Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập có hại từ bên ngoài. Các tế bào miễn dịch di chuyển khắp cơ thể làm nhiệm vụ tầm soát liên tục nhằm phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như ký sinh trùng, vi khuẩn, virus,..
Vào mùa đông, do nhiệt độ xuống thấp, gió rét và thiếu ánh nắng mặt trời nên hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của cơ thể thường bị yếu. Đây là thời điểm nhạy cảm để các bệnh về đường hô hấp, chứng cảm, sốt, đau nhức "hoành hành".
Để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thường gặp, bạn cần bổ sung những thực phẩm cũng như món ăn hàng ngày có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Dưới đây là một vài món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, ít tốn kém nhưng có nhiều tác dụng trong việc tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe.
Canh rau xà lách xoong thịt bò
Nguyên liệu
200 gram rau xà lách xoong
100 gram thịt bò
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu xay, hành lá
Cách chế biến món canh rau xà lách xoong thịt bò
Rau xà lách xoong nhặt lấy lá tươi và cọng non, rửa sạch, để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng và ướp với một ít hạt nêm, tiêu xay, tỏi băm nhuyễn.
Phi thơm tỏi, vặn lửa lớn, cho thịt bò vào, xào nhanh khoảng 1 phút rồi trút ra đĩa. Dùng ngay xoong xào thịt bò, thêm vào khoảng 600ml nước và nấu sôi.
Khi nước sôi, cho rau và thịt bò vào, khuấy đều. Đợi canh sôi, bạn nêm nếm gia vị vừa miệng là món ăn đã hoàn thành.
Món canh cải xoong thịt bò ngọt lừ, giàu đạm, vitamin cùng khoáng chất sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Món ăn còn rất tốt cho người mới ốm dậy cần dược bồi bổ sức khỏe.
Tim heo hầm hạt sen
Nguyên liệu
1 quả tim heo
25 gram hạt sen khô
25 gram táo đỏ
1 nắm đậu xanh
4-5 tai mộc nhĩ
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu xay, hành lá, ngò rí
Cách chế biến món tim heo hầm hạt sen
Tim heo mua về loại bỏ chất nhớt và mùi hôi bằng muối hạt, rửa sạch rồi xắt thành lát vừa ăn. Hạt sen, đậu xanh vo sạch; mộc nhĩ ngâm với nước cho nở bung rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch; hành lá, ngò rí xắt nhỏ.
Cho tim heo, hạt sen khô, táo đỏ và đậu xanh vào xoong, thêm nước xâm xấp rồi nấu sao cho nguyên liệu chín mềm. Lúc này, thêm mộc nhĩ, trộn đều rồi nêm nếm gia vị, thêm hành lá, ngò rí và thưởng thức với cơm nóng.
Mùa đông, bạn nên thường xuyên ăn món tim heo hầm hạt sen để an thần, bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và nâng cao sức đề kháng.
Canh mồng tơi nấu thịt nạc heo
Nguyên liệu
200 gram rau mồng tơi
100 gram thịt nạc heo
Gia vị: Hành lá, hành tím, đường, nước mắm, muối, dầu ăn, tiêu xay
Cách chế biến món canh mồng tơi nấu thịt nạc heo
Mồng tơi nhặt lấy phần lá tươi và ngọn non, rửa sạch, xắt khúc khoảng 3-5cm. Thịt heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
Phi thơm hành tỏi, xào thịt heo nhanh chóng rồi thêm khoảng 600ml nước. Khi canh sôi, cho rau mồng tơi vào, trộn đều. Tiếp tục nấu đến khi canh sôi trở lại, nêm nếm gia vị và thêm hành lá, ngò rí để món ăn dậy hương thơm hấp dẫn.
Canh mồng tơi nấu thịt nạc heo là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Mồng tơi giàu vitamin C kết hợp với thịt heo sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng, từ đó tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa được nhiều bệnh "vặt".