Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại cây ai cũng chỉ nghĩ ép lấy nước uống, hóa ra đem hấp chín vừa ngon, bổ lại dưỡng ẩm cực tốt cho phụ nữ

Nếu như nước mía đá khi sử dụng giúp giải nhiệt tốt thì cách làm dưới đây cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi vừa giữ được dinh dưỡng, vừa phòng bệnh.

Mía ngoài là nguyên liệu để tạo ra đường thì cách sử dụng phổ biến nhất là ép lấy nước, uống cùng với đá giúp giải nhiệt, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, ít ai biết mía hấp cũng có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, đặc biệt cách làm này giúp giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất.

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (BV Đại học Y dược TP HCM) cho biết, mía có tính hàn nên không thích hợp với người có tỳ vị hư hàn, hay bị lạnh bụng vì nó dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên, khi mía được hấp chín thì tính hàn cũng được loại bỏ, trở thành món ăn có tính nhiệt, ai cũng có thể sử dụng được.

Ngoài ra, khi hấp chín mía, lượng đường trong mía sẽ cô đặc lại, vị càng ngọt hơn. Đặc biệt, khi hấp lượng chất xơ trong mía cũng đã được làm mềm, vì thế người có tổn thương răng miệng, người già và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng. “Mía hấp có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt. Khi hấp ngoài chất xơ thì các vitamin và khoáng chất khác cũng sẽ được giữ lại, vì thế có nhiều tác dụng với sức khỏe. Cụ thể, dùng mía hấp sẽ hạn chế bị sốt, cảm cúm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là với bà bầu”, bác sĩ Tấn Vũ chia sẻ.

Mía hấp không chỉ mang lại giá trị cho sức khỏe mà còn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa. 

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ hướng dẫn cách làm mía hấp như sau:

- Bước 1: Lấy 2/3 phần gốc, bỏ bớt phần ngọn. Cây mía phải thật trơn mịn, bóng láng, không có chỉ đỏ hay sần sùi vì như thế là mía bị ngậm nước, ruột mía cứng và hay lên men chua. Trước tiên, rửa sạch đất, phấn mía bên ngoài và các loại côn trùng, nấm ký sinh. Sau đó, chặt khúc rồi rửa sạch lần nữa.

- Bước 2: Lá dứa bỏ gốc rửa sạch xếp vào nồi đổ xấp xấp nước. Mía được chặt khúc ngắn rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy với lá dứa đã rửa sạch.

- Bước 3: Đem mía ra bào vỏ. Dùng dao cắt mía thành những khúc nhỏ.

Mía hấp chín ngon thì lóng mía phải mềm xốp, màu vàng ngà, hơi ráo nước, vị ngọt thanh. Hương thơm của lá dứa quyện cùng vị ngọt thanh thanh của mía tạo thành một hương vị thơm ngon hơn khi thưởng thức. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo, dù mía hấp ngon, có nhiều tác dụng nhưng chứa lượng đường khá lớn. Vì thế, những người có vấn đề về đường huyết trong máu không nên sử dụng. 

Mía tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn nhiều dưới mọi hình thức. Ảnh minh họa. 

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cũng cho biết, về khía cạnh an toàn thực phẩm, mía khá sạch, dường như không có chất bảo quản. Đối với cách sử dụng, ông Ngữ khuyên mọi người nên ăn trực tiếp mía hơn là uống nước mía, trong đó hấp cũng là một cách rất tốt khi sử dụng. Bởi mía hấp sẽ mềm, dễ ăn và có hương vị khác biệt so với việc ăn trực tiếp mía tươi.

TS Từ Ngữ cũng khuyến cáo, dù ăn mía bằng cách nào cũng không nên ăn trước bữa cơm, vì mía chứa nhiều đường làm cho cơ thể có cảm giác no, vì thế bữa ăn sau đó không còn được ngon miệng. Người bị tiểu đường cũng không nên ăn mía vì dễ tăng đường huyết. Người có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn mía để thưởng thức, giúp sạch răng, sạch khoang miêng, kích thích tuyến nước bọt chứ không nên ăn nhiều. Việc ăn nhiều mía ngoài vấn đề tăng đường huyết nhanh chóng, còn có thể gây tăng cân.

Theo Lê Phương/phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Loại rau giúp giải nhiệt, tiêu hóa tốt, vợ mua cho chồng ăn cải thiện chuyện "yêu" làm bác sĩ...

Theo các bác sĩ, rối loạn cương là bệnh lý, cần điều trị theo nguyên nhân mắc bệnh. Việc ăn...

Đừng mang kho thịt, trứng cút nấu thế này vừa ngon lại rẻ, hao cơm vô cùng

Có rất nhiều món ngon với trứng, thế nhưng, với cách làm trứng cút om tương này bạn sẽ có...

Học lỏm bí quyết làm xôi phúc kiến của người Hoa, chồng phải gật đầu tán thưởng

Ẩm thực Trung Hoa luôn khiến mọi người phải trầm trồ vì sự hấp dẫn, thơm ngon của các món...

Quên kho đi, tôm mang nấu thế này ăn mãi không chán, hao cơm vô cùng

Thay vì kho hay hấp, bạn hãy thử ngay cách làm tôm chiên giòn xóc muối tiêu này, đảm bảo...

Cách nấu chè thập cẩm ngon tại nhà

Nấu chè thập cẩm có dễ không? Để nấu món chè thập cẩm ngon theo đúng hương vị của từng...

7 món lên men có lợi cho sức khỏe, loại thứ 5 rất quen thuộc trong gia đình Việt, giúp...

Nhiều người nói rằng thực phẩm lên men có hại cho sức khỏe nhưng những loại sau đem lại dinh...

5 loại gạo tốt nhất cho sức khỏe và một loại nên cắt giảm lại được người Việt ăn nhiều

Chúng ta ăn cơm hằng ngày nhưng liệu bạn đã hiểu hết về giá trị dinh dưỡng cũng như cách...

Tin mới nhất

Bố chồng thua bạc nợ 5 tỷ, vợ chồng tôi bán nhà để trả nợ cho, sau mới biết trúng...

27 phút trước

Con gái làm đổ hộp cơm, bà mẹ không nổi giận mà ôm vào lòng: Phản ứng nhẹ nhàng lại...

41 phút trước

Quyết tâm bỏ chồng bằng được, sau hai năm tôi lại muối mặt cầu xin chồng cũ quay lại vì...

42 phút trước

2 năm đi xuất khẩu lao động trở về, sau đêm đoàn tụ với vợ con, tôi nằm liệt giường...

44 phút trước

Đi công tác về nhà lúc nửa đêm, rón rén mở cửa tôi run rẩy nhìn việc làm của vợ...

45 phút trước

Cưới mẹ đơn thân có con gái lớn, đêm chung phòng đầu tiên tôi sợ hãi kéo vali ra khỏi...

55 phút trước

Con trai ở nhà với bà nội 1 tháng, khi trở về thay đổi hẳn

56 phút trước

Cuối tuần ở nhà với con mệt hơn là đi làm!

57 phút trước

Về nội 2 tuần con gái bỗng trắng trẻo, mập mạp hơn, biết nguyên nhân tôi bật khóc

59 phút trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình