Nho là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, kali..., cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao.
Khi chín, quả nho có thể được sấy khô để làm nho khô hoặc ăn tươi, cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang, nước quả, thạch nho, dầu hạt nho, mật nho.
Tại Việt Nam có một số loại nho đang được trồng cũng như được nhập khẩu từ nước ngoài bán với giá hợp lý, rất được yêu thích.
Nho móng tay là một trong những giống nho rất được ưa chuộng hiện nay. Nho móng tay có hình dáng vô cùng lạ mắt, giống như ngón tay xinh xắn với hình thuôn dài khoảng 4 cm. Loại quả này ngay khi xuất hiện đã trở thành một hiện tượng vì hương vị thơm ngon không thể khước từ.
Nho đỏ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và giá cả khá phải chăng. Nho đỏ quả tròn, vỏ mỏng và bóng như lớp vỏ lụa nhưng thịt dày, trái to cỡ đầu ngón tay cái, quả khi chín có đỏ đậm, khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt.
Nho Ninh Thuận có hai loại tiêu biểu là nho đỏ và nho xanh. Trái nho nhỏ hình bầu dục, thịt dày và trong, có vị ngọt ngọt chua chua, ít chát, ăn vào hơi giòn. Nhiều người hay lầm tưởng nho Ninh Thuận với giống nho xanh Mỹ, vì chất lượng vượt trội của chúng.
Nho đen không hạt Mỹ chinh phục được người Việt với hình tròn thon, vỏ mỏng và có màu đen sẫm. Hiện nay giống nho đen không hạt đang tạo nên một cơn sốt trên thị trường hoa quả. Nho Mỹ không hạt ăn rất ngọt nhưng vẫn có vị thanh mát. Nho đen là loại hoa quả giúp tăng cường miễn dịch tốt và làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt rất giàu dinh dưỡng.
Cách chọn nho tươi ngon không ngâm thuốc bảo quản
Nhìn cuống chùm nho
Một trong những kinh nghiệm chọn nho ngon bạn hãy nhìn vào phần cuống của quả nho. Nếu bạn thấy cuống nho vẫn còn xanh tươi nhì chưa héo, thì điều đó chứng tỏ là nho mới hái bạn nên lựa chọn.
Bạn chỉ cần nhìn nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng khi bạn nhìn vào những chùm nho sẽ thấy căng mượt bóng mịn là được.
Đặc biệt, những chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi hoặc ngược lại đều cho thấy khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản, không nên mua kẻo gây bệnh.
Màu sắc của chùm nho
Để chọn được nho ngon bạn vẫn nên nhìn vào màu sắc hình dáng của quả nho. Nếu quả nho sần sùi nhìn vỏ không hề căng mịn nhưng ăn lại vô cùng ngọt lịm thì cẩn thận nho đã được tẩm hóa chất.
Khi muốn chọn được chùm nho ngon, bạn nên chọn quả nho có màu sắc tươi mới vẫn còn phấn ở ngoài vỏ thì chứng tỏ là nho tươi. Nhưng quả nho thật ăn dù ngọt tới mấy cũng không thể ngọt như đường mà chỉ ngọt thanh.
Cách bảo quản nho
Nếu muốn bảo quản nho thêm phần tươi ngon, bạn hay cắt hết những trái hư rồi lấy giấy báo gói từng chùm nho thật kỹ để tránh bị nát. Sau đó hãy cho vào bịch hoặc hộp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi bạn làm đúng cách làm này sẽ giúp giữ nho khoảng 1-2 tuần vẫn tươi ngon hấp dẫn.
Ăn nho có tác dụng gì?
Tốt cho tim mạch
Người ta tìm thấy các chất resveratrol trong cấu trúc vỏ mỏng của quả nho, có cấu trúc hóa học tương đồng với hormone estrogen ở người. Chúng có tác dụng bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể và làm giảm cholesterol. Điều này giải thích tại sao uống rượu vang đỏ lại có tác dụng tốt cho tim mạch.
Chất proantho-cyanidin trong cao làm từ hạt nho, là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh nan y, chống xơ vữa động mạch và quá trình lão hóa sớm.
Giúp bảo vệ cơ thể
Polyphenol trong quả nho có tác dụng chống oxy hóa, chống lại sự hình thành các gốc tự do, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể.
Vì vậy ăn nho giúp con người trẻ lâu, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus và làm giảm nếp nhăn. Ngoài ra đường gluco và fructose dễ hấp thụ trong quả nho cùng các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tác dụng thải độc trong cơ thể
Nho còn có tác dụng đặc biệt là đào thải chất độc trong cơ thể. Nho có ích cho quá trình tái tạo máu đồng thời giúp gan quét đi lượng độc tố có hại trong cơ thể. Trong nho có lượng nước, kali cao (có tác dụng lợi tiểu), giàu chất xơ (thúc đẩy quá trình tiêu hóa) làm tăng khả năng thải độc của loại quả giàu dinh dưỡng này.
Các món ăn với nho
Bạn có thể sử dụng nho như trái cây ăn hằng ngày rất tốt hoặc có thể chế biến thành các loại nước ép, rượu, mứt,… đều được.
Ngoài ra, trong Đông y, toàn cây nho còn được sử dụng trong các bài thuốc điều trị bệnh như:
Chữa đau lưng, mỏi gối, thũng đầy, nôn oẹ, buồn nôn hay thai động trồi lên: Sắc lá, dây, rễ của cây nho khoảng 20 – 40g, uống hằng ngày.
Chữa động thai hay nôn nghén: Ăn hay sắc uống hằng ngày khoảng 40g quả nho.
Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ra máu: Nho tươi, ngó sen, sinh địa hoàng lượng vừa đủ, phối hợp với 150g mật ong. Trước hết lấy 3 vị thuốc giã nát từng thứ, vắt lấy nước lấy đủ 1 lít, pha mật ong vào trộn đều, sắc nhừ, mỗi lần 100 ml, mỗi ngày dùng 3 lần trước bữa ăn nửa giờ.
Lưu ý khi sử dụng nho liệu bạn đã biết?
Mặc dù nho tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là một số điều cần chú ý khi ăn trái nho.
Người đang điều trị bệnh tăng huyết áp
Nho làm chậm chuyển hoá thuốc do ức chế canxi. Ở bệnh nhân đang điều trị bệnh tăng huyết áp nên kiêng hoặc ăn ít nho, uống ít nước nho để tránh gây tăng hiệu lực của một số thuốc như Diltiazem, Verapamil. Kali trong nho cũng tương tác với các thuốc ức chế men chuyển (Benzapril, captopril) để chữa tăng huyết áp cho nên khi dùng thuốc đó tránh ăn hoặc ăn rất ít nho.
Người bị viêm loét dạ dày
Trong nửa cốc nước ép nho (125ml) có chứa tới 23 - 66 mg vitamin C sẽ không tốt cho những người mắc bệnh viêm loét dạ dày. Do vậy những người mắc bệnh này nên hạn chế hoặc không nên ăn nho.