Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại hạt được coi là 'thuốc giải độc tự nhiên', rất bổ gan, giá chưa đến 70.000 đồng/kg

Đây là loạt hạt phổ biến được nhiều gia đình người Việt chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nó là loại ngũ cốc chứa hàng loạt tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong cơ thể con người có ngũ tạng: tim, gan, lá lách, dạ dày, thận. Đây cũng là năm cơ quan quan trọng, mấu chốt trong quan niệm sức khỏe. Trong đó, gan có chức năng chuyển hóa và đào thải độc tố, dự trữ và tổng hợp các chất quan trọng trong cơ thể. Gan không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, tốc độ trao đổi chất của cơ thể giảm sút, chất độc tất yếu sẽ tích tụ. Đây là một quá trình vòng luẩn quẩn, lúc này chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể , giống như một quả bom hẹn giờ, tiếp tục gây tổn thương cho sức khỏe của bạn.

Khi nhận thức về việc giữ gìn sức khỏe ngày càng mạnh mẽ, việc bồi bổ gan và bảo vệ gan càng trở nên đặc biệt quan trọng. Ngày càng có nhiều người áp dụng các phương pháp ăn kiêng để dưỡng gan, chẳng hạn như canh đậu xanh, mỗi ngày một bát canh đậu xanh có thể bổ gan nên ăn gì có tác dụng?

Đậu xanh được mệnh danh là "thuốc giải độc tự nhiên"

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, các thực phẩm xanh có thể nói là một chất giải độc tốt cho cơ thể con người, ăn nhiều thực phẩm xanh có thể làm dịu gan và tăng cường gan, đặc biệt là đậu xanh.

Đậu xanh chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giàu vitamin B, protein và khoáng chất. Trong sách cổ Đông y cổ có ghi: "Đậu xanh: vị ngọt, tính lạnh, không độc, vào kinh tâm vị, chủ yếu dùng chữa ban đỏ, khó tiêu, ban đào, khí nóng xông lên.

Đậu xanh tính mát, ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng gan bảo vệ gan, mát gan điều hòa, đặc biệt có tác dụng giải độc... Nó có tác dụng phòng ngừa đối với kim loại nặng, ngộ độc thuốc trừ sâu và các loại ngộ độc thực phẩm khác. Đặc biệt, bạn nên ăn thêm canh đậu xanh, cháo đậu xanh, giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày.

Theo khảo sát thị trường, giá đậu xanh không hề đắt: Đậu xanh nguyên vỏ giá khoảng 59.000đ – 60.000đ/kg. Đậu xanh đã tách vỏ có giá khoảng 64.000đ – 65.000đ/kg. 

Dùng đậu xanh đúng cách

Canh đậu xanh tuy có tác dụng bảo vệ gan nhưng cần chú ý cách uống đúng cách:

Không nên dùng đường

Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của các cơ quan và gây hại cho gan. Tốt nhất bạn không nên cho thêm đường khi uống canh đậu xanh.

Chú ý đến nhiệt độ của đồ uống

Nhiều người thích uống chè đậu xanh đá, vị thanh mát, giải nhiệt nhanh. Nhưng đồ uống lạnh sẽ kích thích mạnh lá lách, dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, nhiệt độ quá thấp còn phá hủy dinh dưỡng trong chè đậu xanh. Vì vậy tốt nhất, bạn nên dùng chè/soup đậu xanh ở nhiệt độ phòng.

Chú ý đến nhiệt độ nấu

Nếu muốn bảo quản tốt hơn dinh dưỡng của đậu xanh, không thể nấu đậu ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên đun nhỏ lửa từ từ để có thể nấu chín kỹ, điều này càng có lợi cho việc nâng cao chất lượng của canh đậu xanh.

Những người nên hạn chế dùng đậu xanh

Đậu xanh bản thân tính mát, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống, dễ dẫn đến khí trệ, huyết ứ gây kinh nguyệt khó chịu. Người thể chất lạnh cũng nên chú ý. Đậu xanh có tác dụng giải độc nên cũng sẽ ảnh hưởng nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh. Vì thế, người đang dùng thuốc không nên ăn quá nhiều đậu xanh.

Theo Hoa Thu/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Ướp bò với loại NƯỚC này, đảm bảo thịt mềm tan, thơm ngon, không lo bị dai cứng

Công thức ướp thịt bò dưới đây bạn có thể dễ dàng có một món thịt bò xào thơm ngon,...

Loại quả "bình dân" được dùng làm thuốc từ 6.000 năm trước

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt, quả sung ít được nhắc đến. Tuy nhiên, là một...

Thức uống từ loại hoa đang vào mùa giúp giảm lượng đường trong máu, thanh nhiệt

Hoa sen có chứa nhiều hợp chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, chống oxy hoá, chống...

Loại rau mọc dại khắp cánh đồng, được dùng làm bánh, làm thuốc dưỡng phổi, hạ huyết áp

Lá rau khúc thường được dùng để làm bánh khúc. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi...

4 biến tấu nấu chôm chôm thành món ăn nên thử vào mùa hè

Ngoài ăn quả, chôm chôm còn được đầu bếp chế biến thành các món ăn mặn như gỏi, canh hoặc...

Ngồi vào mâm cơm nên gắp rau hay thịt ăn trước?

Thứ tự ăn uống rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến vị giác cũng như sức khỏe người dùng.

Rau má mát lành, nhiều công dụng nhưng cực độc nếu dùng sai cách, khiến cơ thể gặp 'họa lớn'

Rau má là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách cũng rất hại, dưới...

Tin mới nhất

Kim Tĩnh lần đầu xuất hiện sau khi xác nhận mang thai, tuyên bố: 'Chồng có thể không công khai,...

11 giờ trước

Một nữ ca sĩ gặp tai nạn té ngã từ độ cao 2m, gãy xương cột sống trong lúc ghi...

11 giờ trước

Danh hài Thuý Nga: Hôn nhân không viên mãn, U50 vẫn khoe sắc vóc nóng bỏng, chọn cuộc sống làm...

11 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

20 giờ trước

Người thân, bạn bè mất liên lạc với nghệ sĩ Thương Tín một tuần nay, tình hình hiện tại...

20 giờ trước

Lý Hiện liên tục 'gây sốt' với phim mới nhưng uộc sống bình dị đến không ngờ

22 giờ trước

Hiếm hoi tiết lộ đời tư của ca sĩ Quang Dũng: Độc thân, giàu có ở tuổi U50, sống trong...

22 giờ trước

Mê phim hoa ngữ chớ bỏ qua những bộ phim này trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Top 1 sở...

22 giờ trước

Chưa kịp chào đời, cặp 'rồng vàng' nhà Phương Oanh - Shark đã được chuẩn bị phòng riêng 'toàn mùi...

1 ngày 14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình