Phụ Nữ Sức Khỏe

Không lo ăn phải thịt lợn bẩn nếu học được bí quyết chọn thịt và loại bỏ độc tố này

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc, dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất nên rất được ưa dùng. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được thịt lợn sạch và sơ chế sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần biết cách phân biệt thịt lợn sạch và sơ chế đúng cách để loại bỏ hoàn toàn độc tố.

Nhiều người có thói quen chần thịt lợn qua nước sôi trước khi chế biến nhưng cách làm này không giúp thịt đào thải độc tố, ngược lại còn khiến bụi bẩn và hóa chất dễ “xâm nhập” vào thịt hơn.

Dưới đây là cách nhận biết thịt lợn bẩn và loại bỏ độc tố khỏi thực phẩm, giúp bạn yên tâm chế biến thành món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Cách nhận biết thịt lợn “bẩn”

Đầu tiên, bạn cần quan sát thật kỹ và nếu nhận thấy thịt có những dấu hiệu dưới đây thì không nên mua:

- Thịt có mùi hôi nồng, lớp bì xuất hiện tình trạng tím bầm, kém đàn hồi hoặc có dịch chảy ra chứng tỏ đây là thịt lợn đã chết lâu và bị ôi.

- Đối với thịt lợn bị bơm nước, thịt sẽ có màu nhạt tái, thịt nhão, chỉ cần ấn mạnh ngón tay vào miếng thịt sẽ thấy nhiều nước ứa ra.

Bạn cần quan sát kỹ từng miếng thịt khi mua - Ảnh minh họa: Internet

- Tránh mua những miếng thịt cứng, không có độ dính, lớp mỡ mỏng vì rất có thể đây là thịt bị tiêm chất tạo nạc gây hại cho sức khỏe.

- Thịt heo bệnh có bề mặt xuất hiện những nốt bầm hoặc xuất huyết, thịt có màu vàng bất thường hoặc những đốm trắng lớn bằng hạt đậu…

Tốt nhất bạn nên chọn những miếng thịt bề ngoài khô ráo, có độ dính đàn hồi, khi ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm và khi nhấc tay ra, miếng thịt trở lại hình dáng bình thường.

Sơ chế thịt đúng cách

Nhiều người có thói quen chần thịt qua nước sôi để làm sạch thịt. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm khiến cho chất bẩn và hóa chất dễ dàng ngấm vào thịt hơn. Bên cạnh đó, nước sôi còn làm các thớt thịt co lại, các chất độc không thể thoát ra ngoài.

Tránh chần thịt qua nước sôi khi chế biến - Ảnh minh họa: Internet

Để đảm bảo chất lượng cũng như mùi vị của món ăn, sau khi mua thịt về, bạn rửa sạch sau đó ngâm thịt vào nước muối loãng để loại bỏ các chất bẩn.

Ngoài ra, khi nấu cần đảm bảo thịt chín kĩ để không tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể. Một số loại ký sinh trùng ở gan và đường mật sẽ xuyên qua thành ruột và gây bệnh.

Bạn hãy ghi nhớ những điều trên để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình nhé!

Đông Anh (TH)

Tin liên quan

Những sai lầm khi chế biến các món rau hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là...

Việc bếp núc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu mắc phải những sai lầm không đáng có khi chế biến,...

Cứ chế biến theo những cách sai lầm này thì đừng trách tại sao thịt mất hết dưỡng chất

Thịt là thực phẩm được nhiều người yêu thích và dễ chế biến thành những món ăn khác nhau. Tuy...

Bạn đang tự tay ‘đầu độc’ cả nhà mà không hề hay biết vì thói quen chế biến thịt lợn...

Thịt lợn là món ăn quen thuộc thường được dùng trong những bữa cơm thường ngày. Tuy nhiên, nếu chế...

Hãy bỏ ngay những cách sử dụng gia vị 'sai be bét' này nếu không muốn biến chúng thành độc...

Gia vị là thứ không thể thiếu khi chế biến món ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách...

Trái cây tốt thật đấy nhưng đừng dại ăn những loại quả này khi bụng đói kẻo gây hại sức...

Hàm lượng dưỡng chất có trong các loại trái cây rất tốt cho cơ thể, thế nhưng nếu sử dụng...

Biết được những tác dụng tuyệt vời này, mỗi lần ăn bí đỏ bạn sẽ giữ lại hạt để dùng...

Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng không phải ai...

Đừng dại mà ăn những thứ thịt này nếu không muốn ‘rước bệnh’ cho cả gia đình

Khi chế biến món ăn cho cả gia đình, bạn cần chú ý vứt bỏ những phần thịt này đi...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

3 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

3 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

3 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình