Phụ Nữ Sức Khỏe

'Lạc' giữa 'mê cung' rau sạch - rau bẩn: Mách nhỏ mẹo phân biệt cực đơn giản, 'nhắm mắt' cũng chọn được thực phẩm tươi ngon

Hiện nay, thực phẩm bẩn, đặc biệt là rau củ tràn làn trên mọi nơi tại Việt Nam. Rau bẩn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó không hề suy tàn mà ngày một phát triển mạnh mẽ? bài viết dưới đây sẽ mách các bà nội trợ một số mẹo cơ bản để phân biệt rau sach - rau bẩn.

Phân biệt bằng mắt thường

Đầu tiên chính là màu sắc, thông thường rau sạch có màu xanh nhạt hơn rau bẩn, vì rau bẩn chứa màu đậm do biến chất từ hóa chất. 

Tiếp theo chính là thân rau, thân rau sạch thường nhỏ, lá to. Ngược lại, thân và lá rau bẩn đều to xum xuê trông rất hấp dẫn.

Rau muống và rai cải nhiều hóa chất có những biểu hiện trên - Ảnh: Zing 

 Ở rau sạch thường có những lỗ li ti trên rau, những lỗ này chứng minh một điều rau không chứa thuốc trừ sâu, chính vì vậy mới có tình trạng sâu ăn và tạo nên những lỗ nhỏ này. Các bà nội trợ đừng lo vì những lỗ này không hề ảnh hưởng đến mùi vì, dinh dưỡng hay sức khỏe.

Phân biệt trong quá trình chế biến

Mùi vị cũng là một trong những cách nhận biết rau bẩn và rau sạch. Thường thì rau sạch đậm đà, ngon hơn. Nếu để ý thật kĩ bạn sẽ cảm nhận rau bẩn hơi chát và khi xào nấu trông nó khá héo chứ không tươi mới như lúc vừa mua.

Trong một số trường hợp, thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại nhiều trên rau nên khi luộc hoặc nấu canh sẽ có mùi rất nồng, bạn nên đổ bỏ chứ tuyệt đối không nên ăn sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên bạn nên ngâm với nước rửa rau quả trước khi chế biến để loại sạch hóa chất còn sót lại.

Phân biệt dựa trên thời gian bảo quản

Rau sạch bảo quản thời gian lâu hơn rau bẩn. Đối với rau sạch bạn có thể giữ được đến 5 ngày có khi lên đến 1 tuần nếu bảo quản thật kĩ. Ngược lại rau bẩn khi mua về chỉ để được khoảng 2,3 ngày sẽ có dấu hiệu thúi dần.

Nhận biết giá đỗ và mướp đăng nhiều tàn dư chất hóa học độc hại - Ảnh: Zing 

Mẹo rửa rau cho chị em nội trợ:

- Rửa rau dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất, vi khuẩn và các chất hóa học còn dư trên rau. Đặc biệt, với những loại rau có cuống như xà lách, rau cải nên rửa trực tiếp dưới vòi chảy, chú ý các phần kẽ - khu vực nhiều đất, cát.

Ảnh minh họa: Internet

- Ngâm với nước muối khoảng 5 đến 10 phút trước khi chế biến, điều này có thể loại bỏ một số loại vi sinh vật có hại trên bề mặt rau.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Chuối, thực phẩm rẻ tiền tốt cho người mắc COVID-19

Chuối là trái cây giàu vitamin và khoáng chất. Ăn chuối mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng, nâng...

Trẻ bị tiêu chảy có cần kiêng ăn sữa và sữa chua không?

Nhiều cha mẹ cho rằng, khi trẻ bị tiêu chảy cần phải kiêng một số thực phẩm có thể khiến...

Sự thật cơm nguội hâm nóng gây ung thư

Thói quen ăn cơm nguội hâm nóng lại rất phổ biến nhưng nhiều thông tin cho rằng đồ ăn nguội...

Nhiều người tin rằng đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, sự thực thế nào?

Trong những năm qua, đậu nành đã bị "mang tiếng xấu" đối với những người tin rằng đậu nành làm...

Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho việc giảm cân?

Nhịn ăn gián đoạn là một trong những hình thức ăn kiêng giảm cân phổ biến được nhiều người áp...

'Đại kỵ' trong nấu nướng mà nhiều người Việt đang vô tình mắc phải: Cảnh báo mức nhiệt 'nguy hiểm'...

Khi nấu nướng mắc phải "đại kị" này chẳng khác nào rước thêm bệnh về.

Tín đồ mua hàng 'cận date': Tưởng tiêu dùng thông minh nào ngờ 'tiền mất tật mang', rước họa cho...

Với tâm lý đồ cận date thường được giảm giá, không ít người tiêu dùng vẫn chọn lựa mua thực...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

20 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

20 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 11 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 11 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 11 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 15 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 15 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 19 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình