Phụ Nữ Sức Khỏe

Các món ăn ngày lễ Vu Lan ý nghĩa, ngon khó cưỡng

Món ăn ngày lễ Vu Lan hầu hết là các món ăn chay vô cùng ngon miệng. Cùng tham khảo danh sách những món chay ngày lễ Vu Lan để lên thực đơn hấp dẫn cho ngày này nhé.

Món ăn ngày lễ Vu Lan bao gồm một mâm cúng chay bàn thờ Phật và mâm cúng gia tiên, thần linh. Nếu chưa biết phải chuẩn bị những gì hãy bổ sung thêm các món ăn cho ngày lễ Vu Lan ngon miệng, ý nghĩa dưới đây. Nhanh tay bỏ túi các công thức siêu đỉnh, trổ tài chiêu đãi món ngon cả gia đình trong ngày quan trọng này.

Món ăn ngày lễ Vu Lan 

  1. Giò lụa chay 

Trong các món chay ngày lễ Vu Lan không thể không nhắc đến món giò lụa chay ngon thơm bùi hấp dẫn. 

Món chay ngày lễ Vu Lan không thể thiếu: Giò lụa chay
Món chay ngày lễ Vu Lan không thể thiếu: Giò lụa chay

Các bạn chuẩn bị 500g đậu xanh, 10g nấm hương, 30g lá mơ, 1 thìa bột năng, lá chuối, gia vị như muối đường.

Làm giò lụa chay ngày lễ Vu Lan như sau:

- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 6 tiếng cho mềm, nấm hương, lá mơ rửa sạch thái nhỏ, lá chuối rửa sạch rồi hấp sơ để lá chuối mềm.

- Đậu xanh ngâm mềm, rửa qua lần nữa rồi đem hấp chín, giã nhuyễn, cho nấm hương với lá mơ đã băm nhỏ, thêm 1 thìa bột năng, nêm nếm thêm muối, đường và trộn đều.

- Quét dầu thực vật lên lá chuối, xếp 3-4 lá chồng lên nhau rồi cho nhân vào giữa, cuộn tròn, gấp 2 đầu rồi buộc lạt cố định. Hoặc các bạn có thể gói bằng khuôn sẽ đơn giản hơn.

Vì đậu xanh mềm, nhẹ khó định hình hơn so với thịt lợn/thịt bò có độ nặng nên gói xong lá chuối sẽ bọc thêm một lớp giấy bạc bên ngoài để cố định không để giò bị vỡ mà vẫn có hương thơm của lá chuối quyện vào.

- Gói xong lớp giấy bạc bên ngoài thì hấp khoảng 30 phút thì vớt ra để nguội, cắt ăn luôn hoặc để bảo quản trong tủ lạnh.

  1. Xôi dừa 

Xôi dừa là sự kết hợp hoàn hảo của vị dẻo bùi gạo nếp cùng béo ngậy của dừa là một trong các món ăn cho ngày lễ Vu Lan truyền thống.

Xôi dừa là một trong những món ăn chay ngày lễ Vu Lan quen thuộc
Xôi dừa là một trong những món ăn chay ngày lễ Vu Lan quen thuộc

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu: 500g gạo nếp, 100g dừa non, 100ml nước cốt dừa, 100ml nước dừa tươi, đường, muối, dầu ăn

Cách làm xôi nếp ngày lễ Vu Lan như sau:

- Vo và ngâm gạo nếp khoảng 6-8 tiếng để gạo hút no nước, mềm, sau đó để ráo nước nơi khô thoáng.

- Đun nước sôi, cho gạo nếp vào đồ khoảng 30p, rồi cho ra nồi trộn hỗn hợp nước cốt dừa, nước dừa, dầu ăn, đường, muối, dừa nạo đã được đun sôi.

- Trộn xong, cho gạo nếp vào đồ tiếp 20p là xong, cho lên đĩa có thể rắc thêm chút vừng để ăn thơm bùi và ngậy.

Mời các bạn tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi dừa hạt sen ngon hấp dẫn

  1. Cháo nấm đông cô chay

Cháo nấm đông cô chay thơm mát, thanh nhiệt vô cùng ngon miệng chắc chắn sẽ là món ăn ngày lễ Vu Lan ai cũng thích.

Cháo nấm đông cô chay ngon miệng ngày lễ Vu Lan
Cháo nấm đông cô chay ngon miệng ngày lễ Vu Lan

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 100g gạo, 30g gạo nếp, 40g nấm đông cô, 100g cà rốt thái sợi, tỏi, hành, ngò cùng gia vị muối đường, bột nêm, hạt tiêu.

Cách làm cháo nấm đông cô chay ngon như sau: Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước để nở rồi xắt dọc. Phi tỏi thơm trên bếp rồi thêm nấm cùng gia vị hạt nêm vào xào sơ qua, cho ra đĩa. Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, bắc nấu trên bếp, thêm chút muối. Khi sôi, cho thêm cà rốt, nấm nấu cùng khoảng 5 phút, nêm gia vị, đảo đều rồi tắt bếp múc ra bát, trang trí thêm hành ngò, tiêu cho đậm đà gia vị.

  1. Canh củ chay

Món canh củ chay ngọt thơm vị rau củ tự nhiên lại rất dễ làm là một món chay ngày lễ Vu Lan không thể thiếu. 

Canh củ chay thơm, dễ làm trong ngày Vu Lan báo hiếu
Canh củ chay thơm, dễ làm trong ngày Vu Lan báo hiếu

Các bạn cần chuẩn bị cà rốt, susu, khoai tây, nấm, ngô, đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ.

Cách làm canh củ chay đơn giản như sau: Đun sôi nồi nước trên bếp, khi sôi thả khoai tây, ngô vào trước, sau đó thả cà rốt, nấm, susu, đậu phụ vào sau, nêm thêm bột canh vừa miệng rồi đun đợi sôi lên là tắt bếp, múc canh ra bát. Có thể cho thêm chút tiêu và hành lá băm nhỏ để tăng hương vị thơm ngon hơn. 

  1. Nem chay rán

Trong các món ăn cho ngày lễ Vu Lan, món nem chay rán giòn, đậm đà hương vị thơm của nấm, mộc nhĩ, mềm ấm của đậu phụ, bùi của khoai tây, giòn dai của miến là không thể không có mặt trong mâm cơm, mâm cúng ngày này.

Hướng dẫn cách làm món nem cháy rán đơn giản
Hướng dẫn cách làm món nem chay rán đơn giản

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu: Bánh tráng, đậu phụ, khoai tây, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành, gia vị muối, đường, hạt tiêu.

Hướng dẫn làm nem chay rán ngon như sau:

- Khoai tây rửa sạch, hấp bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn cùng đậu phụ.

- Mộc nhĩ rửa sạch băm nhỏ, miến ngâm rồi cắt nhỏ, cà rốt thái sợi nhỏ. Tất cả cho vào cùng hỗn hợp khoai tây, đậu phụ đã được nghiền nhuyễn ở trên, nêm thêm gia vị rồi trộn đều.

- Lấy bánh tráng, nhúng qua ít nước cho mềm bánh tráng rồi cho nhân vào cuộn nem, chiên vàng rồi lấy ra đĩa.

Nem rán nên ăn nóng để thưởng thức hương vị ngon thơm nhất.

  1. Mực chay chiên giòn

Mực chay chiên xù là món ăn ngày lễ Vu Lan giòn rụm, hợp khẩu vị rất nhiều người, trong mọi độ tuổi.

Món ăn ngày lễ Vu Lan mực chay chiên giòn dễ làm tại nhà
Món ăn ngày lễ Vu Lan mực chay chiên giòn dễ làm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu: Hành tây, bột chiên giòn, bột chiên xù.

Cách làm mực chay chiên giòn như sau:

- Hành tây rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài, cắt ngang độ dày khoảng 1cm, tách từng khoanh tròn hành.

- Đổ bột chiên xù và bột chiên giòn ra hai bát riêng. Pha loãng bột chiên giòn với nước, đánh đều tay để bột không bị đóng cục, lăn hành tây phủ kín bột chiên giòn rồi lăn tiếp sang bột chiên xù.

- Đặt chảo, đun dầu thực vật nóng già, để lửa nhỏ rồi cho hành tây vào chiên giòn, đảo đều để không bị cháy. Để ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ, ăn không ngán.

Nên ăn mực chay chiên giòn cùng nước chấm hoặc tương cà khi còn nóng, để nguội bị ỉu ăn sẽ không ngon.

  1. Chả đậu xanh chay

Chả đỗ xanh chay thơm bùi đầy hấp dẫn chắc chắn sẽ là một trong các món ăn cho ngày lễ Vu Lan ngon ai cũng muốn thưởng thức.

Chả đậu xanh chay đơn giản cúng rằm tháng 7
Chả đậu xanh chay đơn giản cúng rằm tháng 7

Các bạn chuẩn bị: Đậu phụ, đỗ xanh, mộc nhĩ, bột chiên xù, bột nêm, gia vị, dầu ăn thực vật.

Cách làm chả đậu xanh chay như sau:

- Đầu tiền đỗ xanh rửa sạch ngâm nước 4 tiếng cho mềm, đãi sạch vỏ rồi hấp chín, nghiền nhuyễn cùng với đậu phụ. Nghiền càng nhuyễn thì chả chay đỗ xanh càng ngon, miếng chả càng mịn.

- Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch rồi băm nhỏ rồi cho cùng bột chiên xù vào trộn chung với hỗn hợp đậu phụ, đỗ xanh, nêm thêm gia vị chay trộn đều.

- Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi hạ lửa nhỏ, nặn từng viên tròn rồi ấn dẹt như miếng chả tròn rồi cho vào chảo chiên vàng đều hai mặt.

Tương tự như mực chay chiên giòn, món này cũng cần ăn nóng mới ngon.

  1. Miến xào chay

Miến xào chay thanh đạm, dễ ăn chắc chắn sẽ làm món ăn chay ngày lễ Vu Lan của bạn thêm phong phú và đa dạng.

Miến xào chay - Món chay đơn giản phổ biến ngày lễ Vu Lan
Miến xào chay - Món chay đơn giản phổ biến ngày lễ Vu Lan

Các bạn cần chuẩn bị: 100g miến dong loại ngon, 1 củ cà rốt, 1 củ su hào, 5g mộc nhĩ, 5 nấm hương, rau thơm, lạc rang, hành khô, gia vị muối đường, hạt nêm chay, dầu thực vật.

Cách làm miến xào chay ngon như sau:

- Miến ngâm nước lạnh 10-15 phút vừa để rửa sạch và mềm, cắt thành đoạn 10cm.

- Cà rốt, su hào rửa sạch thái sợi nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, ngâm nước ấm, băm nhỏ, hành, mùi rửa sạch.

- Bật bếp, cho dầu vào chảo, phi hành khô thơm, cho nấm hương xào tiếp, tiếp đến là cà rốt, mộc nhĩ, su hào vào xào chung đến khi săn lại thì cho miến vào, đảo đều.

- Khi miến khô thì cho thêm chút nước cùng nêm nếm gia vị vừa ăn, xào tiếp 2-3 phút, sợi miến tơi và săn lại thì cho thêm ít tiêu, rau mùi, hành đảo đều rồi múc ra đĩa.

Trên đây là một vài món ăn ngày lễ Vu Lan xin giới thiệu đến các bạn tham khảo trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu, cúng rằm tháng 7. Hầu như đều là các món chay đơn giản, phổ biến và dễ làm tại nhà. Hi vọng các bạn đã lên được thực đơn ngày lễ Vu Lan ngon miệng và đầy hấp dẫn. Chúc các bạn có một mùa Lễ Vu Lan ấm áp tình thân bên cạnh gia đình!

Phương Dung

Tin liên quan

Cách nấu cháo cua biển cho bé thơm ngon đơn giản tại nhà

Cua biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ. Nhưng nếu mẹ không...

Tủ lạnh và những tác dụng không ai nghĩ tới, cái thứ 2 bất ngờ nhất

Không chỉ bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, bạn sẽ phải bất ngờ khi biết tủ lạnh còn có...

Những món ăn giải rượu cực kỳ hiệu quả có thể bạn chưa biết

Sau các bữa tiệc nhậu nhẹt thâu đêm, bạn lại rơi vào cơn say xỉn, chóng mặt, buồn nôn. Dưới...

Đổ bia vào ướp thịt bò, điều kỳ diệu xảy ra khiến ai cũng ngỡ ngàng

Chỉ với một lon bia nhưng bạn có thể làm được rất nhiều việc nhà giúp chị em giảm hẳn...

Rảnh rỗi làm thịt bò khô kiểu này lai rai, không chỉ chị em mà chồng con cũng thích

Nhâm nhi miếng thịt bò khô dai dai, đủ vị chua cay mặn ngọt kiểu này đảm bảo ai cũng...

Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay

Ăn mướp đắng nếu cơ thể xuất hiện hiện tượng tụt huyết áp đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu,...

Mẹo khử độc tố trong cà muối cho cả gia đình an tâm thưởng thức

Cà muối mặc dù không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người....

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè dân thành phố "săn lùng" khắp nơi,...

19 giờ trước

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

20 giờ trước

Hướng dẫn cách làm sữa chua phô mai dẻo

20 giờ trước

Mẹo hay từ tuýp kem đánh răng, nhiều người thắc mắc tại sao lại bôi kem đánh răng lên lược?...

23 giờ trước

Luộc thịt không cần nước, áp dụng ngay cách này để thịt chín mềm và thơm ngon đến không ngờ

23 giờ trước

Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít

2 ngày 18 giờ trước

Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật

2 ngày 18 giờ trước

Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê

2 ngày 23 giờ trước

Thịt đông đá cả tháng, thêm thứ này cùng với một ít nước, 5 phút thịt rã đông, nhanh và...

2 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình