Khoai tây
Khoai tây có thể nấu theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, nấu canh,... nhưng chúng tuyệt đối không được ăn sống. Khoai tây xanh và chưa nấu chín có thể chứa các hợp chất độc hại được gọi là glycoalkaloid có thể làm tổn hại hệ tiêu hóa.
Cà tím
Cà tím trước khi nấu chín có hợp chất glycoalkaloid tương tự như solanine trong khoai tây sống, dù không gây chết người, nhưng nó có thể gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.
Giá đỗ
Thực tế có rất nhiều người ăn giá đỗ sống nhưng các loại rau mầm này có thể không an toàn vì vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào hạt, ngay cả trước khi chúng phát triển.
Điều này có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu bị tổn hại. Do đó, để an toàn vẫn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín sẽ tốt hơn.
Súp lơ
Súp lơ (bông cải xanh) là một loại rau có lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. Nếu được nấu chín đúng cách, nó có thể làm tăng các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate.
Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bạn cũng xử lý bông cải xanh dễ dàng hơn nhiều nếu nó được nấu chín thay vì ăn sống
Bắp cải, cải thảo
Bắp cải, cải thảo là một thành viên của gia đình họ cải. Bắp cải khi ăn sống sẽ khó tiêu hóa hơn trong khi nấu chín sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C, vitamin K, magiê và folate.
Măng tây
Măng tây là một trong những loại rau có nhiều khả năng ngon hơn khi được nêm gia vị và nấu chín đúng cách, và nó thực sự cũng tốt cho sức khỏe. Việc nấu chín măng tây xanh làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của nó so với việc ăn sống.
Cà chua
Cà chua ăn sống hoặc nấu chín đều rất ngon. Nhưng khi đun nóng chúng sẽ giải phóng một chất dinh dưỡng gọi là lycopene, một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Các loại nấm
Nấm được xem như một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và phòng chữa bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp cao, gout, tiểu đường thế nhưng tuyệt đối đừng ăn sống các loại nấm.
Nấm cần phải được nấu chín hoàn toàn để không gây hại cho cơ thể. Nếu nấu không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết ẩn chứa hiểm họa khôn lường.
Thêm vào đó, việc ăn sống nấm cũng làm tăng tỉ lệ ngộ độc thực phẩm hơn bởi biết đâu, bạn mua nhầm hoặc hái nhầm các loại nấm có độc tính mạnh.
Rau thủy sinh
Những loại rau thủy sinh như rau muống, rau cầu... thường được trồng ở những vùng nước đầm lầy và thường bị một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Ngay cả khi rửa qua nhiều lần nước, ký sinh trùng vẫn có thể bám vô cùng dai dẳng.
Nếu cố tình ăn sống, bạn sẽ có nguy cơ mắc ký sinh trùng rất cao. Khi nhiễm bệnh, các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, viêm gan, viêm phổi, xơ gan sẽ xuất hiện. Đó là chưa kể đến nếu những loại rau này được trồng ở vùng nước ô nhiễm khí chúng sẽ bị nhiễm độc và ăn sống khiến người ăn cũng dễ ngộ độc thực phẩm hơn gấp nhiều lần.
Rau cần
Cũng như rau muống, rau cần cũng có nguy cơ bị nhiễm giun sán rất cao khi sống trong môi trường nước và bùn lầy. Vì vậy, khi ăn rau sống bạn nên loại bỏ rau cần ra khỏi danh sách.
Rau cải xanh
Rau cải xanh có chứa một lượng độc tố nhất định nếu bạn không nấu chín, hay sử dụng rau cải xanh để muối dưa mà ăn dưa khi đang còn sống, chưa chín vàng thì nguy cơ ngộ độc là rất cao.
Một số người cũng thường có thói quen ăn sống loại cải xanh mầm để ăn sống, điều này cũng vô cùng nguy hiểm.
Rau chân vịt
Rau chân vịt là thực phẩm chứa nhiều các khoáng chất như canxi, sắt và magiê, vì thế cần được nấu chín khi ăn để việc hấp thụ chất dễ dàng hơn.
Có thể thấy, lượng axit oxalic có trong rau chân vịt sống kết hợp với lượng canxi trong đường ruột sẽ tạo thành oxalate canxi, chất này sẽ làm cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể, nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cơ thể bị thiếu hụt canxi một cách trầm trọng hơn.Rau chân vịt là thực phẩm chứa nhiều các khoáng chất như canxi, sắt và magiê, vì thế cần được nấu chín khi ăn để việc hấp thụ chất dễ dàng hơn.
Vì thể chỉ nên sử dụng rau chân vịt đã được nấu chín, có như thế cơ thể bạn mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng có lợi.
Củ năng
Củ năng là loại củ có vị ngọt, tính mát nên được nhiều người ưa chuộng và dùng nhiều trong các món ăn. Nhưng do đắc thù sống ở những vùng bùn nước ngập nên vỏ ngoài của chúng có chứa nhiều trứng sán. Bởi thế, nếu bạn ăn sống mà không quan chế biến kỹ càng, trứng sáng có thể đi vào đường ruột và gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy và viêm loét đường ruột…
Cách tốt nhất khi mua củ năng về bạn nên rửa vỏ ngoài thật kỹ với nước sôi hoặc có thể nấu chín củ năng trước khi sử dụng chúng. Không nên ăn sống để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.
Măng tây
Các tế bào dạng sợi dày có trong măng tây sẽ bị phá vỡ khi chúng được nấu ở nhiệt độ cao, từ đó cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các vitamin A, C, E hơn bình thường.
Vì thế cần tránh ăn măng tây sống vì nó thật sự không có lợi cho sức khỏe.
Cải brussel
Nếu sử dụng cải brussel chưa được nấu chín hệ tiêu hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì trong cải brussel sống có chứa nhiều loại đường khiến hệ tiêu hóa khó có thể hấp thụ.
Chính vì thế nên nấu chín trước khi ăn vì khi được đun với nhiệt độ hợp chất hữu cơ indole sẽ được hình thành, có tác dụng giúp ức chế các tế bào gây ung thư có trong cơ thể.
Hoa hiên vàng
Vì chất colchicin có chứa trong hoa hiên vàng nếu được dạ dày hấp thụ sẽ bị oxy hóa và làm biến đổi colchicine thành độc tố gây hại cho cơ thể như khô họng, đau bụng tiêu chảy. Cho nên, tuyệt đối không nên sử dụng hoa hiên vàng tươi khi chưa được nấu chín, đồng thời không nên ăn quá nhiều cùng một lúc vì như vậy cũng không tốt cho cơ thể.Hoa hiên vàng hay còn được biết đến với tên gọi là hoàng hoa hay kim trâm thái. Chúng thường được sử dụng ở dạng khô, tuy nhiên cũng có một số người thích ăn tươi.
Những người không nên ăn rau sống
Ngoài những loại rau không nên ăn sống đã nêu ở trên thì có một số loại ăn sống lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được rau sống.
Do đó, khi muốn ăn rau sống bạn hãy xem mình có nằm trong số những trường hợp không nên ăn rau sống dưới đây không nhé:
Người dễ bị ngộ độc thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm với các loại rau sống là rất thấp, rất dễ bị ngộ độc nếu bạn sơ chế không cẩn thận. Do đó, những người dễ bị ngộ độc thực phẩm hay đã có tiền sử ngộ độc thực phẩm thì không nên ăn.
Phụ nữ mang thai
Thai phụ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu ăn rau sống. Vì lượng vi khuẩn, ký sinh trùng ở các loại rau sống này có thể làm bạn bị ngộ độc hay nhiễm ký sinh trung.
Người bị viêm đại tràng, đau dạ dày
Bạn có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột khi ăn rau sống.
Điều này không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bạn mà nó còn ảnh hưởng tới bệnh viêm đại tràng, dạ dày khiến bệnh nặng hơn hay có thể bị nhiễm các ký sinh trùng, vi khuẩn kháng thuốc chứa viêm đại tràng, đau dạ dày.
Người dễ bị cảm cúm
Sức đề kháng yếu cùng với sự tiếp xúc “sống” với món ăn này có thể khiến bạn dễ bị bệnh.