Cảm cúm là một trong những chứng bệnh thường gặp, xuất hiện khi thời tiết thay đổi thất thường, cơ thể bị nhiễm lạnh do đi mưa hay ngâm mình trong nước quá lâu.
Theo Y học cổ truyền, cảm cúm có nguyên nhân từ phong hàn, phong nhiệt, thân thể hư nhược. Trong đó, cảm cúm do phong nhiệt có biểu hiện như sau: Người bệnh có thân nhiệt khá cao, đau đầu, ho, đau họng, nghẹt mũi, miệng luôn trong tình trạng khô khát.
Để chữa cảm cúm do phong nhiệt, bạn nên kết hợp nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng một số món ăn bài thuốc dưới đây.
Canh thịt nạc heo nấu tử cát
Nguyên liệu
120 gram thịt nạc heo
60 gram cát căn tươi
12 gram tử hồ
Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, hành lá, ngò rí
Cách chế biến món canh thịt nạc heo nấu tử cát
Thịt nạc heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; tử hồ, cát căn rửa sạch. Cho tất cả nguyên liệu vào xoong, thêm nước xăm xắp và nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp tục nấu trong khoảng 2 giờ rồi nêm nếm gia vị vừa miệng.
Dùng canh thịt nạc heo nấu tử cát trong bữa ăn hàng ngày. Món ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể, khử phong, giải cảm hiệu quả.
Canh thịt nạc heo nấu cam thảo
Nguyên liệu
120 gram thịt nạc heo
30 gram rễ cây mai
6 gram cam thảo
Gia vị: Muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, hành lá, ngò rí
Cách chế biến món canh thịt nạc heo nấu cam thảo
Thịt nạc heo rửa sạch với nước muối pha loãng, xắt miếng vừa ăn; rễ cây mai, cam thảo xắt nhỏ, rửa sạch.
Cho nguyên liệu vào xoong, thêm nước rồi nấu sôi. Khi canh sôi, hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 1 giờ thì nêm nếm gia vị vừa miệng.
Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, món canh thịt nạc heo nấu cam thảo còn giúp bạn nhanh chóng xóa tan bệnh cảm do phong nhiệt hiệu quả.
Ngoài ra, để mau chóng chấm dứt bệnh cảm do phong nhiệt, bạn nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe.
Ngoài ra, đừng quên sử dụng một số thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, chanh, củ cải trắng,... để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.