Dạ dày là một phần quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người, là bộ phận nằm giữa thực quản và tá tràng, phần đầu của ruột non. Đây được xem là bộ phận tiêu hóa lớn nhất có chức năng chứa và tiêu hóa thực phẩm.
Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại không ít người dần có thói quen xấu như ăn vội, sử dụng đồ ăn, thức uống không hợp lý khiến dạ dày phải chịu những gánh nặng vô cùng lớn.
Theo PGS.TS Hoàng Công Đắc – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết, nếu để dạ dày bị tổn thương cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt là chức năng tiêu hóa như gây ra các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, phân sống…
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này theo PGS Hoàng Công Đắc đó là do thói quen ăn uống vô độ của nhiều người, không kiêng khem khiến dạ dày bị bào mòn. Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia, hút thuốc và các chất kích thích cũng khiến dạ dày bị tổn thương rất nhanh và dễ gây nên ung thư dạ dày.
Dẫn chứng cụ thể một nghiên cứu từ nước ngoài, PGS Đắc cho biết nếu mỗi ngày chỉ uống 10ml rượu trắng và uống 10 năm liên tục thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày sẽ lên tới 90%. Còn với khói thuốc dù hút trực tiếp hay hít phải khói thuốc cũng sẽ gây kích thích tăng tiết acid bào mòn đi lớp niêm mạc dạ dày.
Ngoài những vấn đề trên, PGS Đắc đặc biệt lưu ý đến thói quen sử dụng đồ ăn của người Việt, đó là thói quen ăn uống sau:
Ăn quá nhiều đồ cay nóng: Hiện đang là mùa đông và việc các gia đình tập trung bên nồi lẩu được thực hiện rất nhiều. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng ăn lẩu khi nước, đồ ăn đang sôi nóng cũng đều gây tổn thương dạ dày, ngoài ra còn có thể gặp những nguy cơ khác như bỏng thực quản.
Ăn món quá cay và sử dụng các loại gia vị có tính cay nóng đều ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí gây viêm loét, kích thích khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn.
Ăn đồ sống quá nhiều: Người Việt hiện nay đang sử dụng quá nhiều đồ sống vì có quan điểm cho rằng, ăn đồ sống sẽ hấp thu được hết các dưỡng chất, nếu nấu chín sẽ bị phân hóa hoặc không còn nhiều dinh dưỡng. Do vậy từ thịt sống, cá sống, rau sống,… đều trở thành những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nó có rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe và khiến dạ dày sẽ phải làm việc quá sức. Bộ máy tiêu hóa của con người không có men để tiêu hóa đồ sống. Nếu ăn đồ sống hệ tiêu hóa và tuyến tụy sẽ phải hoạt động vất vả hơn.
Ăn uống không đúng giờ khi đói, khi no: Cuộc sống quá bận rộn khiến cho nhiều người thường không đầu tư cho ăn uống. Khi thời gian ăn uống bị thay đổi, bữa đói bữa no khiến cho dạ dày bị rối loạn và bào mòn.
Ăn nhanh, uống vội: Bữa ăn không chỉ trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, mà việc ăn như thế nào cũng rất quan trọng. Rất nhiều người với lý do bận việc, nên đến bữa ăn thường rất nhanh, ăn vội vã, ăn tranh thủ… việc ăn nhanh sẽ đồng nghĩa với nhai thức ăn không kỹ và khi vào dạ dày sẽ phải làm việc rất vất cả. Duy trì thói quen xấu này hàng ngày trong thời gian dài có thể khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến việc bị đau dạ dày.
Chính vì các chuyên gia luôn khuyên chúng ta phải có lối sinh hoạt, cách ăn uống lành mạnh như: không hút thuốc, không sử dụng rượu bia, khi ăn nên nhai kỹ, hạn chế đồ cay nóng và tuyệt đối không ăn đồ sống và không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn.
6 thói quen tốt giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày
- Điều chỉnh thói quen ăn uống.
- Giảm cân vì khi béo dịch dạ dày sẽ bị dư thừa và đầy acid vào thực quản dẫn đến ợ chua, ợ hơi…
- Hạn chế ăn các loại đồ chua, cay, nóng, chứa nhiều acid và chất kích thích.
- Tránh dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid.
- Tránh stress vì khi bạn căng thẳng, dạ dày sẽ tăng tiết acid nhiều hơn, làm tăng nguy cơ gây viêm, loét.
- Tránh thức khuya vì thức khuya sẽ bị ảnh hưởng làm tổn thương một số cơ quan như gan, thận,… và nhất là dạ dày.