)

Ngâm trứng luộc trong nước lã

Sau khi luộc trứng xong, mọi người thường bỏ vào trong bát nước lã để trứng nhanh nguội và vỏ dễ bóc hơn. Cách làm này là sai hoàn toàn.

Khi đặt trứng chín vào nước lã, màng bảo vệ bị phá vỡ do nhiệt độ hạ đột ngột. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng.

Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà

Nhiều người ăn xong cơm với trứng gà thường uống nước trà để bớt ứ đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.

Ăn trứng khi đói bụng

Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.

Chế biến trứng với các loại gia vị

Khi nấu trứng, nhiều người thường có thói quen cho thêm xì dầu hay bột ngọt vào để tăng sự thơm ngon.

Tuy nhiên, đây là một thói quen rất có hại. Bởi lẽ khi nấu chung với trứng chúng sẽ sinh ra chất gây phá hủy thành phần amino acid hữu ích sẵn có dưới nhiệt độ cao.

Ngoài ra, xì dầu có thể nấu ở nhiệt độ cao nhưng bột ngọt lại chỉ nên thêm vào món ăn sau khi món ăn đã chín và chuẩn bị tắt bếp. Cho nên, muốn món trứng đậm đà hơn thì chỉ cần thêm một chút muối là được.

Theo Ngọc Châu/Giao Thông

Tin liên quan

Uống nước ngâm quả kỷ tử và táo đỏ có 4 tác dụng gì?

Kỷ tử và táo đỏ là 2 loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể....

Loại trái cây này dinh dưỡng dồi dào, có đến 67% vitamin C sáng da, bổ máu, nhưng người bị...

Xoài được mệnh danh là 'vua quả nhiệt đới' với vị ngọt, bùi, mọng nước và thơm dịu cùng vô...

Loại quả "thải độc máu, quét độc tố" nhưng cấm kỵ người bị dạ dày, huyết áp

Loại quả này có chất resveratrol trong phần vỏ mỏng tương đồng hormone estrogen ở người có tác dụng bảo...

Thịt lợn xay sẵn có thể bị pha lẫn thịt này, nấu 100 độ vẫn không hết độc

Thịt lợn xay sẵn có giá cả phải chăng, rất tiện lợi cho việc chế biến nhân bánh bao, nem,...

Loại quả "chống lão hóa" có tới 200 hạt, nhiều vitamin C hơn cả cam và bưởi

Với chất chống oxy hóa cao, loại quả này có nhiều vitamin C hơn cả cam, bưởi giúp chống lão...

3 loại rau củ rẻ như cho, bán đầy chợ lại là cứu tinh của xương khớp

3 loại rau củ rẻ tiền bán đầy chợ lại là “thuốc quý” cực tốt cho xương khớp, ai cũng...

Loại rau mệnh danh "gia vị quốc dân” nhiều người mê ăn đến bốc hỏa, bạc tóc

Dưới đây là những công dụng bất ngờ của loại rau dân dã mệnh danh "gia vị quốc dân" đối...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

8 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

8 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

8 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

8 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

10 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 12 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 12 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 ngày 3 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình