Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt,... bữa ăn những ngày đầu năm không thể thiếu các món ngon chế biến từ măng khô. Những món ăn từ măng luôn mang lại sức hấp dẫn đặc biệt, vừa tiện lợi vừa giúp thực khách cảm thấy ngon miệng.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng rất lớn vào dịp Tết, một số người đã dùng hóa chất độc hại như lưu huỳnh để bảo quản măng khô được lâu hơn, tạo màu đẹp, bắt mắt. Nồng độ lưu huỳnh quá cao sẽ gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe.
Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao, về lâu dài sẽ gây kích ứng niêm mạc, gây viêm đường tiêu hóa, tổn thương về thần kinh, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực...
Dù măng khô chứa chất có hại nhưng rất dễ dàng xử lý. Trước khi chế biến món ăn, chị em hãy làm 2 bước đơn giản dưới đây để loại bỏ chất gây hại, mang đến bữa ăn ngon miệng và an toàn cho cả gia đình.
Ngâm măng
Để loại bỏ độc tố, trước hết bạn phải ngâm măng thật kỹ. Đồng thời, việc ngâm măng còn giúp măng mềm, giảm thời gian luộc, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn.
Rửa sạch măng rồi ngâm trong nước ấm ít nhất 5-6 tiếng. Tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm để măng mềm và màu sáng hơn. Có thể thay nước ấm bằng nước vo gạo, đồng thời, trong quá trình ngâm, phải thay nước thường xuyên để loại bỏ vị đắng.
Luộc măng
Khi măng đã mềm và màu sáng hơn, bạn cho vào xoong, thêm ngập nước, luộc kỹ. Nên luộc măng từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút và thay nước mới để loại bỏ hoàn toàn chất có hại.
Đến khi nước luộc trong hơn và măng mềm thì vớt ra rổ, để ráo nước và nguội, xé thành sợi nhỏ để chế biến món ăn.
Lưu ý: Khi mua, không nên chọn măng khô bị mốc. Với loại măng này, dù ngâm và luộc kỹ cũng không loại bỏ được hết các chất gây hại.
Chỉ với hai bước trên đây, bạn đã có những miếng măng khô ngon và an toàn cho sức khỏe.