Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau này xưa làm thức ăn cho gia súc, nay nhiều người trồng làm rau đặc sản xuất ngoại, ăn đúng còn ngừa ung thư

Theo bác sĩ Vũ, trong lục bình chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và các thành phần dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có thể ngừa ung thư cũng như các loại các vi khuẩn gây hại.

Cây lục bình (bèo tây) là loại thực vật thủy sinh, thân thảo, sống nổi ở nước hoặc những nơi ẩm ướt. Cây rau có nhiều ở các tỉnh miền Tây nước ta. 

BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Trường đại học Y dược TP.HCM, cho biết các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, trong lục bình có một số hợp chất như alkaloid, dẫn xuất phthalate, propanoid và dẫn xuất phenyl có tác dụng cao như kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Trong lục bình khô còn chứa lượng chất xơ cao, giàu khoáng chất. Ngoài ra, chiết xuất thô của lục bình cho thấy các hoạt động chống lại vi khuẩn gram dương và gram âm, chống lại các gốc tự do gây hại.

 

Cây lục bình có nhiều công dụng cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Vũ, tại Đài Loan, Indonesia người dân sử dụng lục bình để làm rau ăn giàu caroten. Nhưng ở nước ta, trước đây, cây rau này chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc.

Vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Nhiều nơi ở các tỉnh miền Tây nước ta trồng lục bình để bán ra thị trường làm rau ăn. Phần thân lục bình phơi khô sử dụng trong ngành trang trí nội thất và làm các đồ dùng trong gia đình.

Bác sĩ Vũ cho biết, ngó lục bình xào giống như ngó sen. Đọt non và cuống lá lục bình có thể dùng để nấu canh với tép, cá lóc, tôm khô. Hoa có thể luộc chấm cá kho hoặc xào với thịt heo hay lòng heo, thịt bò… Hai bộ phận này có thể dùng để lẩu theo sở thích của từng người.

"Nhiều người còn tước ngó non và bông lục bình, rửa sạch để ráo, xào với tóp mỡ, chấm nước mắm ăn với cơm nóng. Canh chua cá lóc nấu với ngó lục bình cũng được xem là món ngon, nhiều người thích ăn", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Trong Đông Y, lục bình có tính mát, vị ngọt, hơi cay nhưng không chứa độc, có tác dụng lợi tiểu, sơ phong, chữa sưng tấy, giải độc và viêm đau như viêm tinh hoàn, viêm hạch bạch huyết, viêm khớp ngón tay, chín mé, sưng nách, sưng bắp chuối ở bẹn, tiêm bị áp xe,… Ngoài các tác dụng này, hoa lục bình còn giúp an thần. Trong đó, thân và lá của cây có công dụng tiêu viêm, giải độc da, giúp chữa ung nhọt, làm giảm sưng. Nó cũng có thế phối trộn với các vị thuốc khác chữa hạch cổ tràng nhạc.

Lục bình xào là món ăn được nhiều người thích ăn. Ảnh minh họa.

Lục bình có khả năng chứa thủy ngân cao, cần ăn cẩn thận

Bác sĩ Vũ lưu ý, khi sử dụng lục bình làm rau ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh, người dân cần nhớ rằng, cây rau này mọc ở dạng tự nhiên nên có khả năng hấp thu kim loại nặng như thủy ngân, chì hoặc strontium. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng lục bình mọc ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm để tránh ngộ độc.

Ngoài ra, cũng không nên lạm dụng, ăn món này thường xuyên vì đặc tính hút kim loại nặng mạnh mẽ, do đó cần đề phòng lượng chất độc này tích tụ trong lục bình nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Người có cơ địa nhạy cảm không nên ăn hoặc dùng lục bình làm thuốc chữa bệnh bởi các thành phần có trong dược liệu này có thể gây kích ứng dẫn đến ngứa. 

Theo Diệu Thuần/Tri thức & cuộc sống

Tin liên quan

5 loại rau bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc, quý ngang nhân sâm, bán đầy chợ với giá cực rẻ

Việt Nam có rất nhiều loại rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng mà dễ kiếm, dễ trồng. Những loại...

7 thực phẩm màu trắng giúp tăng cường miễn dịch, giàu khoáng chất hơn thịt bò: Rất sẵn ở chợ...

Khi nói đến việc tăng cường khả năng miễn dịch, nhiều người nghĩ ngay đến các loại trái cây và...

Loại cỏ được ví như "nhân sâm đỏ", cực tốt cho máu, phòng được cả đột quỵ nhưng tiếc rằng...

Đây là loại cỏ được trồng nhiều ở vùng miền núi, chúng được ví là “nhân sâm đỏ”, cực tốt...

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết, nay thành đặc sản bán trên chợ mạng 150.000 đồng/kg, làm món...

Từ thứ quả mọc dại, giờ đây sim rừng được người dân thành phố ưa chuộng, làm món giải nhiệt...

Loại rau xưa mọc bờ bụi hay cho lợn ăn, được coi là "thảo dược" cực tốt cho bà bầu,...

Đây là loại rau giàu dinh dưỡng và dễ được tìm thấy ở các vùng nông thôn, rất tốt cho...

Cây dại trồng 2 tháng hái bán 70.000 đồng/kg, thành món đặc sản nổi tiếng ở thành phố, được ví...

Thứ rau dại vốn ít người biết tới giờ đây đã làm thành nhiều món ngon trong nhà hàng, quán...

Mận: Loại quả rẻ tiền giúp cơ thể thanh lọc máu, chống ung thư hiệu quả nhưng mọi người đều...

Đằng sau hương vị hấp dẫn, quả mận còn mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích tuyệt vời. Vào...

Tin mới nhất

Kiểu tóc trẻ trung ‘hack tuổi’ cực đỉnh được hàng loạt nữ thần tượng xứ Hàn lăng xê

2 giờ trước

Những thói quen tai hại hầu hết chị em đều mắc phải khiến da lão hóa, chưa già đã xuất...

2 giờ trước

Ngày hè nóng bức, học ngay 5 kiểu tóc cực xinh chỉ mất vài phút thực hiện nhưng vẫn sang...

2 giờ trước

Nằm yên trên giường hít thở theo 3 cách này, mỡ bụng bị đốt cháy nhanh chóng, vòng eo thon...

2 giờ trước

Buổi sáng dậy sớm làm 3 điều này, ở nhà nghỉ dịch ăn nhiều cũng không mập, trái lại cân...

2 giờ trước

Cô nàng chân cong nên học cách phối đồ như Joy, không chỉ 'lên hương' phong cách mà còn tôn...

8 giờ trước

Điểm mặt những 'kẻ thù' không đội trời chung với chiếc bụng phẳng của phụ nữ

8 giờ trước

Tạm biệt quầng thâm mắt từ những loại mặt nạ thiên nhiên

8 giờ trước

Ăn gì để hạ sốt nhanh chóng tại nhà, bạn đã biết chưa?

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình