Là loại thảo dược đắt đỏ bậc nhất thế giới, không phải ai cũng có thể mua được nhụy hoa nghệ tây. Đây là sản phẩm cực tốt cho sức khỏe và làm đẹp khiến ai cũng phải bất ngờ. Bà bầu sử dụng nhụy hoa nghệ tây không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho cả thai nhi. Vậy công dụng của nhụy hoa nghệ tây với bà bầu là gì? Hãy tìm hiểu ngay sau đây để có cách chăm sóc cơ thể tốt nhất.
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với bà bầu
Hoa nghệ tây là loại thảo dược phát triển ở vùng Địa Trung Hải, nó có màu tím là thứ quý nhất của loài hoa này là nhụy bên trong nó. Mỗi một hoa chỉ có 3 sợi nhụy bởi vậy mà nó có giá thành khá cao.
Nhụy hoa nghệ tây được biết đến với nhiều thành phần dưỡng chất có lợi như vitamin, khoáng chất, protein, các hợp chất,… Chúng có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện tuần hoàn máu, chữa trầm cảm, mất ngủ, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thị lực, điều trị mất trí nhớ. Đồng thời, còn cải thiện chứng rối loạn tiền kinh nguyệt, rối loạn cương dương ở nam và nữ. Ngoài tác dụng với sức khỏe thì nhụy hoa nghệ tây là sản phẩm hoàn hảo để chăm sóc da sáng mịn không tỳ vết.
Đối với phụ nữ mang thai, nhụy hoa nghệ tây còn đem lại nhiều công dụng khác. Như đã nói trên, nhụy hoa nghệ tây giúp chống trầm cảm nên hỗ trợ ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng bực tức, chán nản, cáu kỉnh ở phụ nữ mang thai. Kali và crocetin trong nhụy hoa được chứng minh là ngăn ngừa nguy cơ bị tăng huyết áp ở bà bầu. Chị em khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây còn có thể giảm ốm nghén, chống lại các cơn buồn nôn, chóng mặt hiệu quả.
Không dừng lại ở nó, chj em mang bầu khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng trị đầy hơi, táo bón, ngăn ngừa chuột rút, hỗ trợ hấp thu chất sắt, giảm rụng tóc, giúp ổn định giấc ngủ, ngăn ngừa dị ứng, dưỡng da,… Đồng thời, nhụy hoa nghệ tây còn làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến thai nhi hoạt động và di chuyển nhiều hơn. Điều này sẽ khiến các mẹ yên tâm và thích thú vì thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Cách dùng nhụy hoa nghệ tây cho bà bầu
Khi bước sang tháng thứ 5 của thai kỳ thì lúc này người mẹ cần bổ sung nhiều hơn canxi để thai nhi phát triển. Bởi vậy, mẹ hãy dùng vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào cốc sữa rồi ống mỗi ngày. Có thể xay các sợi nhụy hoa nghệ tây với hạnh nhân hay hạt dẻ rồi trộn với sữa uống để bổ sung nhiều dưỡng chất hơn.
Thực đơn ăn uống của mẹ bầu cũng trở nên phong phú và bổ dưỡng hơn nếu như dùng nhụy hoa nghệ tây để chế biến món ăn. Có thể thêm vào món súp, nấu cơm hay các món khác tùy ý.
Vài lưu ý khi bà bầu dùng nhụy hoa nghệ tây
Không thể phủ nhận rằng nhụy hoa nghệ tây đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu khi sử dụng thảo dược này cũng cần chú ý để tránh những tác hại không mong muốn.
Nhụy hoa nghệ tây làm tăng nhiệt độ cơ thể nên có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Bởi vậy, để an toàn hơn, bà bầu chỉ nên sử dụng nó khi bước qua tháng thứ 5 của thai kỳ. Một số trường hợp bà bầu bị dị ứng với nhụy hoa nghệ tây như bị đau đầu, khô miệng, cảm giác lo lắng hơn. Do đó, khi thấy các dấu hiệu bất thường này thì nên ngưng sử dụng ngay. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn gây ra các dị ứng nặng cho bà bầu như ra máu trong nước tiểu và phân, chảy máu mí mắt, hoa mắt, mất thăng bằng, vàng da,…
Chính vì những nguy cơ xấu này, chị em phụ nữ mang thai trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn hơn. Bất kỳ trường hợp nào cũng không nên tự ý sử dụng nhụy hoa nghệ tây hay các sản phẩm hỗ trợ khác mà không có sự cho phép của bác sĩ.