Phụ Nữ Sức Khỏe

Lạ miệng cách nấu canh măng khô vừa ngon vừa bổ cho cả nhà tràn năng lượng

Sau Tết, cảm giác uể oải tại nơi làm việc và gia đình bạn là điều khó tránh khỏi. Để bổ sung năng lượng cho cả nhà, chị em hãy học ngay cách nấu canh măng khô bổ dưỡng dưới đây.

Cách nấu canh măng khô với xương heo, móng giò không hề khó, chỉ cần biết quy trình thực hiện, chị em có thể chế biến ngay trong bữa ăn hôm nay để chiêu đãi cả nhà.

Canh măng khô xương heo

Cách làm 1

Món canh măng khô bổ dưỡng thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị - Ảnh minh họa: Internet
Món canh măng khô bổ dưỡng thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

200g măng khô

400g xương heo

Tiêu

Hành lá

Củ hành hương (hành ta)

Ngò rí

Cách chế biến

Đầu tiên, xé măng thành từng sợi vừa ăn, lưu ý cắt bớt đoạn già để món ăn thêm ngon. Ngâm măng khô trong nước lạnh khoảng 1 ngày. Trong thời gian này, nhớ thay nước thường xuyên để giảm bớt vị chua.

Tiếp theo, đun sôi nước, bỏ măng vào luộc sơ rồi vớt ra rổ để ráo. Đun tiếp nồi nước khác luộc xương heo đến khi vừa chín tới thì vớt ra tô.

Xào măng trên chảo với 2 muỗng dầu ăn, nước mắm, 1 muỗng nhỏ muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành phi. Đảo món ăn thật đều để thấm gia vị trong thời gian 5 phút. Sau đó cho xương heo vào, đổ nước lạnh vừa ngập mặt và đun đến khi mềm.

Trong thời gian này, xắt nhỏ hành lá, ngò rí. Đợi đến lúc canh sôi, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là có thể tắt bếp, rắc hành, ngò và múc ra tô mời cả nhà thưởng thức.

Cách làm 2

Món ăn hấp dẫn sẽ làm ấm lòng mọi thành viên - Ảnh minh họa: Internet
Món ăn hấp dẫn sẽ làm ấm lòng mọi thành viên - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g măng khô

500g xương heo

Hành tím

Hành lá

Ngò rí

Cách chế biến

Trước tiên, rửa sạch măng khô rồi ngâm nước trong 30 phút. Sau đó cho măng vào nồi luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Đợi nguội, dùng tay xé nhỏ măng thành sợi vừa ăn.

Băm nhỏ hành tím, cắt nhỏ hành lá, ngò rí. Phần xương heo đem chặt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Phần nước luộc này giữ lại để nấu canh.

Tiếp theo, phi thơm hành tím trong nồi. Cho măng vào xào cùng một ít nước mắm, tiêu, ớt, bột nêm, bột ngọt, muối. Đảo đều đến khi măng thấm gia vị thì cho xương vào xào cùng.

Đổ phần nước dùng luộc xương vào nồi, đậy nắp đun sôi. Canh đến lúc hai nguyên liệu chính đều chín mềm thì tắt bếp. Món canh măng nóng hổi được múc ra tô, trên rắc hành, ngò sẽ là điểm nhấn đặc biệt cho bữa ăn gia đình bạn.

Canh măng khô móng giò

Cách nấu canh măng khô móng giò tưởng phức tạp ai ngờ lại vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet
Cách nấu canh măng khô móng giò tưởng phức tạp ai ngờ lại vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g măng khô

1 cái móng giò

300g xương heo

Củ hành

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch măng rồi ngâm qua đêm để chúng nở hết. Sau đó, xé nhỏ măng thành miếng vừa ăn, đem luộc vài lần đến khi nước luộc trong thì ngưng lại. Vớt ra, xả món ăn qua nước lạnh rồi để ráo.

Tiếp theo, đem móng giò, xương đi rửa sạch, xát muối khử mùi. Chần sơ tất cả qua nước nóng để nước dùng được trong. Bắc nồi nước lên bếp, cho móng, xương vào ninh trong thời gian 30 phút. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước không bị đục.

Trong lúc đợi, xào sơ măng trên chảo với ít muối, nước mắm. Canh nước sôi thì cho tất cả vào nồi ninh đến khi măng mềm, móng giò, xương chín nhừ. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn là có thể tắt bếp, dọn ra bàn chiêu đãi cả nhà.

3 cách nấu canh măng khô ngon lành trên đây hi vọng sẽ giúp chị em có thêm gợi ý cho bữa ăn ngày đầu năm.

Chúc bạn thành công!

Bảo San (T.H)

Tin liên quan

Ngày Tết ngán cơm, học ngay cách nấu bún măng vịt ăn đổi vị

Ngày Tết, nếu cả gia đình đều ngán cơm, chị em có thể học ngay cách nấu bún măng vịt...

Bỏ túi ngay cách khử độc tố trong măng để đón Tết an toàn

Măng khô là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm những ngày Tết. Cùng bỏ túi 2 mẹo dưới...

Cách làm món gà kho măng khô, món ăn dân giã ai cũng thích

Là món ăn quen thuộc, gà khô măng khô đem lại hương vị thơm ngon, thấm đượm tình quê. Hãy...

Cách nấu món vịt xáo măng ngon đúng điệu cho bữa cơm ngày đông thêm đậm đà

Một trong những món ngon được yêu thích vào những ngày trời trở rét là vịt xáo măng. Món ăn...

Mát trời làm ốc xào măng chua cay, ăn một lần là "nhớ nhau cả đời"

Từng miếng thịt ốc giòn giòn, ngậy ngậy ăn kèm với măng tươi chua chua, thoang thoảng vị se cay...

Cuối tuần, bồi bổ cả nhà bằng món canh móng giò măng chua cực ngon

Canh móng giò măng chua được chế biến đơn giản, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon độc đáo...

Nấu ngay bún măng vịt - món ăn chế biến đơn giản mà ngon miệng và giải nhiệt hiệu quả

Bún măng vịt vừa ngon vừa có cách chế biến đơn giản nên được lòng cả những người khó tính....

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình