Cách nấu canh măng khô với xương heo, móng giò không hề khó, chỉ cần biết quy trình thực hiện, chị em có thể chế biến ngay trong bữa ăn hôm nay để chiêu đãi cả nhà.
Canh măng khô xương heo
Cách làm 1
Nguyên liệu
200g măng khô
400g xương heo
Tiêu
Hành lá
Củ hành hương (hành ta)
Ngò rí
Cách chế biến
Đầu tiên, xé măng thành từng sợi vừa ăn, lưu ý cắt bớt đoạn già để món ăn thêm ngon. Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 1 ngày. Trong thời gian này, nhớ thay nước thường xuyên để giảm bớt vị chua.
Tiếp theo, đun sôi nước, bỏ măng vào luộc sơ rồi vớt ra rổ để ráo. Đun tiếp nồi nước khác luộc xương heo đến khi vừa chín tới thì vớt ra tô.
Xào măng trên chảo với 2 muỗng dầu ăn, nước mắm, 1 muỗng nhỏ muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành phi. Đảo món ăn thật đều để thấm gia vị trong thời gian 5 phút. Sau đó cho xương heo vào, đổ nước lạnh vừa ngập mặt và đun đến khi mềm.
Trong thời gian này, xắt nhỏ hành lá, ngò rí. Đợi đến lúc canh sôi, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là có thể tắt bếp, rắc hành, ngò và múc ra tô mời cả nhà thưởng thức.
Cách làm 2
Nguyên liệu
300g măng khô
500g xương heo
Hành tím
Hành lá
Ngò rí
Cách chế biến
Trước tiên, rửa sạch măng khô rồi ngâm nước trong 30 phút. Sau đó cho măng vào nồi luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Đợi nguội, dùng tay xé nhỏ măng thành sợi vừa ăn.
Băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ hành lá, ngò rí. Phần xương heo đem chặt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Phần nước luộc này giữ lại để nấu canh.
Tiếp theo, phi thơm hành tím trong nồi. Cho măng vào xào cùng một ít nước mắm, tiêu, ớt, bột nêm, bột ngọt, muối. Đảo đều đến khi măng thấm gia vị thì cho xương vào xào cùng.
Đổ phần nước dùng luộc xương vào nồi, đậy nắp đun sôi. Canh đến lúc hai nguyên liệu chính đều chín mềm thì tắt bếp. Món canh măng nóng hổi được múc ra tô, trên rắc hành, ngò sẽ là điểm nhấn đặc biệt cho bữa ăn gia đình bạn.
Canh măng khô móng giò
Nguyên liệu
500g măng khô
1 cái móng giò
300g xương heo
Củ hành
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch măng rồi ngâm qua đêm để chúng nở hết. Sau đó, xé nhỏ măng thành miếng vừa ăn, đem luộc vài lần đến khi nước luộc trong thì ngưng lại. Vớt ra, xả món ăn qua nước lạnh rồi để ráo.
Tiếp theo, đem móng giò, xương đi rửa sạch, xát muối khử mùi. Chần sơ tất cả qua nước nóng để nước dùng được trong. Bắc nồi nước lên bếp, cho móng, xương vào ninh trong thời gian 30 phút. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước không bị đục.
Trong lúc đợi, xào sơ măng trên chảo với ít muối, nước mắm. Canh nước sôi thì cho tất cả vào nồi ninh đến khi măng mềm, móng giò, xương chín nhừ. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn là có thể tắt bếp, dọn ra bàn chiêu đãi cả nhà.
3 cách nấu canh măng khô ngon lành trên đây hi vọng sẽ giúp chị em có thêm gợi ý cho bữa ăn ngày đầu năm.
Chúc bạn thành công!