Trước thông tin Trung Quốc ghi nhận nhiều trường hợp phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm, từ bao bì đóng gói các sản phẩm đông lạnh, cụ thể là tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador và cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil; Cục Thú y đã chỉ đạo các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu lấy mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để kiểm tra virus gây bệnh COVID-19.
Tính đến ngày 21/8/2020, các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y đã lấy 171 mẫu thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ 15 nước (bao gồm: Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Úc, Bỉ, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Aixơlen, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan và Na Uy). Tất cả các mẫu này được xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm thú y đã được Bộ Y tế chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm COVID-19.
Kết quả xét nghiệm được Cục Thú y công bố trên Báo Nông nghiệp Việt Nam cho thấy tất cả 171 mẫu trên đều âm tính với COVID-19.
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học cho thấy thực phẩm hay bao bì thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm COVID-19. Còn về phía Việt Nam, trong thời gian tới, Cục Thú y sẽ tiếp tục theo dõi sát thông tin, tình hình dịch bệnh COVID-19 và lấy mẫu giám sát virus trên các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản đông lạnh nhập khẩu nếu cần thiết.