Trong những ngày Tết, bên cạnh thực phẩm làm cỗ, cúng kiếng, hầu như nhà ai cũng chuẩn bị một chút đồ ăn vặt, các loại hạt để "tí tách" lúc hàn huyên với người thân, bạn bè hay khi rảnh rỗi xem phim. Và hạt bí là một trong những loại hạ được nhiều người lựa chọn bởi vừa bùi ngon, thơm nhẹ, dễ ăn. Nhưng bạn có biết những tác dụng hạt bí có thể đem lại cho sức khỏe?
Chuyên gia dinh dưỡng Maxine Smith, Bệnh viện Cleveland Clinic, Mỹ, cho biết: “Hạt bí ngô có nhiều lợi ích cho cơ thể và là một món ăn vặt bổ dưỡng".
Những lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô
Hạt bí ngô có thể để sống hoặc rang. Ngoài việc mang lại hương vị bùi bùi, giòn ngon và hương thơm dễ chịu, việc rang bí ngô còn làm tăng lượng chất chống oxy hóa có sẵn trong loại hạt này. Nó cũng giúp hạt bí ngô dễ tiêu hóa hơn.
Không những thế, hạt bí ngô còn rất giàu chất béo lành mạnh. Cho dù để nguyên vỏ hạt bí ngô hay chọn mua loại không vỏ, bạn đều có được món ăn vặt vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Chuyên gia dinh dưỡng Smith cho biết: Hạt bí ngô là nguồn cung cấp protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác có thể hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh.
Còn đây là tin tuyệt vời này dành cho những người ăn chay: Protein từ hạt bí ngô là một loại protein chất lượng cao - tương đương với protein đậu nành - chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà bạn đang tìm kiếm ngoài thịt.
Hạt bí ngô chứa đầy các chất dinh dưỡng có giá trị để giúp bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, trong số những lợi ích sức khỏe khác sau:
Giảm nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu hạt bí ngô giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, dạ dày, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết. Lý do là trong hạt bí ngô chứa các lignans (hợp chất thực vật).
Cải thiện sức khỏe của ruột và tuyến tiền liệt
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt bí ngô giúp làm giảm khả năng bàng quang hoạt động quá mức và tăng sản tuyến tiền liệt (một tình trạng tuyến tiền liệt gây ra các vấn đề về tiểu tiện).
Giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và lượng đường trong máu cao
Điều này là do hàm lượng magiê, kẽm và axit béo cao có trong hạt bí ngô.
Cải thiện giấc ngủ
Hạt bí ngô có chứa tryptophan, một loại axit amin giúp bạn dễ giấc ngủ. Kẽm và magiê cũng giúp ích tạo ra tác dụng này.
Giá trị dinh dưỡng của hạt bí ngô
Một điều cần lưu ý là hạt bí có vỏ chứa nhiều chất xơ hơn những hạt không có vỏ. Vì vậy, nếu dạ dày của bạn không quen với nhiều chất xơ như vậy, bạn có thể gặp một số vấn đề. "Nên bắt đầu ăn từng ít một thay vì một lần ăn quá nhiều hạt bí ngô”, bác sĩ Smith khuyên.
Hạt bí ngô không có vỏ
Hạt bí ngô không có vỏ vẫn rất tốt cho sức khỏe và chứa một lượng chất béo và protein có lợi cho tim mạch. Nhiều loại trong số này sẽ có ít natri hơn, ngay cả khi được tẩm chút muối, so với những loại có vỏ. Tuy nhiên, hạt bí ngô không vỏ đã bị mất hầu hết chất xơ.
Hạt bí ngô có vỏ
Hạt bí ngô có vỏ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời nhưng có thể chứa hàng tấn natri - nhiều hơn lượng natri khuyến nghị hàng ngày chỉ trong hơn 28 gam. Nhìn chung, nên tránh chọn các loại hạt rang muối.
Cách sử dụng hạt bí ngô
Cũng không nhất thiết phải mua, mỗi lần nấu món bí ngô, bạn chỉ cần giữ lại hạt, rửa sạch rồi phơi khô, sau đó trộn với chút gia vị, một muỗng dầu ô liu rồi cho vào lò nướng hay nồi chiên không dầu ở nhiệt độ khoảng 120 độ C. Khi thấy hạt bí dậy mùi thơm, hạt gần giòn là được.
Ngoài việc rang bí ngô rồi ăn như các loại hạt khác, bạn có thể sáng tạo ra nhiều món ngon từ loại hạt này như bánh bí ngô, bí ngô (tách vỏ) xay và pha cùng cacao…
Mặc dù là một nguồn năng lượng tuyệt vời, nhưng hạt bí ngô rất dễ khiến bạn ăn quá nhiều, nhất là trong những ngày Tết - khi mọi người thường ăn trong lúc ngồi xem TV hay quây quần trò chuyện. Vì vậy, bạn nen cố gắng ăn lượng vừa phải, đừng quá lạm dụng, và cũng đừng chỉ ăn vào dịp Tết để có thể nhận được nhiều hơn tác dụng của loại hạt này.
Cũng như một số loại hạt nhỏ khác, tránh cho trẻ em tự ý sử dụng hạt bí ngô để phòng nguy cơ hóc.