Phụ Nữ Sức Khỏe

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Snapp.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng. Loại hải sản này chủ yếu được tạo thành từ protein và nước. Trung bình, dinh dưỡng 100 g tôm nấu chín có:

  • Năng lượng: 99 calo
  • Chất béo: 0,3 gram
  • Carbs: 0,2 gram
  • Cholesterol: 189 miligram
  • Natri: 111 miligram
  • Protein: 24 gram

Ngoài ra, tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, nổi bật trong đó bao gồm: I-ốt, vitamin B12, photpho, đồng, kẽm, magiê, canxi, kali, sắt, mangan...

"Người dân thường truyền miệng rằng khi bị ho không nên ăn tôm. Tuy nhiên, đây là quan điểm chưa chính xác. Ho là do bệnh lý, không phải từ ăn uống", bác sĩ Hoài Thu nói.

Bạn bị ho khi ăn tôm có thể nguyên nhân là phần vỏ và càng của chúng. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng, chúng dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và có thể dẫn đến ho.

Phần thịt tôm hay cua, cá hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ra triệu chứng ho. Ngược lại, tôm, cua, cá rất giàu thành phần chất đạm và dễ tiêu hóa.

Bạn bị ho khi ăn tôm có thể nguyên nhân là phần vỏ và càng của chúng. Ảnh: Freepik.

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm sau:

Nhóm thực phẩm lỏng, dễ nuốt

Người bị ho nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng giúp dễ nuốt và tránh kích ứng cổ họng. Những thực phẩm này sẽ giúp bạn ăn uống dễ dàng hơn, đồng thời tránh gây tổn thương cũng như kích thích niêm mạc cổ họng gây ho. Nhờ đó, chúng sẽ góp phần làm giảm nhanh chóng những cơn đau rát cổ họng do ho.

Bạn nên bổ sung những thực phẩm lỏng, mềm nhưng vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như súp, các loại cháo loãng, nước luộc rau củ... sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C và kẽm

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là nguyên nhân phổ biến gây tình trạng ho. Do đó, khi bị ho, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, C và kẽm. Đây là những chất đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, thải độc.

Từ đó, chúng giúp đẩy lùi các bệnh đường hô hấp do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Khi nguyên nhân gây ho được loại bỏ, tình trạng ho của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Các thực phẩm giàu vitamin A, C và kẽm tốt cho người bị ho có thể kể đến như thịt lợn, thịt bò; các loại rau củ như súp lơ, rau cải, cà rốt, cà chua, cam, chanh, bưởi, dứa, kiwi, ớt chuông đỏ…

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân bị ho là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên tránh các loại trái cây chứa nhiều acid trong nhóm thực phẩm này như quả họ cam, quýt, dứa… Việc này tránh làm nặng thêm tình trạng trào ngược và gây ho.

Nhóm thực phẩm kháng viêm

Các loại thực phẩm giàu tính kháng khuẩn, kháng viêm cũng có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện bệnh về hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra. Nhờ đó, chúng làm dịu triệu chứng ho do các bệnh lý này.

Một số thực phẩm có tính kháng viêm, kháng khuẩn cao bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình như mật ong, tỏi, tía tô, hành tây, gừng, hẹ… Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt và giàu omega 3 như cá béo cũng giúp giảm viêm, giảm đau họng do ho.

Theo Phương Anh/ZING

Tin liên quan

Uống bia tuyệt đối không lấy thứ này làm mồi, kẻo rước thêm độc tố vào người, gây bệnh nguy...

Dưới đây là những món nhắm đại kỵ với rượu bia, đồ uống có cồn.

Top 3 loại củ quả có phần vỏ cực độc, chớ dại ăn vào kẻo hối hận không kịp

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết những loại vỏ dưới đây gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày...

5 điều cần biết khi ăn tỏi để tránh rước họa vào thân

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn là vị thuốc quý, nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ khiến...

4 bộ phận độc nhất của con gà, ăn vào dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho...

Gà có những bộ phận này chứa nhiều độc tố, không nên ăn nhiều kẻo rước bệnh vào người.

Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn và nước mắm là dại: Cho thêm thứ này sẽ làm trứng xốp ẩm,...

Công thức rán trứng dưới đây chị em sẽ có món trứng thơm ngon, xốp mềm ăn hoài không thấy...

Luộc vịt cứ bỏ thêm thứ này, đảm bảo hết sạch mùi hôi, tăng dinh dưỡng gấp đôi

Công thức luộc vịt dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, hoàn hảo ai cũng phải gật...

Đầu bếp tiết lộ bí quyết chiên cá vàng giòn, không ngấm dầu

Nên thấm sạch nước trên thân, cho muối vào chảo, chia nhỏ thành nhiều phần... giúp cá chiên giòn, không...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

4 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

4 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

4 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

4 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

4 giờ trước

Người thân, bạn bè mất liên lạc với nghệ sĩ Thương Tín một tuần nay, tình hình hiện tại...

4 giờ trước

Lý Hiện liên tục 'gây sốt' với phim mới nhưng uộc sống bình dị đến không ngờ

6 giờ trước

Hiếm hoi tiết lộ đời tư của ca sĩ Quang Dũng: Độc thân, giàu có ở tuổi U50, sống trong...

6 giờ trước

Mê phim hoa ngữ chớ bỏ qua những bộ phim này trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Top 1 sở...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình